Dòng chảy

TP.HCM chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước

Bình Minh 19/09/2023 13:48

Sáng 19/9, tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề), đại biểu HĐND TP.HCM khóa X đã thống nhất thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm được thành lập trên cơ sở tổ chức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, sau thời gian thực hiện thí điểm từ đầu năm 2017.

Về việc thành lập sở này, UBND TP.HCM cho biết nguồn nhân lực của Sở được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP trước đây. UBND TP.HCM sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.

Sở An toàn thực phẩm sẽ gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Theo đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh, do HĐND thành phố bầu ra.

daibieu.jpg
Đại biểu thông qua Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm. Ảnh: Hoàng Tuyết

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong các cơ chế có chấp thuận cho TP được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Chính quyền TP.HCM cho biết việc thành lập sở chuyên ngành nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, khắc phục những bất cập, rào cản trong phối hợp liên ngành.

Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm. Từ 1/1/2024 sở này sẽ chính thức có hiệu lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM chính thức thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên cả nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO