Đời sống

Hơn 50 địa điểm chạy đua vào danh sách di sản của UNESCO

Theo Hải Đăng/Môi Trường và Đô Thị 15/09/2023 - 08:50

Hơn 50 địa điểm trên thế giới hy vọng được đưa vào danh sách di sản của UNESCO trong khi một số địa danh khác đang đối mặt với nguy cơ bị mất danh hiệu.

Cuối tuần qua, đại diện nhiều nước đã có mặt tại Cung điện al-Murabba ở Riyadh (Saudi Arabia) để tham dự Phiên họp mở rộng lần thứ 45 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

UNESCO duy trì danh sách Di sản thế giới và cho rằng nó này phản ánh sự đa dạng về văn hóa và tự nhiên của hành tinh. Cơ quan này họp mỗi năm một lần để cập nhật danh sách, việc có tên trong danh sách này được nhiều quốc gia coi là rất quan trọng đối với du lịch và khả năng huy động nguồn vốn để bảo tồn các địa điểm.

Năm nay, có hơn 50 địa điểm trên toàn cầu, đang kỳ vọng lọt vào danh sách Di sản thế giới uy tín của UNESCO. Ngược lại, có một số quốc gia mong muốn tránh bị loại khỏi danh sách, trong đó có Australia. Quốc gia này gần đây đã có những nỗ lực lớn để Rạn san hô Great Barrier không bị loại khỏi danh sách này bởi những thiếu sót của chính phủ trong việc bảo vệ khu vực tự nhiên khỏi tác động của biến đổi khí hậu và du lịch.

9882-1694572652-di-san-unesco.jpg
Các đại biểu tham dự Phiên họp mở rộng lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO tại Cung điện al-Murabba ở Riyadh (Saudi Arabia) ngày 10/9. Ảnh: AFP

Tính đến hiện nay, UNESCO đã công nhận 1.157 Di sản thế giới trên gần 167 quốc gia. Trong đó có 900 Di sản văn hóa, 218 Di sản tự nhiên và 39 Di sản hỗn hợp. Sự công nhận này nhằm tôn vinh đồng thời gìn giữ những thành tựu và kỳ quan của nhân loại.

Tại cuộc họp ở Saudi Arabia, một số địa điểm có uy tín, bao gồm thành phố Venice của Italy và Kiev của Ukraine, đang được chú ý vì có nguy cơ bị loại khỏi danh sách của UNESCO.

Ông Lazare Eloundou Assomo, Giám đốc di sản thế giới của UNESCO, nói với hãng thông tấn AFP (Pháp) rằng Venice đang gặp nguy hiểm do tác động biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao và lượng khách du lịch quá đông.

Các địa danh Kiev và Lviv của Ukraine đang bị đe dọa bởi xung đột đang diễn ra với Nga.

Trong 53 hồ sơ đăng ký của năm nay có nhiều hồ sơ tồn đọng từ năm ngoái khi cuộc họp dự kiến tổ chức ở Nga bị hủy vì chiến tranh. Trong những hồ sơ này, có nhiều địa điểm ít được biết đến, chẳng hạn như Koh Ker, một địa điểm xa xôi trong rừng rậm phía Bắc Campuchia nơi có một số địa điểm khảo cổ có từ thời Đế chế Khmer.

Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng các nhà thờ Hồi giáo thời Trung cổ có cấu trúc bằng gỗ tại nước này có thể lọt vào danh sách năm nay. Trong khi đó, Pháp đặt kỳ vọng vào Maison Carree (Ngôi nhà hình vuông) ở thành phố Nimes phía Tây Nam, một ngôi đền La Mã cổ đại được bảo tồn tốt.

Tunisia lại mong muốn đảo Djerba sẽ được đưa vào danh sách, không phải vì du lịch đại chúng mà nó nổi tiếng bởi cảnh quan văn hóa.

Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan đã nộp đơn đăng ký chung cho Hành lang Zarafshan-Karakum, trải dài 900 km dọc theo “Con đường tơ lụa” cổ đại.

Ông Eloundou Assomo cho biết, việc đưa vào danh sách di sản là một “sự công nhận” các quốc gia liên quan đều có những địa điểm quan trọng và đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

Điểm nổi bật trong các đơn đăng ký năm nay là phản ánh xu hướng hướng tới nhiều địa điểm tưởng niệm hơn. Chẳng hạn như đơn đăng ký của Rwanda cho bốn địa điểm tưởng niệm nạn diệt chủng đối với người Tutsi. Argentina đề xuất một địa điểm tưởng niệm các nạn nhân của chế độ độc tài quân sự trong những năm 1970 và 1980. Pháp và Bỉ đang đề xuất các địa điểm tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Cuộc họp của Ủy ban di sản thế giới UNESCO dự kiến kết thúc vào ngày 25/9.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 50 địa điểm chạy đua vào danh sách di sản của UNESCO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO