Sống xanh

TP.HCM sẽ lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại hàng trăm trụ sở cơ quan, đơn vị

Song Hòa 17/05/2024 - 07:31

Đây là một trong những vận dụng linh hoạt từ chính sách đặc thù mà Nghị quyết 98/2023/QH15 trao cho TP.HCM.

hinh-2.jpg
TP.HCM sẽ lắp điện mặt trời tại nhiều trụ sở cơ quan

Trong kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 – 2025 do UBND Thành phố ban hành, cũng đã yêu cầu các cơ quan, công sở, tòa nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện… xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm so với kế hoạch dự báo mức tiêu thụ điện nếu không triển khai thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện;

Tận dụng và huy động các nguồn lực để sử dụng hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia. Cụ thể hơn, UBND đã đặt mục tiêu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

dien.jpg
Ông Nguyễn Phương Duy, Phó Trưởng Phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TPHCM thông tin tại họp báo.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn chiều 16/5, ông Nguyễn Phương Duy, Phó Trưởng Phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP.HCM, thông tin cụ thể hơn về tiến độ của công tác lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Theo ông Duy, dự kiến số trụ sở các cơ quan, đơn vị sẽ được lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 440 với tổng công suất lắp đặt khoảng 43,312 MWp, tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng.

Trong đó, có 65 trụ sở các đơn vị quân đội với tổng công suất 5,4 MWp; 72 trụ sở các đơn vị công an với tổng công suất 6,529 MWp; 57 trụ sở bệnh viện trọng điểm với tổng công suất 9,588 MWp; 246 trụ sở các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các đơn vị khác với công suất 21,795 MWp.

Phân tích về lợi ích của việc lắp đặt này, ông Nguyễn Phương Duy cho biết: "Thời gian thu hồi vốn hệ thống điện mặt trời mái nhà khoảng 5-7 năm, thông qua việc giảm chi phí chi thường xuyên để thanh toán tiền điện của các cơ quan, đơn vị. Đối chiếu với tuổi thọ hệ thống pin khoảng trên 20 năm thì việc đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo hiệu quả đầu tư".

Đại diện Sở Công Thương cho biết thời gian qua, TP.HCM đã thí điểm một số trụ sở và trong số đó có trụ sở của Sở Công Thương. Theo đó, hệ thống điện mặt trời áp mái lắp đặt tại trụ sở Sở Công Thương có tổng công suất 21 Kwp; tổng chi phí đầu tư khoảng 550 triệu đồng.

Để cho thấy rõ hiệu quả, ông Duy nêu con số: tiền điện trước khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà năm 2020 là 344, 4 triệu đồng. Sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà thì tiền điện năm 2021 là 199,7 triệu đồng, năm 2022 là gần 214 triệu đồng. Như vậy, tính ra trung bình mỗi năm, Sở tiết kiệm được 130 triệu đồng tiền điện. Nếu xét con số 550 triệu chi phí đầu tư ban đầu thì có thể thấy sau 4 năm sử dụng, con số tiền điện tiết kiệm được đã vượt số tiền đầu tư.

Một ví dụ khác là hệ thống điện mặt trời áp mái lắp đặt tại trụ sở UBND Quận 3, tổng công suất hệ thống là 31,04 kWp; tổng chi phí đầu tư khoảng 750 triệu đồng.

Tiền điện trước khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà mỗi tháng khoảng 93 triệu đồng/tháng. Sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà thì tiền điện mổi tháng khoảng 85 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi năm, tiền điện tiết kiệm được khoảng 93 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM sẽ lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại hàng trăm trụ sở cơ quan, đơn vị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO