Giáo dục

Trường ĐH Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam ký kết hợp tác

Công Chương 11/04/2024 - 15:44

Tại Diễn đàn khoa học “Hoàn thiện các cơ chế về bên thứ ba, thuận lợi hóa quá trình tố tụng trọng tài”, Trường ĐH Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Viêt Nam (VIAC) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác triển khai nhiều lĩnh vực về trọng tài và hòa giải.

Ngày 11/4, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Diễn đàn khoa học “Hoàn thiện các cơ chế về bên thứ ba, thuận lợi hóa quá trình tố tụng trọng tài” thu hút hơn 200 chuyên gia, Luật sư, Trọng tài viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trọng tài thương mại nói riêng và tư pháp nói chung.

quan-canh-dien-dan.jpg
Quang cảnh Diễn đàn khoa học “Hoàn thiện các cơ chế về bên thứ ba, thuận lợi hóa quá trình tố tụng trọng tài” sáng ngày 11/4 tại Trường Đại học Luật TP.HCM.

Đây là sự kiện trọng điểm, tổng kết toàn Chuỗi hoạt động Diễn đàn Khoa học về Trọng tài – Hòa giải 2024 với chủ điểm chính “Bên thứ ba và các tác động với quy trình tố tụng trọng tài”.

ts.-vu-tien-loc-chu-tich-trung-tam-trong-tai-quoc-te-viet-nam-viac-phat-bieu-tai-buoi-le.jpg
TS. Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Vũ Tiến Lộc – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Đi cùng sự phát triển của xã hội, trên đà hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, các giao dịch kinh doanh, thương mại ngày càng trở nên khó đoán định hơn hơn với sự tham gia của đa dạng thành phần chủ thể hơn. Thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2023, tỷ lệ các tranh chấp được giải quyết thông qua trọng tài, hòa giải có xu hướng tăng về số lượng và cả mức độ phức tạp trong tính chấp. Trong đó, có thể thấy rằng, ngoài các bên tham gia tranh chấp, yếu tố “bên thứ ba” dần có tần suất xuất hiện dày đặc hơn, ở nhiều hình thái và vai trò hơn, đồng thời, cũng mang đến nhiều tác động hơn đối với hoạt động tố tụng trọng tài. Mới đây, Luật Trọng tài thương mại đã được lấy ý kiến và xây dựng sửa đổi, bổ sung gần 14 năm áp dụng, tuy nhiên, quy định về bên thứ ba vẫn còn được bỏ ngỏ.

"Những hoạt động có ý nghĩa như Diễn đàn này sẽ thúc đẩy quá trình sửa đổi luật, thuận lợi hóa quá trình giải quyết tranh chấp tại trọng tài..." - TS. Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

ts.-le-truong-son-hieu-truong-truong-dai-hoc-luat-tp.hcm-phat-bieu.jpg
TS. Lê Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Nối tiếp phần chia sẻ của TS. Vũ Tiến Lộc, TS. Lê Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM nhận định, với chức năng là cơ sở đào tạo lớn có uy tín và là cơ sở trọng điểm trong lĩnh vực đào tạo pháp luật, Trường Đại học Luật TP.HCM hoan nghênh sự hợp tác giữa hai đơn vị đối với Chuỗi hoạt động AMS 2024 nói chung và Diễn đàn Khoa học về Trọng tài “Hoàn thiện các cơ chế về bên thứ ba, thuận lợi hóa quá trình tố tụng trọng tài” nói riêng.

"Qua quá trình nghiên cứu và thực tiễn kinh nghiệm, rất nhiều ý kiến đóng góp về việc bổ sung, cải thiện cơ chế cho bên thứ ba đã được đưa ra, Diễn đàn này được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin đồng thời mở ra diễn đàn trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia uy tín, có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực trọng tài... Có thể nói, đây là hoạt động ý nghĩa, phát huy được quan hệ hợp tác sâu rộng và cộng hưởng giá trị giữa hai đơn vị..." - TS. Lê Trường Sơn chia sẻ.

dh-luat-ky-ket-viac.jpg
TS. Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) và TS. Lê Trường Sơn (Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM) trao văn bản ký kết hợp tác.

Tại diễn đàn, Trường Đại học Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về các nội dung: Phối hợp triển khai định kỳ cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia (VMOOT cấp quốc gia); Đồng chủ trì phối hợp triển khai định kỳ diễn đàn khoa học về trọng tài và hòa giải; Phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm cho doanh nghiệp với nội dung liên quan đến các vấn đề pháp lý; ký kết và quản lý thực hiện hợp đồng; xử lý rủi ro, tranh chấp về hợp đồng và các vấn đề khác theo đề xuất của các bên. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu và nội dung phù hợp, VIAC và ULAW sẽ mời và cử cán bộ giảng viên, chuyên gia, trọng tài viên, hòa giải viên tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học, các buổi trao đổi chuyên đề, tập huấn do các bên tổ chức.

Đây tiếp tục là dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để hai tổ chức đưa ra các ý tưởng, xây dựng các hoạt động, chương trình nhằm phát huy tốt thế mạnh hai bên, cùng với đó là đem đến những thông tin hữu ích, quý giá cho các giảng viên, sinh viên, doanh nghiệp và luật sư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường ĐH Luật TP.HCM và Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam ký kết hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO