TPHCM thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa - TelePrEP

Khởi Giao| 27/09/2022 11:20

Với TelePrEP, khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc tư vấn, khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP).

Việc cấp phát thuốc cho khách hàng tham gia chương trình TelePrEP sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển. Khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

TPHCM là một trong 7 tỉnh, thành phốđược Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các tổ chức quốc tế chọn để đẩy mạnh hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng tới hoàn thành Mục tiêu 95 - 95 - 95 vào năm 2025 và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, thời gian thí điểm TelePrEP bắt đầu từ 1/8/2022 đến 30/4/2023, với kinh phí thực hiện hoạt động thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP) tại TPHCM năm 2022 do các dự án tài trợ.

TPHCM luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình, cũng như phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành phố khu vực lân cậntrong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

TPHCM đạt mục tiêu 95 - 95 – 95 trong phòng chống HIV/AIDS

Theo BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 30/6/2022, kết quả thực hiện mục tiêu 95 - 95 - 95 tại Thành phố như sau: Đối với mục tiêu thứ nhất (95% tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình), Thành phố đã đạt được 94%.

Đối với mục tiêu thứ hai (95% tỷ lệ người nhiễmHIV biết tình trạng nhiễm HIV được  điều trị thuốc kháng vi rút HIV), TPHCM đã đạt được 91%.

Còn với đối với mục tiêu thứ ba (95% tỷ lệngười được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượngvirus dưới ngưỡng ức chế), Thành phố đã đạt được 99%.

Theo hệ thống báo cáo ca bệnh, trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó có 996 người nhiễm có hộ khẩu thành phố, 1.762 người không có hộ khẩu TP.HCM.

Trong đó, nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm; 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); 26% ca nhiễm có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (trong độ tuổi sinh viên - học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40 tuổi.

Trước tình hình dịch HIV có xu hướng tập trung trên nhóm MSM, ngành y tế Thành phố xác định bên cạnh các biện pháp mà thành phố đã và đang thực hiện như: truyền thông thay đổi hành vi; giảm kỳ thị...

Trước tình hình dịch HIV có xu hướng tập trung trên nhóm MSM, ngành y tế Thành phố xác định bên cạnh các biện pháp mà thành phố đã và đang thực hiện như: truyền thông thay đổi hành vi; giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS; tư vấn xét nghiệm HIV; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Ngoài ra, ngành y tế còn triển khai hoạt động cung ứng bao cao su, bơm kim tiêm, chất bôi trơn; điều trị ARV trong ngày; điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị hành vi về lệ thuộc các chất kích thích dạng Amphetamine, khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Vẫn còn tình trạng kỳ thị

Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, TPHCM cần triển khai các giải pháp mới để phù hợp với tình hình mới, hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ thuận lợi, trong đó phải kể đến là việc thí điểm mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa.

Tại TPHCM điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) được triển khai thí điểm đầu tiên vào tháng 3/2017 với sự tài trợ của PEPFAR thông quaTổ chức USAID/PATH. Kết quả thí điểm đã cho thấy tính an toàn, hiệu quả, sự tiếp nhận và khả thi của việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV trên các nhóm MSM, chuyển giới và bạn tình dị nhiễm.

Tháng 4/2019, TPHCM đã triển khai hoạt động điều trị PrEP tại 15 cơ sở y tế công và tư. Và đến cuối tháng 6/2022, Thành phố đã mở rộng điều trị PrEP tại 33 cơ sở y tế công và tư. Tính từ khi triển khai, chương trình đã điều trị lũy tích cho 23.587 khách hàng nguy cơ có kết quả xét nghiệm âm tính HIV vào điều trị PrEP, trong đó khách hàng là nhóm MSM chiếm 83%.

Không chủ quan với kết quả đạt được và hướng đến mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030, TPHCM nhận thức cần tăng cường triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, bao gồm PrEP, phải được triển khai mạnh mẽ hơn, tăng số người được tiếp cận và đảm bảo chất lượng của các dịch vụ được cung cấp.

Việc điều trị PrEP từ xa là một trong những hoạt động giúp cho những người có nhu cầu thuận tiện tiếp cận dịch vụ mà vì nhiều lý do khác nhau họ chưa thể tiếp cận với phòng khám.

Thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, nhiều  bệnh nhân HIV nói chung và khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không tiếp cận được các cơ sở y tế để tiếp tục nhận dịch vụ.

Đồng thời, tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại không những với người nhiễm HIV, mà còn trên nhóm người sử dụng PrEP, nhóm đối tượng MSM và nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương. Điều đó dẫn đến tình trạng nhóm này ngại đến trực tiếp các cơ sở y tế để nhận các dịch vụ liên quan đến dự phòng lây nhiễm HIV.

Điều trị PrEP từ xa giúp người có nhu cầu tiếp cận dễ dàng hơn

Theo HCDC, việc điều trị PrEP từ xa là một trong những hoạt động giúp cho những người có nhu cầu thuận tiện tiếp cận dịch vụ mà vì nhiều lý do khác nhau họ chưa thể tiếp cận với phòng khám. Đồng thời, mô hình này hoàn toàn phù hợp với các định hướng về “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế cũng như Chương trình Chuyển đổi số của Quốc gia.”

Với sự chỉ đạo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, sự hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), TPHCM đã lựa chọn 11/33 cơ sở đang cung cấp dịch vụ điều trị PrEP để triển khai thí điểm điều trị PrEP từ xa với 60 khách hàng đăng ký hoặc chuyển đổi sang hình thức TelePrEP tính từ khi bắt đầu triển khai thí điểm từ 1/8/2022.

Khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc khám, tư vấn và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP). Việc cấp phát thuốc cho khách hàng sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển, khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Việc cấp phát thuốc cho khách hàng TelePrEP sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển, khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Với mô hình này, các phòng khám có thể mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ PrEP, đa dạng các mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Qua đó đảm bảo sự linh hoạt, thuận tiện, dễ tiếp cận, bảo mật thông tin, hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện; dự phòng HIV kịp thời cho các nhóm đích như: Nam quan hệ tình dục với nam (MSM); Vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV…góp phần giúp TP HCM đạt được mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

TelePrEP: Thuận lợi và Khó khăn

Thuận lợi

- Thuận lợi cho khách hàng ở xa phòng khám;

- Tăng độ bao phủ và số lượng khách hàng PrEP à hướng tới cải thiện tỷ lệ duy trì điều trị PrEP;

- Thêm 1 sự lựa chọn về hình thức nhận dịch vụ;

- Giảm tải cho cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị PrEP

Khó khăn:

- Theo quy định trong thời gian thí điểm, khách hàng vẫn phải đến khám trực tiếp lần khám đầu tiên;

- Khách hàng không đồng ý chụp hình khi thăm khám qua video call;

- Sợ người nhà biết khi phòng khám gửi thuốc đến nhà;

- Không sắp xếp được thời gian để đi đến một phòng xét nghiệm để xét nghiệm HIV;

- Một số không chủ động được thời gian nhận thuốc tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa - TelePrEP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO