Kinh doanh

TP.HCM: Bánh trung thu 'mua 1 được 4' vẫn vắng khách

Tuyết Mai - Hoàng Nguyễn 22/09/2023 23:11

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Trung thu năm 2023 nhưng tại TP.HCM, mặt hàng bánh trung thu nhiều nơi 'mua 1 được 4' vẫn vắng khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Khoa học phổ thông, trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM, nhất là những nơi có vị trí “đắc địa”, ngã tư nhiều người qua lại, nhiều cửa hàng bán bánh trung thu được dựng lên ngay trên vỉa hè để bày bán các loại bánh trung thu của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Các loại bánh trung thu cũng tương tự như mọi năm, hầu hết là các loại bánh nhân đậu, trứng, thập cẩm, gà quay, vi cá,....

banh-trung-thu-truyen-thong-abc.jpg
Các loại bánh trung thu truyền thống là phổ biến.
banh-trung-thu-abc.jpg
Một số mẫu bánh trung thu có màu sắc bắt mắt như bánh nhân thanh long phô mai.

Năm nay, giá các loại trung thu đều có sự điều chỉnh tăng nhẹ. Nhiều người bán hàng cho biết, do giá nguyên liệu, nhân công và đầu vào đều tăng nên phải điều chỉnh giá bánh cao hơn so với mọi năm. Tùy kích cỡ và nhân bánh, giá bán lẻ các loại bánh trung thu có giá khác nhau.

Thương hiệu bánh Kinh Đô, bánh 150gr 1 trứng có giá từ 58.000 – 95.000 đồng/cái và bánh 210gr, 230gr nhân 2 trứng có giá từ 71.000 – 139.000 đồng/cái. Thương hiệu bánh Như Lan có các loại 200-300gr với giá từ 95.000-205.000 đồng/cái. Bánh ABC các loại 100gr-250gr giá từ 42.000-240.000 đồng/cái. Bánh Đồng Khánh có giá cao hơn hẳn so với các thương hiệu khác, bánh 170gr đến 250gr có giá từ 155.000 – 260.000 đồng/cái kèm khuyến mại “mua 1 được 3", “mua 1 thành 4” (tức khách hàng chỉ trả tiền mua 1 bánh sẽ được thêm 2 hoặc 3 cái bánh nữa) tùy cửa hàng.

banh-trung-thu-mua-1-thanh-4.jpg
Các gian hàng bánh trung thu tại vỉa hè đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7) đối diện siêu thị Lotte Mart vắng khách dù có chương trình "mua 1 thành 4" đối với bánh trung thu Đồng Khánh.
1.banh-trung-thu-mua-1-thanh-4.jpg
Vào chiều tối, lượng người lưu thông đông đúc hơn nhưng khách ghé mua cũng thưa thớt hơn mọi năm.

Khách có nhu cầu mua để biếu, tặng sẽ được cửa hàng bỏ hộp, từ 4 – 6 bánh/hộp. Bên cạnh đó, một số hãng bánh như ABC cũng bán một số mẫu bánh hộp cao cấp, gồm bánh và trà với mức giá 288.000-838.000 đồng/hộp tùy loại. Đặc biệt, chiếc bánh 3kg 10 trứng, nhân thập cẩm gà quay của ABC có giá gần 3 triệu đồng.

abc.jpg
Nhân viên bán hàng giới thiệu chiếc bánh trung thu ABC 3kg tại cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5, TP.HCM.

Anh Thọ, chủ các gian hàng bánh trung thu dựng trên vỉa hè, góc ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Thị Thập (Quận 7) cho biết, chỉ có thương hiệu Đồng Khánh mới có chạy khuyến mại “mua 1 thành 4”, còn bánh Kinh Đô, Như Lan thì khách mua số lượng nhiều, vài trăm bánh sẽ được giảm nhẹ theo giá sỉ. “Năm nay, tôi lấy số lượng bánh để bán ít hơn mọi năm vì thấy thị trường còn ảm đạm, kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, cũng yên tâm vì nếu không bán hết, các thương hiệu bánh sẽ thu hồi về chứ mình không phải ôm hàng”, anh Thọ chia sẻ.

1.anh-tho-quan-7-ban-banh-trung-thu.jpg
Anh Thọ giới thiệu bán bánh trung thu cho khách tại gian hàng trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7).

Tại Quận 5, ngoài các thương hiệu bánh trung thu được bán đại trà thì có thêm một số xưởng bánh trung thu gia truyền được người dân quanh khu vực ưa chuộng. Góc ngã tư đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Trãi, cửa hàng bánh trung thu Tân Tân dựng trên vỉa hè được chị Kim, chủ cửa hàng và vài nhân viên bày bán. Chị Kim cho biết, gia đình 3 đời làm bánh trung thu để bán và chỉ bán ở khu vực này với số lượng có hạn và năm nay kinh tế khó khăn nên gia đình làm giảm số lượng vì sợ ế. Giá bán lẻ loại bánh 160gr-260gr dao động từ 78.000-252.000 đồng tùy trọng lượng và nhân bánh. Hai loại được giới thiệu là cao cấp, cỡ lớn 800gr là đậu xanh 4 trứng giá 505.000 đồng và gà quay vi cá 4 trứng 800.000 đồng. Khách mua 5 hộp trở lên được chiết khấu lên đến 30%.

banh-trung-thu-tan-tan.jpg
Nhân viên xưởng bánh trung thu Tân Tân giới thiệu hộp quà bánh trung thu cho khách.
banh-trung-thu-tan-tan-2.jpg
Một hộp bánh trung thu "heo bầy" loại lớn được bán giá 300.000 đồng/hộp.

Tại một số điểm kinh doanh bánh trung thu Kinh Đô trên đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú), Gò Dầu (quận Tân Bình), nhiều cửa hàng có khuyến mại “mua 1 thành 2”, “mua 1 tặng 1” tuy nhiên vẫn thưa khách. Đang lựa chọn bánh để làm quà biếu tại một cửa tiệm có thương hiệu, chị Ngọc Lan (ngụ quận 11) cho biết, khuyến mại đó là một chiêu trò của một bộ phận điểm bán bánh nhỏ lẻ, bánh không có thương hiệu và đảm bảo chất lượng. Với chiêu trò thổi giá lên gấp đôi rồi khuyến mãi “tặng” thì người tiêu dùng cũng không mặn mà.

Chị Thanh Phương (nhân viên kinh doanh của công ty Modelez Kinh Đô) cho biết, các thương hiệu bánh lớn sẽ không bao giờ có tình trạng giảm giá mạnh hoặc “mua 1 tặng 1” vì mức chiết khấu dành cho các đại lý không nhiều nên mức giảm kịch sàn chắc chắn là điều không tưởng. Chỉ khi vào những ngày cận rằm tháng 8, các đại lý đã đạt đủ doanh số cần thiết, để bán hết bánh thì họ sẽ chấp nhận giảm nhẹ cho khách hàng, “nhưng chắc chắn mức giảm sẽ không quá 10%”, chị Thanh Phương cho biết.

72a5db801f3fca61932e.jpg
Một khách quen ghé mua 11 cái bánh trung thu của Thành Đô trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5.
cua-hang-banh-long-phung-quan-5-1-.jpg
Anh Cương (ngụ Quận 5) chọn mua bánh trung thu tại cửa hàng Long Phụng trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5.
cua-hang-banh-long-phung-quan-5-2-.jpg
Theo anh Cương, mẫu bánh trung thu "heo bầy" này rất được các bé thích ăn nên anh chọn mua.

Theo ghi nhận chung của phóng viên, đến thời điểm ngày 21/9, chỉ còn 1 tuần nữa là Tết Trung thu nhưng tại nhiều cửa hàng bánh trung thu vẫn vắng khách, thậm chí có nơi khuyến mại "mua 1 được 4" nhưng cũng không thu hút được người mua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Bánh trung thu 'mua 1 được 4' vẫn vắng khách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO