“Thay đổi” thế giới bằng sáng tạo và thiết kế

An Quý| 19/11/2022 11:32

Ngày 18/11, Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) thường niên lần thứ tư đã khai mạc tại TP.HCM, với chủ đề “THAY ĐỔI: Thách thức sáng tạo”.

VFCD 2022 do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Vietnam cùng các đối tác trong lĩnh vực sáng tạo.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, chia sẻ: “Chủ đề ‘thay đổi’ đặc biệt phù hợp với bối cảnh hiện nay vì chúng ta đang thoát khỏi cuộc khủng hoảng từ Covid-19, vốn đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các nghệ sĩ, nhà thiết kế và người thực hành văn hóa-nghệ thuật đã phải thích ứng với tình hình mới. Do đó, chủ đề thích nghi với sự thay đổi rất mang tính thời sự”. 

Chương trình gồm triển lãm, tọa đàm, workshop, tour khám phá văn hóa và một số hoạt động trực tuyến. Phần lớn hoạt động sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham dự. Các hoạt động cùng nhau tạo nên một nền tảng tương tác cởi mở nơi cá nhân và các tổ chức sáng tạo có thể giao lưu với khán giả qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại TP.HCM, liên hoan gồm hai triển lãm. Một, triển lãm trưng bày các tác phẩm và không gian nghệ thuật của những cặp đôi sáng tạo tham gia sân chơi Thách thức sáng tạo 2022. Hai, triển lãm Đây/Đó, sự kiện thể hiện sự giao thoa giữa thực hành thủ công truyền thống, và thực hành thiết kế và thời trang chuyên nghiệp nhằm mang lại sự phát triển kinh tế và văn hóa bền vững của người làm sáng tạo đến từ Việt Nam và Australia.

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2022 với chủ đề “THAY ĐỔI: Thách thức sáng tạo”.

Bên cạnh đó, nhiều buổi đối thoại và workshop cũng sẽ được tổ chức để thảo luận xoay quanh việc thực hành trong các lĩnh vực sáng tạo và văn hóa khác nhau.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, Trưởng ban tổ chức liên hoan cho biết: “Chúng ta phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách trong hơn hai năm qua. Nhưng cũng qua đó, chúng ta đã tìm thấy sự kiên trì nhẫn nại và nguồn năng lượng mới. Chúng ta bị đặt vào tình thế bắt buộc phải nghĩ khác, làm khác và thay đổi quan điểm về thế giới”.

Theo GS Julia Gaimster, liên hoan thiết kế sẽ đem đến các hoạt động thách thức và sáng tạo để tạo cảm hứng cho người xem. Qua đó giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về vai trò của sáng tạo và thiết kế trong xã hội, cũng như hiểu được hai lĩnh vực này cải thiện cuộc sống và hỗ trợ phát triển kinh tế như thế nào.

Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM, cho biết về dự án Đây/Đó, một điểm nổi bật trong liên hoan năm nay: “Dự án là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ và nhiều mặt của Australia và Việt Nam thông qua nghệ thuật và văn hóa - hai yếu tố thiết yếu trong mối quan hệ được xây dựng dựa trên liên kết giữa con người với con người.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT (giữa) trong liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam

Bằng cách tham gia vào dự án này, chúng tôi hy vọng các nghệ sĩ đã, đang và sẽ nâng cao kỹ năng và kiến thức của họ, cũng như có cơ hội để giới thiệu và bán sản phẩm ra quốc tế. Điều này sẽ xây dựng danh tiếng của Việt Nam như một trung tâm sáng tạo cũng như tăng cường thương mại và tạo doanh thu cho ngành ở cả hai nước.”

Được Đại học RMIT Việt Nam khởi xướng từ năm 2019, VFCD đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác và đẩy mạnh các dự án giữa tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực văn hóa - sáng tạo Việt Nam suốt ba năm qua. VFCD là chất xúc tác hỗ trợ thực hiện các mục tiêu chiến lược thuộc Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Triển lãm Đây/Đó là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình liên hoan năm nay.

... Thể hiện sự giao thoa giữa thực hành thủ công truyền thống, và thực hành thiết kế và thời trang chuyên nghiệp...

... nhằm mang lại sự phát triển kinh tế và văn hóa bền vững của người làm sáng tạo đến từ Việt Nam và Australia.

Đồng thời, liên hoan góp phần đặt nền móng cho việc thiết lập một “vành đai sáng tạo” trải dài khắp đất nước qua việc mở rộng Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Thay đổi” thế giới bằng sáng tạo và thiết kế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO