Công nghệ

TP.HCM kiến nghị xử lý những hệ lụy từ sim không chính chủ

Song Hòa28/03/2024 - 16:54

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, giải quyết tình trạng các đối tượng sử dụng điện thoại không chính chủ, sim rác nhằm trốn tránh trách nhiệm khi bị cơ quan điều tra phát hiện, xử lý.

Theo UBND TP.HCM, trong thời gian vừa qua, các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, qua thuê bao điện thoại đang diễn biến hết sức phức tạp, có xu hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, khó lường và gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm.

Hiện tại, khi tiếp nhận các nội dung phản ánh, tố cáo, khiếu nại từ cá nhân, tổ chức liên quan đến việc sử dụng sim thuê bao hoặc các tài khoản mạng xã hội nước ngoài để lừa đảo, quấy rối, các hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan điều tra chưa thể chủ động cập nhật xác minh thông tin thuê bao với các doanh nghiệp viễn thông ngay lập tức mà phải thực hiện theo quy trình hành chính là ban hành văn bản yêu cầu, đề nghị cung cấp thông tin… dẫn đến chậm trễ trong quá trình xác nhận thông tin thuê bao, tình trạng hoạt động để đưa ra phương hướng xử lý kịp thời.

Đối với việc xử lý nội dung thông tin trên mạng xã hội liên quan các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam (gọi tắt là mạng xã hội nước ngoài) được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. Qua đó, để xử lý đối với các trang thông tin điện tử, mạng xã hội có hệ thống máy chủ tại nước ngoài (trường hợp không xác định được thông tin chủ tài khoản mạng xã hội, chủ sở hữu trang tin), Sở Thông tin và Truyền thông TP phải tổng hợp danh sách, chứng cứ, tư liệu vi phạm chuyển cơ quan chức năng và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn chưa khắc phục hoặc gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Tổng số các tên miền quốc gia “.vn” và tên miền quốc tế trong hệ thống quản lý của TP là hơn 400.000 tên miền, nhiều trang hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng, việc xử lý các hành vi trên gặp nhiều khó khăn do không có thông tin chủ thể đăng ký, quản lý, sử dụng tên miền vi phạm...

Đồng thời khi phát hiện hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông gửi văn bản đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam cung cấp thông tin chủ thể tên miền vi phạm thì trung bình từ 15-20 ngày mới nhận được phản hồi, việc này gây ảnh hưởng đến tiến độ xử lý các hành vi vi phạm.

Từ tình hình thực tiễn nêu trên, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an xem xét ban hành Quy trình phối hợp quy định cách thức, thời gian thực hiện việc xác minh, cung cấp thông tin thuê bao giữa các doanh nghiệp viễn thông với cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan cảnh sát điều tra tại Trung ương và địa phương.

Đồng thời UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng viễn thông khẩn trương kết nối, chia sẻ dữ liệu người dùng thuê bao di động với dữ liệu công dân; đề nghị Cục Viễn Thông - Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, cung cấp tài khoản cho phép Sở Thông tin và Truyền thông TP tra cứu thông tin thuê bao di động của người dùng tại TP để phục vụ cho công tác quản lý, đấu tranh, xử lý vi phạm.

UBND TP.HCM của kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Trung tâm Internet Việt Nam cấp tài khoản và cho phép Sở Thông tin và Truyền thông TP tra cứu thông tin dữ liệu về chủ thể đăng ký, sử dụng và quản lý các tên miền “.vn” và tên miền quốc tế có thông báo hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho công tác quản lý, đấu tranh, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, chia sẻ, cung cấp danh sách thông tin đầu mối liên hệ và có văn bản ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông TP được làm việc trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ, nền tảng xuyên biên giới về xử lý các nội dung thuộc TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM kiến nghị xử lý những hệ lụy từ sim không chính chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO