Sống xanh

TP.HCM thúc đẩy Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng

Nhật Hòa01/04/2024 - 08:10

UBND TP sẽ sớm ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2024-2025.

cay-xanh.jpg
TP.HCM chú trọng không gian xanh trong lòng đô thị

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường về một số nội dung nhiệm vụ thuộc lĩnh vực công viên, cây xanh công cộng trên địa bàn TP.

Theo đó, về kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2026-2030, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng TP khẩn trương hoàn chỉnh nội dung dự thảo, tham mưu trình UBND TP ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2024-2025.

Cụ thể, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, đề xuất bổ sung danh mục các dự án phát triển công viên công cộng để tập trung thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025; ưu tiên cân đối vốn để thực hiện các dự án phù hợp quy hoạch và có điều kiện thuận lợi về mặt bằng. Rà soát, thống kê bổ sung các công viên công cộng trên địa bàn TP.HCM, bao gồm các công viên được đầu tư và khai thác, vận hành bằng nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách.

Đồng thời, nghiên cứu, lập Đề án chỉnh trang, khai thác, sử dụng hiệu quả không gian công viên trên địa bàn TP. Tập trung nguồn lực để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án công viên công cộng trên địa bàn TP. Đối với các dự án đã được bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 thì tiếp tục thực hiện theo mục 4 Thông báo số 159/TB-VP ngày 27/2/2024 của Văn phòng UBND TP. Sau khi dự án đầu tư xây dựng hoàn thành, các hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác thương mại, dịch vụ sẽ được đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 được cấp thẩm quyền phê duyệt để có cơ sở tổ chức thực hiện.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP khẩn trương hướng dẫn các đơn vị được giao quản lý công viên về trình tự, thủ tục lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng đối với từng công viên công cộng để có cơ sở thực hiện chỉnh trang và khai thác hiệu quả đối với từng công viên.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất trình UBND TP về quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với các công viên tại khu vực trung tâm TP (như Công viên Tao Đàn, Công viên 23 tháng 9, Công viên Chi Lăng, Công viên Bến Bạch Đằng, khu vực phía trước chợ Bến Thành).

Trong thời gian chờ quy hoạch chi tiết được phê duyệt, thống nhất chủ trương nghiên cứu thí điểm một số giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ tại các công viên công cộng (lắp đặt máy bán hàng tự động, mô hình vui chơi, vận động...). Giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu, báo cáo và đề xuất cụ thể, trình UBND TP.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu giải pháp mở rộng không gian, thời gian để người dân có thể tiếp cận sử dụng cho các hoạt động vui chơi, thể dục phù hợp trên thảm cỏ, không gian chung... tại các công viên công cộng; hướng dẫn về tiêu chí cụ thể trong quản lý khai thác, sử dụng công viên công cộng đảm bảo văn minh, lịch sự và mỹ quan đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM thúc đẩy Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO