Bạn đọc

Ra mắt Hồi ký "Đã là thuyền phải ra khơi" của GS.TS Trần Hồng Quân

Văn Minh09/07/2024 - 20:47

Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và gia đình cố GS.TS Trần Hồng Quân sẽ tổ chức Lễ ra mắt sách "Đã là thuyền phải ra khơi" vào ngày 11/7.

Cuốn sách là Hồi ký của GS.TS Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Lễ ra mắt cuốn sách sẽ được tổ chức vào 9 giờ ngày 11/7 tại Trung tâm phát triển Giáo dục và Đào tạo phía nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo), số 3 Công trường Quốc tế, phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

GS.TS Trần Hồng Quân là một nhà quản lý giáo dục giàu kinh nghiệm. Cả cuộc đời mình, GS.TS Trần Hồng Quân luôn “nặng lòng” với giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và xã hội hóa giáo dục. GS.TS Trần Hồng Quân là người khởi xướng để mở ra hệ thống các trường đại học ngoài công lập.

Trước năm 1987, ngành Giáo dục nước ta chỉ tồn tại duy nhất mô hình trường đại học công lập, do Nhà nước thành lập và bao cấp. Khi vừa nhậm chức Bộ trưởng Bộ Đại học Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề năm 1987, GS.TS Trần Hồng Quân đã lắng nghe đề xuất của chuyên gia, nhà giáo dục để mạnh dạn đề xuất với Chính phủ lúc bấy giờ cho mở mô hình đại học ngoài công lập.

Theo GS.TS Trần Hồng Quân, chỉ có phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập mới đỡ được gánh nặng cho cả hệ thống và phát triển được một cách đa dạng các mô hình giáo dục đại học, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Khi trên cương vị Bộ trưởng (1987 - 1997), GS.TS Trần Hồng Quân cũng chủ trương một số chương trình mục tiêu để tập trung nguồn kinh phí nhằm giải quyết các vấn đề của giáo dục, như: Chương trình nghiên cứu khoa học; Nhà trường gắn với xã hội và lao động sản xuất; Xây dựng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, xây dựng hệ thống trường sư phạm; Xây dựng các trường chuẩn cho phổ thông cơ sở vùng khó khăn; Xây dựng trường cho vùng bão lụt; xây dựng ký túc xá sinh viên… Nhờ những chương trình mục tiêu đó, giáo dục của chúng ta đã có những bước khởi sắc.

Ngay cả khi nghỉ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Trần Hồng Quân vẫn dành nhiều tâm huyết góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nước nhà. Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ông vẫn tham gia tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị góp ý xây dựng chính sách phát triển ngành, đội ngũ nhà giáo, chăm lo cho các thế hệ sinh viên, học sinh...

sach2.jpg

Cuốn Hồi ký “Đã là thuyền phải ra khơi" của GS.TS Trần Hồng Quân sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu thêm những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy nền giáo dục nước nhà.

GS.TS Trần Hồng Quân sinh ngày 15/2/1937, quê xã Mỹ Quới, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Ông là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 10 năm (1987-1997); là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VI, VII và VIII; đại biểu Quốc hội khóa VIII, khóa X; nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

GS.TS Trần Hồng Quân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Ba; Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Hồi ký "Đã là thuyền phải ra khơi" của GS.TS Trần Hồng Quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO