Công nghệ

Tavi: Công nghệ thay van động mạch chủ qua da, không cần mổ hở

Lê Vy 21/12/2023 - 17:17

TAVI là kỹ thuật mổ vượt trội, chỉ cần gây tê tại chỗ và can thiệp qua da, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục cho bệnh nhân…

Phương pháp này đang được Bệnh viện FV triển khai, có thể thay thế cho phương pháp mổ hở truyền thống.

Bệnh viện FV thay van động mạch chủ qua da thành công cho bệnh nhân 83 tuổi

Bệnh nhân Lê Văn Hồng (83 tuổi, TP.HCM) đã từng đặt stent, tuy nhiên trong vòng 3 – 4 tháng gần đây ông bị rơi vào tình trạng khó thở và tức ngực mỗi ngày một trầm trọng hơn, chỉ cần di chuyển vài trăm mét cũng khiến bệnh nhân thở dốc và đau tức ngực. Qua khảo sát hình ảnh và xét nghiệm, van động mạch chủ của bệnh nhân bị hẹp rất nặng, phương pháp can thiệp bằng thuốc không còn đáp ứng nữa.

Với kỹ thuật TAVI, bệnh nhân được thay van động mạch chủ mà không cần mổ hở.

Theo TS.BS Hồ Minh Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện FV, trong trường hợp này bệnh nhân cần phải thay van tim mới có thể giữ được tính mạng. Phương pháp an toàn nhất đối với ca bệnh này là can thiệp thay van tim bằng kỹ thuật TAVI, vì tiên lượng tỷ lệ tử vong cao nếu chọn phương pháp mổ hở.

“TAVI (transcatheter aortic valve implantation), là phương pháp thay van động mạch chủ qua da, đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam cũng có một số trung tâm lớn đã triển khai. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, hiệu quả và an toàn, tránh cho bệnh nhân một cuộc mổ hở”, TS.BS Hồ Minh Tuấn giải thích.

Bệnh nhân Lê Văn Hồng hồi phục và được xuất viện sau 3 ngày thực hiện phẫu thuật bằng kỹ thuật TAVI.

Sau khoảng 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân được kỹ thuật viên phục hồi chức năng giúp tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tim. Ba ngày sau, bệnh nhân đã tự đi lại, tập thể dục như bình thường và có thể xuất viện.

Thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân bị hẹp van động mạch

Trước đây, phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh hẹp van động mạch chủ là phẫu thuật tim hở. Tức là bệnh nhân được mở ngực, dừng tim, sau đó các bác sĩ sẽ thay thế van động mạch chủ tự nhiên bằng một van nhân tạo.

Phương pháp này có nhiều hạn chế, như thời gian phẫu thuật dài, nguy cơ biến chứng cao, thời gian hồi phục lâu, và không thể áp dụng cho bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu hoặc có các bệnh lý khác như bệnh đái tháo đường, bệnh mạch vành, suy thận, bệnh phổi….

Trong khi đó, TAVI được xem là một tiến bộ y khoa mở ra cơ hội sống cho các bệnh nhân hẹp van động mạch chủ, có thể thực hiện được trên bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền, thời gian hồi phục nhanh hơn, tránh nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng, xuất huyết, hoặc suy tim…

TS.BS.Hồ Minh Tuấn và BS. Datuk Rosli Mohd Ali (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) cùng ekip phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện FV.

Bác sĩ Hồ Minh Tuấn cho biết thêm, TAVI là một kỹ thuật cao, thuộc loại phức tạp hàng đầu trong can thiệp nội mạch, do vậy hiện chỉ có thể triển khai được ở một số trung tâm tim mạch lớn với đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.

"FV là một trong số ít bệnh viện tại Việt Nam có đủ năng lực triển khai kỹ thuật này nhờ lợi thế có phòng Cathlab hiện đại, luôn cập nhật máy móc và kỹ thuật mới cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có thể làm chủ các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tim mạch", Bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tavi: Công nghệ thay van động mạch chủ qua da, không cần mổ hở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO