Ngành Công thương ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

KHIẾT PHƯƠNG| 09/03/2023 11:51

Hội thảo phổ biến Kế hoạch hành động ứng phó với biến đối khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công thương phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa được tổ chức vào cuối tháng 2/2023 tại TP.HCM.

Kế hoạch hành động đã xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sản xuất và tiêu dùng bền vững, kiểm soát phát thải khí nhà kính nhằm giảm dấu vết carbon, tăng trưởng xanh trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương.

Cụ thể, mục tiêu của Kế hoạch đến năm 2030, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 - 20% và 25 - 30% vào năm 2045, phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực sản xuất điện khoảng 42 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2050.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng tăng trưởng xanh; trong đó áp dụng các giải pháp khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường…

Bên cạnh đó, 100% các cơ sở thuộc danh mục cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện kiểm kê và có kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính.

Về tăng trưởng xanh đến năm 2025, thúc đẩy các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững trong công nghiệp, thương mại nhằm đạt mục tiêu giảm 5-8% mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất như dệt may, thép, nhựa, hóa chất, rượu bia nước giải khát, giấy...; 85% các siêu thị, trung tâm thương mại phân phối, sử dụng sản phẩm bao bì thân thiện môi trường thay thế dần cho sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy; xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững và các mô hình kinh tế tuần hoàn; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường, được dán nhãn tiết kiệm năng lượng và các nhãn sinh thái khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu

Trong phần báo cáo Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đã đề ra mục tiêu chủ động thích ứng hiệu quả, giảm mức độ dễ bị tổn thương, tổn thất và thiệt hại do BĐKH; giảm phát thải khí nhà kính theo mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, đóng góp tích cực và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất; tận dụng cơ hội từ ứng phó BĐKH để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, nâng cao sức chống chịu và cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngoài ra, các giải pháp chung cũng như giải pháp giảm phát thải trong từng lĩnh vực riêng như năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất cũng được đề cập cụ thể.

Theo đó, lĩnh vực Năng lượng cần tăng cường thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thúc đẩy chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. Xây dựng công trình, nhà ở chống nắng nóng, sử dụng các giải pháp làm mát xanh. Sử dụng hiệu quả năng lượng trong giao thông vận tải. Tái cơ cấu thị trường vận tải, tăng hiệu suất vận tải; chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng; triển khai hệ thống metro tại các đô thị lớn.

Lĩnh vực Nông nghiệp áp dụng các biện pháp giảm phát thải thông qua các biện pháp quản lý, đổi mới công nghệ. Phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quản lý cây trồng tổng hợp. Tái sử dụng phế phụ phẩm trồng trọt và xử lý chất thải chăn nuôi. Áp dụng các biện pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm phát thải khí methane từ canh tác lúa và chăn nuôi.

Lĩnh vực Lâm nghiệp và sử dụng đất cần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên hiện có ở vùng đồi núi và ven biển. Nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng để tăng hấp thụ carbon và giảm phát thải; giảm khai thác gỗ rừng trồng cho sản xuất gỗ dăm. Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng để giảm phát thải từ kiểm soát mất rừng và suy thoái rừng, cháy rừng và đốt sinh khối; tăng hấp thụ khí nhà kính thông qua tăng chất lượng rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao dịch vụ hệ sinh thái. Phát triển, nhân rộng các mô hình nông - lâm kết hợp thông qua trồng bổ sung cây lâm nghiệp, cây gỗ để tăng hấp thụ carbon và chống suy thoái đất, ưu tiên các vùng đất dốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành Công thương ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO