Đô thị

TP.HCM: Đề xuất tổ chức bắn pháo hoa trong dịp khai mạc Lễ hội Sông nước lần 2

Tú Anh04/05/2024 08:43

Các ban ngành TP.HCM đang có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa để tạo điểm nhấn cho Lễ hội Sông nước TP.HCM lần hai tại 3 điểm tầm thấp và bắn hỏa thuật trên tàu lữ hành.

anh-hoa.jpg
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu ý kiến

Tại Phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, bàn giải pháp tháng 5 do UBND TP.HCM tổ chức chiều 3/5, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết Sở Du lịch đã có văn bản trình UBND TP.HCM xin chủ trương bắn pháo hoa tại 3 điểm tầm thấp và bắn hỏa thuật trên tàu lữ hành tại Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ hai.

Theo đề xuất của Bộ Tư lệnh TP.HCM, ba điểm bắn pháo hoa gồm: Khu vực bờ sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức), điểm này bắn trên sà lan được neo cố định; Khu vực cầu cảng Ba Son (phường Bến Nghé, quận 1) và Khu vực công viên bờ sông Landmark 81 (phường 22, quận Bình Thạnh). Thời gian bắn bắt đầu từ 21h30 ngày 31/5 - đêm khai mạc lễ hội, sau khi kết thúc chương trình văn nghệ. Mỗi điểm bắn 90 giàn pháo hoa nổ tầm thấp kết hợp pháo hỏa thuật (pháo sáng không phát nổ).

Các điểm bắn pháo hoa sẽ được khai nổ lần lượt, tiếp nối nhau. Dự kiến thời gian bắn tại mỗi điểm 15 phút. Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 2 năm 2024 được tổ chức với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” tiếp tục tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, du lịch đặc trưng của TP.HCM, qua đó lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho Thành phố cũng như truyền cảm hứng du lịch và khám phá điểm đến Thành phố đến du khách trong nước và quốc tế; xây dựng hình ảnh sông Sài Gòn là biểu tượng văn hóa của Thành phố và khai thác tối ưu giá trị hệ thống sông ngòi, kênh rạch Thành phố với nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn và mới lạ; phát triển thêm sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng của TP.HCM nói riêng và vùng Nam Bộ nói chung; góp phần thu hút đông đảo du khách và thúc đẩy phát triển kinh tế–văn hóa– xã hội.

Lễ hội Sông nước TP.HCM năm nay sẽ được diễn ra tại các địa điểm: Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM. Với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị các dòng sông, kênh ngòi đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch thông qua chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - ẩm thực - thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và các chương trình kích cầu khác trên địa bàn Thành phố, cụ thể như sau:

Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20g00 ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn. Điểm nhấn của Lễ Khai mạc là chương trình nghệ thuật về câu chuyện lịch sử hào hùng được kể bằng hình thức nhạc vũ kịch đương đại kết hợp các công nghệ trình diễn và giải trí hiện đại, đặc sắc được diễn ra ngay trên dòng sông Sài Gòn. Đó là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo vận mệnh của cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là những chuyến tàu đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp năm châu… Đó không chỉ là câu chuyện của những chuyến tàu mà còn là hành trình của cả dân tộc, đã đi vào lịch sử và trở thành huyền thoại. Tất cả sẽ được tái hiện một cách sống động qua những ký ức thời gian trong chương trình nghệ thuật với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” được diễn ra trên dòng sông Sài Gòn.

Lễ hội còn diễn ra các hoạt động thể thao dưới nước sôi nổi gồm: Giải vô địch bơi vượt sông mở rộng TP.HCM năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 01 đến ngày 02/6tại Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1. Giải bơi có cự ly thi đấu 2 km, 5 km, hệ phong trào và chuyên nghiệp gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các đội đến từ các tỉnh, thành và các vận động viên phong trào;

Giải vô địch ván chèo đứng TP.HCM lần thứ 1, diễn ra ngày 02/6, tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Quận Bình Thạnh hoặc Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1. Giải ván chèo đứng gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, các đội đến từ các tỉnh, thành và mời các vận động viên quốc tế về tham dự Giải.

Trình diễn thuyền buồm, mô tô nước, thuyền sailing, ván chèo đứng, dù lượn sẽ được diễn ra từ ngày 07 đến ngày 09/6, tại Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1;

Các hoạt động thể thao dưới nước khác (Biểu diễn ca nô nước, lướt ván, dù lượn, thuyền buồm, ván phản lực nước…) và tổ chức hoạt động tương tác chèo Súp phục vụ cho người dân và du khách sẽ diễn ra từ ngày 03 đến ngày 06/6, tại Bến Ngôi Sao Việt, Quận 7.

Đối với hoạt động trình diễn đua môtô nước, Giám đốc Sở Du lịch cho biết đội trình diễn môtô nước của Phú Quốc đã có kế hoạch ra Đà Nẵng để phục vụ lễ hội bắn pháo hoa. Do vậy, Sở Du lịch đang phối hợp Công ty CP F1 Bình Đình mời các vận động viên quốc tế về tham gia trình diễn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Đề xuất tổ chức bắn pháo hoa trong dịp khai mạc Lễ hội Sông nước lần 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO