Công nghệ

Hơn 400 website vi phạm pháp luật trong năm 2023

Ngọc Duy 04/01/2024 - 16:40

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), số website vi phạm pháp luật năm 2023 là hơn 400 trang, cao hơn gấp đôi năm ngoái.

Mới đây, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT&TT vừa cập nhật danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật (Black List) của năm 2023, với tổng là 403 website.

Một trang web trong Black List do Bộ TT&TT công bố, năm 2023.

Số lượng website thuộc Black list đã tăng mạnh trong năm vừa qua. Chỉ riêng trong tháng 12/2023, đã có thêm 98 website bị đưa vào Black List, nâng tổng số trang vi phạm lên 403 trang. Con số này tăng hơn gấp đôi so với số 171 trang được thống kê trong Black List của năm 2022.

Đây là các website Bộ TT&TT đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không phát hành sản phẩm quảng cáo trên đó do có nội dung vi phạm.

Trong đó, có nhiều website cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng… Những trang phổ biến trên mạng, như: king368*.com, 1*bet.com, , thethao**.org, fb88***.com, 1*bet88vn.net...

Trước đó, từ năm 2022, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) đã rà soát và công bố danh sách các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đưa vào Black list.

Đến tháng 3/2023, Cục PTTH&TTĐT tiếp tục công bố thêm danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (gọi tắt là White List).

Cùng với đó, Bộ TT&TT đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam và các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo.

Các doanh nghiệp nên xem xét lựa chọn quảng cáo trong danh sách White List nhằm đảm bảo an toàn thương hiệu, góp phần phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh.

Việc cho ra đời White List và Black List là một trong những giải pháp được Bộ TT&TT đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet tại Việt Nam.

Việc này được thực hiện theo quy định tại nghị định số 70 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 181 quy định chi tiết thi hành Luật Quảng cáo. Theo đó, Bộ TT&TT có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật.

Khoản 1 Điều 1 Nghị định 70/2021/NĐ-CP quy định rõ: “Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo với trang thông tin điện tử đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thông báo vi phạm pháp luật công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hơn 400 website vi phạm pháp luật trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO