Cộng đồng

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM giành Giải nhất cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng

Công Chương 26/01/2024 10:03

Với sáng kiến nhằm giải quyết trạng thái tinh thần căng thẳng do thời tiết nắng nóng và say nắng do biến đổi khí hậu, sản phẩm ‘Đai làm mát thông minh’ của nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM giành Giải nhất cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS).

Ngày 25/1, vòng Chung kết cuộc thi Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng (EPICS) đã diễn ra tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. Sự kiện có sự tham dự của hàng trăm sinh viên, giảng viên cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và khách mời đến từ các doanh nghiệp.

giai-nhat-2.jpg
Ban giám khảo trao đổi với đội tuyển đến từ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tại vòng chung kết.

Theo Ban tổ chức, đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Dow STEM; sự kiện này đã kết thúc tốt đẹp chương trình EPICS lần thứ sáu tại Việt Nam, biểu dương sự liên kết giữa giáo dục, doanh nghiệp và hợp tác quốc tế.

EPICS là mô hình học tập thực tiễn được công nhận quốc tế, trong đó các đội tuyển sinh viên sẽ hợp tác với một tổ chức cộng đồng để thiết kế, xây dựng và triển khai các hệ thống nhằm giải quyết vấn đề xã hội. Trong thời gian học tập liên tục kéo dài 5 tháng, chương trình sẽ hướng dẫn các nhóm sinh viên thực hiện các quy trình đổi mới thiết kế, quản lý nhóm, thử nghiệm, và thuyết trình bằng tiếng Anh chuyên ngành. Các dự án EPICS trải rộng trên cơ sở tìm giải pháp cho những thách thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, năng lượng, bền vững và nhiều lĩnh vực khác.

giai-kk.jpg
Đội tuyển sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng tham gia cuộc thi.

Là đơn vị tích cực hỗ trợ sinh viên kỹ thuật trên khắp Việt Nam, xuyên suốt bảy năm hợp tác giữa ASU và Dow trong khuôn khổ Chương trình STEM, Dow Việt Nam đã đầu tư hơn 250,000 USD, mang đến hơn 1,400 cơ hội cho sinh viên kiến tạo đổi mới xã hội thông qua giải pháp kỹ thuật, khuyến khích sự tự tin và nâng cao năng lực.

Bà Nguyễn Xuân Kim Phượng, Tổng giám đốc Công ty Dow Việt Nam, chia sẻ: “Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, chúng tôi rất vui mừng hỗ trợ các em sinh viên và giảng viên đại học, và còn hơn thế nữa khi chứng kiến các em đã nhận thức được những vấn đề xã hội và môi trường mà người dân và cộng đồng đang phải đối mặt hàng ngày và sau đó phát triển giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết những vấn đề ấy. Với tinh thần đó, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Chương trình STEM này sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ giải quyết thách thức toàn cầu ngày mai”.

giai-nhat-iuh-1.jpg
Ban tổ chức trao Giải nhất cuộc thi EPICS cho Đội tuyển số 1 đến từ Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Trong số 19 dự án sáng tạo của các đội tuyển sinh viên trên khắp Việt Nam tham gia vòng chung kết, Giải nhất thuộc về Đội tuyển số 1 đến từ Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM với sáng kiến nhằm giải quyết trạng thái tinh thần căng thẳng do thời tiết nắng nóng và say nắng do biến đổi khí hậu. Sản phẩm ‘Đai làm mát thông minh’ của nhóm có thể tích hợp với áo khoác đồng phục, đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người lao động ngoài trời. Đây là một giải pháp đáng khích lệ, đặt trọng tâm vào việc giải quyết những thách thức cấp bách và đề cao phúc lợi con người trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu.

giai-nhi-2.jpg
Ban tổ chức trao Giải nhất cuộc thi EPICS cho Đội tuyển đến từ Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng

Giải nhì thuộc về Đội tuyển số 1 đến từ Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng với dự án 'Máy sục khí Ozone' đầy triển vọng trong việc xử lý tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở sông Phú Lộc. Giải pháp sáng tạo của nhóm hoạt động theo nguyên lý vận dụng ozone và oxy để phân hủy vi sinh vật, loại bỏ mùi hôi hiệu quả và cải thiện điều kiện sống của cộng đồng.

giai-ba-3.jpg
Đội tuyển số 4 đến từ Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng, trình bày sáng kiến giải quyết những thách thức của dân số già.

Giải ba thuộc về Đội tuyển số 4 đến từ Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, với sáng kiến giải quyết những thách thức của dân số già. 'Thiết bị an toàn cho người cao tuổi' của nhóm không chỉ giúp báo hiệu cho người cao tuổi về các loại tai biến có nguy cơ xảy ra mà còn bao gồm các tính năng phụ trợ như chiếu sáng tự động vào ban đêm và cập nhật vị trí theo thời gian thực. Thiết bị này nhằm mục đích nâng cao sự an toàn và sức khỏe tổng quan của người cao tuổi, góp phần giảm bớt các thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe trong thời đại dân số già đi...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM giành Giải nhất cuộc thi Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO