Công nghệ

Phát hiện Tiktok lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam

Bình Minh 06/10/2023 14:25

Quá trá trình kiểm tra toàn diện đối với hoạt động của TikTok tại Việt Nam, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Chiều ngày 6/9, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình - Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ đã ban hành Kết luận kiểm tra số 08/KL-BTTTT.

Kết quả kiểm tra đối cho thấy, Công ty TikTok Việt Nam là công ty ủy quyền, không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok.

Đơn vị cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam do TikTok Pte.Ltd (TikTok Singapore) trực tiếp quản lý, vận hành. Do đó, TikTok Singapore là đơn vị chịu trách nhiệm về việc chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn đã phát hiện một số hành vi vi phạm của TikTok Singapore trong việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, trong đó có lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam tại các máy chủ CDN tại Việt Nam như thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội; thông tin gây hại cho trẻ em…

Quy trình kiểm duyệt nội dung của TikTok còn chưa hiệu quả dẫn tới nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam được phân phối. Ngoài ra, cách phân phối và đề xuất nội dung dựa trên sự tương tác, sở thích, sự quan tâm của người dùng, cũng dễ dẫn tới việc nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam được lan truyền với tốc độ nhanh nếu được nhiều người dùng tương tác, quan tâm.

Công ty này cũng chưa có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

cdd0c141-15e4-4b87-a68b-de4a4956dead.jpeg
Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do

TikTok cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản dù là nền tảng mạng xã hội chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên. Không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em.

TikTok chưa áp dụng chính sách bảo vệ nội dung có bản quyền của người dùng; chưa thông báo đầu mối liên lạc về vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan tới Cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và công khai trên trang thông tin điện tử của nền tảng TikTok.

Đối với hoạt động thương mại điện tử, TikTok chưa công bố thông tin về chủ sở hữu ứng dụng trên trang chủ của ứng dụng TikTok Shop theo quy định. Chưa lưu trữ đầy đủ thông tin người bán theo quy định khi đăng ký sử dụng dịch vụ và chưa thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc cung cấp thông tin về hàng hóa của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định...

Dựa trên các vi phạm trên, đoàn kiểm tra kiến nghị các biện pháp xử lý, bao gồm: yêu cầu văn phòng TikTok chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật Việt Nam đối với hoạt động cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua ứng dụng TikTok; Yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam được TikTok Singapore ủy quyền trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Riêng đối với dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, Văn phòng TikTok thực hiện thủ tục đăng ký thiết lập “Sàn giao dịch thương mại” thông qua ứng dụng TikTok theo ủy quyền của TikTok Singapore. Do đó, Văn phòng TikTok phải liên đới chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ này theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Kiến nghị đối với các Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện kết luận kiểm tra và tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam của TikTok Singapore.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện Tiktok lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO