Cộng đồng

TP.HCM: Trao học bổng Đinh Thiện Lý lần 21 gần 8 tỷ đồng

Công Chương 23/09/2023 - 14:58

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý đã tổ chức “Lễ trao học bổng Đinh Thiện Lý lần 21 và Trao tài trợ năm 2023” với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Sáng 23/9, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý đã tổ chức “Lễ trao học bổng Đinh Thiện Lý lần 21 và Trao tài trợ năm 2023” với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng, bao gồm học bổng trực tiếp và gián tiếp.

trao-hb-1.jpg
Ông Albert Ting - Ủy viên Ủy ban điều hành Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý và ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) trao học bổng Đinh Thiện Lý lần thứ 21 cho các HS-SV.

Đối với học bổng trực tiếp, Quỹ Đinh Thiện Lý và Công ty Phú Mỹ Hưng trao tổng cộng 190 suất, trị giá hơn 2,2 tỷ đồng cho các em học sinh, sinh viên (HS – SV) của các trường THPT, Cao đẳng, Đại học ở các tỉnh thành trên cả nước. Đây là những HS - SV có thành tích học tập tốt, có hoàn cảnh khó khăn và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Mỗi suất học bổng trao tặng cho sinh viên trị giá 14 triệu đồng/năm, học sinh THPT là 6,3 triệu đồng/năm.

trao-hb-2.jpg
Bà Trương Thị Ánh - nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM trao học bổng Đinh Thiện Lý lần thứ 21 cho các HS-SV.

Đối với học bổng gián tiếp, thông qua Quỹ Đinh Thiện Lý, Công ty Phú Mỹ Hưng đã trao tặng hơn 5,7 tỷ đồng cho các Quỹ, các Hội từ thiện bao gồm: Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Quỹ Vì Người nghèo TP.HCM, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ mồ côi TP.HCM, các Hội Khuyến học thuộc 63 tỉnh, thành trên cả nước... Các Quỹ, các Hội từ thiện này sẽ thay mặt Quỹ Đinh Thiện Lý và Công ty Phú Mỹ Hưng xét chọn và trao tặng học bổng đến những HS-SV vượt khó, trẻ em khuyết tật, con em đồng bào dân tộc, trẻ em mồ côi...

trao-hb-5(1).jpg
ông Phan Chánh Dưỡng - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Phan Chánh Dưỡng - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý, Học bổng Đinh Thiện Lý là một trong nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục mà Quỹ Đinh Thiện Lý triển khai trong nhiều năm qua. “Sinh thời, ông Lawrence S. Ting (tên tiếng Việt là Đinh Thiện Lý - cố chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ Hưng Asia Holdings và Công ty Phú Mỹ Hưng) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ mang tính nền tảng đó là giáo dục và đào tạo. Ông tin rằng, tuổi trẻ và tri thức là sức mạnh để Việt Nam phát triển. Tiếp nối tâm nguyện của ông Lawrence S. Ting, từ khi thành lập đến nay, các chương trình hỗ trợ và hoạt động của Quỹ Đinh Thiện Lý tập trung nhiều vào lĩnh vực giáo dục”, ông Phan Chánh Dưỡng - Giám đốc Quỹ Đinh Thiện Lý cho biết.

Tính đến nay, sau 18 năm Quỹ Đinh Thiện Lý đã tài trợ hơn 238 tỷ đồng cho hoạt động giáo dục tại Việt Nam.

Cùng với các chương trình giáo dục, Quỹ Đinh Thiện Lý còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng ở hai lĩnh vực từ thiện xã hội và y tế.

Trong lĩnh vực từ thiện xã hội nổi bật là chương trình xe lăn, xe lắc tình thương, Quỹ Đinh Thiện Lý đã thực hiện chương trình vận động doanh nghiệp đồng hành đối ứng 1-1, cụ thể doanh nghiệp tặng bao nhiêu xe lăn, xe lắc thì Quỹ sẽ tặng số lượng tương ứng. Kể từ năm 2009 đến nay, Quỹ Đinh Thiện Lý đã trao tặng hơn 32.000 chiếc xe lăn xe lắc cho người khuyết tật.

Trong lĩnh vực y tế, Quỹ Đinh Thiện Lý đã triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng như: xây dựng trạm y tế; đưa bác sĩ đi tu nghiệp tại Đài Loan; đưa bác sĩ tuyến trên về các quận huyện vùng sâu vùng xa khám và điều trị bệnh cho người nghèo; hỗ trợ chi phí phẩu thuật tim, bàn tay, hở hàm ếch; tiếp nhận dụng cụ vật tư y tế tiêu hao từ tổ chức MEDSHARE (Hoa Kỳ) về trao tặng cho các cơ sở y tế trong nước…

“Từ năm 2020, Quỹ đã thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, thực hiện Nghị định số 93/2019/ND-CP của Chính phủ “Về việc tổ chức hoạt động Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện”, yêu cầu Quỹ Lawrernce S. Ting thay đổi điều lệ. Đầu năm 2021, theo quyết định số 112/QD-UBND ký ngày 11/01/2021 của UBND Thành phố ban hành, Quỹ đã đổi thành tên gọi mới là Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý. Theo điều lệ mới, việc hoạt động hỗ trợ cộng đồng chủ yếu tập trung tại TP.HCM, việc hoạt động tại các tỉnh thành khác phải có yêu cầu của chính quyền địa phương...” - ông Phan Chánh Dưỡng thông tin.

Tôi thật sự ấn tượng và đánh giá cao những kết quả của Quỹ Đinh Thiện Lý trong suốt 18 năm qua. Ngoài con số 238 tỉ đồng Quỹ dành cho hoạt động giáo dục, ý nghĩa hơn là Quỹ đã thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và doanh nhân. Ý nghĩa ấy càng to lớn, bền vững hơn vì nó hướng đến trẻ em và thế hệ trẻ, giúp các em vượt qua những khó khăn trên đường đời để vươn tới tương lai tốt đẹp hơn cho chính các em, cho gia đình các em và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Chính vì thế, hoạt động của Quỹ, cho dù trực tiếp hay gián tiếp thông qua các quỹ xã hội, quỹ từ thiện khác, cũng đã và đang lan tỏa tinh thần thiện nguyện đúng nghĩa trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp...

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Trao học bổng Đinh Thiện Lý lần 21 gần 8 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO