Dòng chảy

Givral ngưng sản xuất bánh su kem chờ kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm

An Quý 08/10/2023 16:21

Trong khi chờ kết luận chính thức về nguyên nhân khiến 50 người bị ngộ độc thực phẩm vào đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), Givral tạm ngừng sản xuất bánh su kem.

Ngày 8/10, đại diện Công ty Cổ phần Bánh Givral chính thức ra thông cáo báo chí về vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh su kem vào đêm trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).

Theo đó, những ngày qua, Công ty đã tiếp nhận thông tin về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc sau đêm liên hoan Trung thu tại một chung cư thuộc phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM, có liên quan đến một trong các sản phẩm của Givral.

Theo đại diện Givral, sự việc xảy ra, dù bất cứ nguyên nhân nào, công ty đều chia sẻ và thực hiện trách nhiệm với các nạn nhân trong vụ việc.

ngo-doc.jpg
50 người đã bị ngộ độc thực phẩm trong đó 1 trẻ tử vong nghi do bánh su kem vào đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).

Công ty Cổ phần Bánh Givral ngay lập tức và chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu chính xác nguyên nhân trong sáu ngày vừa qua, cung cấp theo yêu cầu rất nhiều các tài liệu, bao gồm cả các mẫu lưu bánh choux kem (trong và quá hạn sử dụng) và các nguyên liệu đầu vào để phục vụ tốt nhất cho công tác kiểm tra.

Givral cũng nhanh chóng thực hiện công tác rà soát, kiểm tra hệ thống, đưa ra kế hoạch nâng cấp, cải tiến cần thiết đảm bảo loại trừ các nguy cơ tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời trong thời gian chờ đợi kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, bánh su kem (choux kem) tạm thời ngừng sản xuất.

Song song đó, Givral cũng thông qua mọi kênh tin tức để cử người đến bệnh viện, nhà riêng thăm hỏi, động viên và đề xuất hỗ trợ các nạn nhân đang phải điều trị. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai công tác này với ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Bà Võ Thị Bạch Liên - Tổng Giám đốc Công ty - cho biết: “Bên cạnh việc phối hợp và hỗ trợ cơ quan chức năng điều tra để làm rõ nguyên nhân cũng như đưa ra kết luận chính thức về sự việc một cách sớm nhất. Givral luôn đặt tinh thần và triển khai các hành động cần thiết liên quan đến vụ việc ở cấp độ cao nhất với sự tham gia từ Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty".

Bà Bạch Liên cho biết thêm, là thương hiệu bánh ngọt truyền thống đã hoạt động hơn 70 năm trên thị trường, Givral luôn sử dụng các nguyên liệu tốt nhất và có nguồn gốc rõ ràng, kiểm định đầy đủ. Nhà máy sản xuất của Givral được Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cấp giấy chứng nhận, số 1509/GCNATTP-BLATTP và cũng luôn duy trì tiêu chuẩn HACCP trong hệ thống quản lý sản xuất thực phẩm an toàn.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh su kem vào đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), đến nay, khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên); trong đó có 1 trẻ (sinh năm 2017) tử vong.

Tại sự kiện này, 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral đã được nhà tài trợ mua tại cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22 (quận Bình Thạnh), có địa chỉ sản xuất tại quận Tân Phú.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM vào ngày 5/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết, ngay khi nắm thông tin, Ban đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện cửa hàng phân phối, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được dùng trong bữa tiệc.

Đơn vị này cũng lấy mẫu tất cả các nguyên liệu đầu vào như sữa, trứng, bơ… và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29/9 để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngày 29/9, cửa hàng cung ứng ra thị trường 1.300 sản phẩm nhưng chỉ 230 sản phẩm cung cấp cho bữa tiệc ở chung cư nói trên gặp vấn đề.

An Quý