Giáo dục

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6

HOÀNG NGUYỄN 12/05/2024 - 13:05

Sáng nay 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6 tại Trường đại học Cần Thơ.

Cùng tham dự khai mạc với Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; Thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp và sinh viên các cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn quốc.

thu-tuong-pham-minh-chinh-2-.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Kim Sơn tham quan không gian trưng bày dự án, ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tại SV.Startup.
ngay-hoi-khoi-nghiep-quoc-gia-hssv-2024.jpg
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6.

Phát biểu tại chương trình khai mạc Ngày hội sau khi tham quan các gian trưng bày, giới thiệu ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực và nguồn lực quan trọng trong sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Muốn có khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thì phải có con người đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp cần sự đam mê, quyết tâm, lòng kiên trì và sự dũng cảm vượt qua chông gai, thử thách để hướng tới thành công.

Với quan điểm “dân giàu thì nước mạnh”, tinh thần khởi nghiệp trong Thư gửi các giới Công Thương Việt Nam ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, những năm qua, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, từ thành phố đến nông thôn và đến tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tinh thần doanh nhân, khát vọng khởi nghiệp khởi sắc ở hầu hết các tầng lớp, thế hệ người dân, nhất là trong giới trẻ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả tích cực về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh sinh viên, thanh niên Việt Nam thời gian qua, đóng góp vào thành công chung của cả nước. Tôi cũng hoan nghênh Bộ GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo tổ chức tốt Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên hằng năm, từ năm 2018 đến nay.

Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cùng các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ, hiệu quả “1 đẩy mạnh; 2 tăng cường; 3 kết nối; 4 yập trung; 5 khuyến khích” trong hoạt động khởi nghiệp.

Đóng góp quan trọng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia

Báo cáo đề dẫn tại khai mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi cho biết, sau 6 năm triển khai với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành giáo dục. Các kết quả của Đề án đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

thu-truong-bo-gddt-nguyen-thi-kim-chi.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi báo cáo tại sự kiện.

100% các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. 90% học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng được tuyên truyền, giáo dục, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. Hầu hết các địa phương, cơ sở đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ về công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV theo quy định tại Thông tư số 07/2022/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Số lượng các cơ sở giáo dục đại học đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn tăng từ 30% cuối năm 2020 lên 48% cơ sở đào tạo vào cuối năm 2023, với tối thiểu 1 tín chỉ/môn học. Có 75% cơ sở đào tạo đã tổ chức được các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. Đên nay, mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước đã được hình thành.

Có 60% các trường đã thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên dựa trên thế mạnh của các cơ sở đào tạo. Có 110 cơ sở đào tạo đã bố trí được các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp dành cho HSSV tăng 20 cơ sở đào tạo so với năm 2023. Có khoảng 50 cơ sở đào tạo đã thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, tăng 5 cơ sở đào tạo so với năm 2023, trong đó có hơn 10 trung tâm thực hiện việc ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp của sinh viên.

Đến năm 2023, 9 cơ sở đào tạo đã thành lập được các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó đa phần là để hỗ trợ các hoạt động ươm tạo, sản xuất thử nghiệm; có nhiều doanh nghiệp đồng hành triển khai các nhiệm vụ giải pháp của Đề án 1665 giai đoạn từ năm 2022-2025.

Số dự án khởi nghiệp ngày càng tăng, chất lượng ngày càng cao

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường khẳng định, Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh là nơi lan tỏa sức sáng tạo và khơi dậy, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, HSSV. Ngày hội không chỉ là nơi để trình bày các ý tưởng mới mà còn là cơ hội để các em HSSV học hỏi, kết nối và tìm kiếm nguồn lực cần thiết để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Trong thời đại Công nghệ 4.0, HSSV là những người mang lại sức sống mới và tinh thần đổi mới cho nền kinh tế - xã hội đất nước. Thời gian qua, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp luôn hỗ trợ và đồng hành cùng HSSV trong hành trình khởi nghiệp.

chu-tich-ubnd-tp.-can-tho-tran-viet-truong.jpg
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại lễ khai mạc.

Sau 6 năm tổ chức, cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” đã nhận được 1.924 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và hơn 1.111 dự án đến từ các trường THPT, THCS trong toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Chất lượng của các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp cũng ngày càng tốt hơn, được các doanh nghiệp đánh giá cao hơn.

Trong số các dự án đoạt giải của cuộc thi, đã có những dự án nhận được đầu tư từ Nhà nước và đã được đưa vào triển khai sản xuất tại một số địa phương. Đặc biệt, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa rộng rãi trong toàn quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thông qua cuộc thi, có thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm, kết nối đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi. Sau khi kết thúc cuộc thi, các dự án đoạt giải cao sẽ tiếp tục được ươm tạo để trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các dự án khả thi có thể được các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ chuyển giao cho cộng đồng.

Hơn 700 dự án khởi nghiệp tham dự Ngày hội năm 2024

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024 được phát động từ tháng 8/2023. Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với Cuộc thi lần thứ V. Sau vòng sơ loại đã có 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia vòng bán kết. Có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của Cuộc thi.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. Số lượng học sinh cấp trung học cơ sở tham gia năm nay tăng so với các cuộc thi trước. Dự án của khối sinh viên các cơ sở đào tạo tại Cuộc thi lần này mang tính ứng dụng công nghệ mới như IOT, Big Data và AI. Có nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu thành công, nhiều dự án đã được triển khai, chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên và cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế và thực sự đã trở thành hoạt động thường niên hàng năm thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn quốc, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp.

Tại sự kiện, Nguyễn Thị Hoài Ni lớp 12A8, trường THPT Trần Văn Giàu, TP.HCM - đại diện Dự án “Bioplastic” sản xuất nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê chia sẻ: "Cuộc thi hôm nay giúp chúng em dám thể hiện ước mơ, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp và từ đây, chúng em có thêm niềm tin vào khả năng biến ước mơ khởi nghiệp thành hiện thực. Đến với cuộc thi, bên cạnh mục tiêu tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội, chúng em muốn tạo ra sự thay đổi: sản phẩm của mình phải sáng tạo, thân thiện với môi trường, là một bước tiến về khoa học và công nghệ. Các đề tài của Sở GD&ĐT TP.HCM mang đến một thông điệp mạnh mẽ: mỗi người hãy bắt tay hành động, dù nhỏ bé, để bảo vệ môi trường sống quý giá của hành tinh này. Hãy ngừng sử dụng chai nhựa và túi ni lông, để hành tinh của chúng ta xanh, sạch, đẹp hơn".

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ từ ngày 11-13/5. Ngày hội nằm trong khuôn khổ các hoạt động tiếp tục triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Các hoạt động chính của ngày hội gồm: Tham quan các không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của HSSV; Chương trình khai mạc, bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV; Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các trường đại học, cao đẳng; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 6 (SV-STARTUP-lần thứ 6); Hoạt động giao lưu, trình diễn công nghệ cao giữa các đoàn tham dự ngày hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO