Thủ tướng dự Lễ phát lệnh ra quân sản xuất đầu năm tại cảng Tân Cảng

PV| 30/01/2023 00:12

Tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm Quý Mão 2023 của cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Chiều tối 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành; lãnh đạo Quân chủng Hải Quân và Quân khu 7 đã tham dự Lễ phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm tại Cảng Tân Cảng-Cát Lái, TP.HCM của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn thuộc Quân chủng Hải Quân.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn từ 01 cảng quân sự cũ, trải qua 34 năm xây dựng và phát triển đã thành một thương hiệu thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế biển trong nước mà còn vươn tầm quốc tế; thực hiện tốt chủ trương về "kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế; kinh tế với quốc phòng, an ninh."

Với phiên hiệu Quân cảng Sài Gòn, Tổng Công ty đã cùng các lực lượng trong quân đội và quân chủng hải quân làm tốt vai trò nòng cốt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn luôn được biết đến là đơn vị kinh doanh có hiêu quả cao và là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của toàn quân. Ngoài ra, Tổng công ty còn được đề xuất trong nhóm 07 doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn, phát huy vai trò dẫn dắt, mở đường của nền kinh tế đất nước.

Hiện nay, Tổng công ty đang quản lý và điều hành 8 cảng container (trong đó có 3 cảng container hiện đại, lớn nhất Việt Nam), chiếm 55% thị phần container xuất nhập khẩu cả nước; đứng thứ 18/20 nhóm cụm cảng container có sản lượng lớn nhất thế giới.

Trong năm 2022 vừa qua, toàn hệ thống doanh thu đã tăng 5,4%; lợi nhuận tăng mạnh 16,2% (đạt trên 4.500 tỉ đồng); nộp ngân sách trên 1.900 tỉ đồng. Lần thứ bảy liên tiếp tổng công ty được vinh danh "Thương hiệu quốc gia", lần thứ 4 đoạt giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động".

Thủ tướng tặng quà người lao động Tân cảng Sài Gòn. Ảnh: Báo Công Luận.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hối hả, hăng say, nhiệt tình; hàng nghìn container hàng hóa liên tục được xếp dỡ, theo những chuyến tàu vượt đại dương, mang sắc Xuân và những điều may mắn, tốt lành của Việt Nam đến với bạn bè năm châu.

Đông thời, Thủ tướng thay mặt Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương những thành tích của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trong năm 2022 và những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

"Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn thực sự vừa là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất," Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ sự phấn khởi khi có mặt tại một trong những bến cảng quan trọng nhất của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - cảng Tân Cảng Cát Lái - cảng biển lớn nhất Việt Nam, cửa ngõ thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước - một trong những "mũi nhọn" đóng góp khoảng 18% tổng thu ngân sách của TP.HCM, "đầu tàu kinh tế" của cả nước.

Đánh giá tình hình thế giới cũng như trong nước năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sẽ còn nhiều các diễn biến phức tạp , khó lường, khó đoán định; trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng ta vững tin sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023: giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những điều kiện quan trọng. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chia sẻ, lắng nghe, khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có các giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Phát lệnh làm hàng đầu xuân Quý Mão 2023 tại Cảng Tân Cảng Cát Lái. Ảnh: Mai Khanh/Thanh Niên

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logistics, cùng đồng tâm, hiệp lực, chung tay xây dựng, phát triển ngành vận tải và logistic Việt Nam hiện đại, hiệu quả, đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; vừa đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, vừa giảm thiểu chi phí dịch vụ, góp phần nâng sao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn và đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logistics tiếp tục đòn kết, đồng tâm hiệp lực, chung tay xây dựng phát triển ngành vận tải và logistics Việt Nam hiện đại, đạt hiệu quả cao, đạt đến trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới. Từ đó, vừa đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, vừa giảm thiểu chi phí dịch vụ, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

"Đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đầu tư phát triển hệ thống cảng thủy nội địa, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và phía Nam để qua đó góp phần phát triển kinh tế sông nước ở khu vực này", Thủ tướng đề nghị.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ, vì sự phát triển bền vững của Tổng công ty nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung; tin tưởng trong năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn với nhiều thành tích nổi bật, nhiều mốc tăng trưởng mới.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm Quý Mão 2023 của Cảng tân Cảng-Cát Lái, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, mang theo những kỳ vọng, niềm tin vào một năm hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, thành công, với kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng dự Lễ phát lệnh ra quân sản xuất đầu năm tại cảng Tân Cảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO