Dòng chảy

Hội nghị lần thứ 31 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa XI: Thảo luận 9 nội dung trọng tâm

Nhật Hòa13/06/2024 - 10:02

Sáng 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (mở rộng).

hoinghi.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy;...

Nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định, về tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, có thể nhìn thấy mấy điểm nổi lên như: Tăng trưởng GRDP đạt khá; các ngành sản xuất công nghiệp-dịch vụ trọng yếu tiếp tục đà phục hồi; hoạt động du lịch khởi sắc; thu ngân sách tăng khá, duy trì ổn định; nhiều công trình, dự án được khở công xây dựng và hoàn thành, nhiều vướng mắc được tháo gỡ, giải quyết; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, lao động-việc làm, an ninh trật tự được giữ vững; công tác chuyển đổi số và triển khai Nghị quyết 98 được thực hiện kịp thời và có hiệu quả; chỉnh trang đô thị gắn với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh và các hoạt động văn hóa, lễ hội, thể dục, thể thao được tổ chức đa dạng và phong phú, nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ tham gia...

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, bên cạnh những mặt tích cực, có thể thấy số chủ trương, nhiệm vụ quan trọng chưa đạt yêu cầu. Mức tăng trưởng GRDP là 6,46%, trong khi Thành phố đề ra là 7,5-8%.

Đà tăng trưởng tín dụng thấp; khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn yếu; một số yếu tố cạnh tranh như giá thuê đất, chi phí logistics, hạ tầng bến cảng cải thiện chậm, tác động đến nhiều mặt trong quá trình phát triển của Thành phố.

Giải ngân vốn đâu tư công đạt tỉ lệ thấp. Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, các địa phương liên quan đều có quyết tâm cao, đã tổ chức đánh giá, nhắc nhở, phê bình, chỉ ra những mặt hạn chế. "Tôi đánh giá cao điều này nhưng quan trọng là làm thế nào để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt mức đề ra là trên 90%", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu đánh giá bản chất của vấn đề, tìm nguyên nhân, tiếp tục phát huy những mặt làm được để; có giải pháp cụ thể cho những mặt chưa được.

Về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết Thành ủy tiếp tục đẩy mạnh và triển khai đồng bộ công tác này trên địa bàn. Thành phố quán triệt thực hiện nghiêm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; xây dựng và bổ sung, hoàn thiện quy chế, quy định liên quan đến phòng chống tham nhũng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính để mỗi đảng viên, cán bộ nâng cao tinh thần tự giác, ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm kỷ luật, môi người có cam kết và làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao…

Tuy nhiên, ông Nên cũng nhận định đây là công việc lớn, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị vẫn còn hạn chế, yếu kém nhất định, chưa theo kịp với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

"Có lúc chúng ta vừa chạy vừa xếp hàng, cho nên vận hành bộ máy còn chậm tiến độ, làm phiền lòng người dân. Có những vụ việc còn tồn đọng, xử lý không kịp thời, để người dân mất thời gian chờ đợi cũng như chưa yên tâm về kế hoạch xử lý của chúng ta. Vì vậy, đề nghị các đồng chí tập trung đánh giá đúng, tìm nguyên nhân và bản chất để đề ra các biện pháp hiệu quả", Bí thư Thành ủy đề nghị.

Về quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060, Bí thư Thành ủy khẳng định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và là công việc trọng tâm, có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của Thành phố.

Đối với nội dung này, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu có trách nhiệm để hoàn chỉnh quy hoạch, trình HĐND Thành phố tại kỳ họp chuyên đề sắp tới để trình Hội đồng Thẩm định quy hoạch nhà nước.

Cho ý kiến đề án phát triển đường sắt đô thị; cảng quốc tế Cần Giờ

Đồng chí Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng nêu bật tầm quan trọng của các đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM; đề án xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế… để các đại biểu tập trung cho ý kiến.

Về Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị, Bí thư Thành ủy nêu rõ, đối với Thành phố, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị gồm 8 tuyến, với tổng chiều dài 220 km. Đến nay, qua gần 20 năm, Thành phố mới thực hiện được Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đạt hơn 96%; Tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đang giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật; các tuyến khác bắt đầu công tác chuẩn bị đầu tư.

Với thực trạng đó, để có thể xây dựng 200 km còn lại của hệ thống đường sắt đô thị trong những năm tới là thách thức lớn, đòi hỏi phải có chính sách, cơ chế mang tính đột phá huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện.

Vì vậy, các đại biểu cần tập trung nghiên cứu cho ý kiến bổ sung hoàn thiện Đề án, nhất là các cơ chế, chính sách về quy hoạch, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; huy động, sử dụng nguồn lực tài chính và tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ…

Về Đề án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 81 của Quốc hội về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 đã đặt ra vấn đề này. Đề án đã nêu khá rõ về Cảng trung chuyển Cần Giờ với nhiều ưu thế nổi bật, nhiều nhà nghiên cứu cảm thấy Cần Giờ có vị trí không chỉ ở quốc gia mà cả tầm quốc tế… Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng cũng có nhiều ý kiến mang tính phản biện cao mà chúng ta phải quan tâm lắng nghe đầy đủ với trách nhiệm cao nhất. Vì vậy, đề nghị các đại biểu trung nghiên cứu bổ sung hoàn thiện đề án trước khi trình Bộ Chính trị xem xét, chỉ đạo.

Còn đối với công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XII, Bí thư Thành ủy cho biết Thành ủy đã quyết định thành lập các Tiểu ban và đến nay cả 3 Tiểu ban đã họp phiên thứ nhất thông qua chương trình, kế hoạch, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ và thành lập các Tổ giúp việc.

Về mặt tiến độ, Thành phố đã triển khai cơ bản đạt yêu cầu; xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng để thấy trách nhiệm và bắt tay vào cuộc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu cho ý kiến cụ thể nhằm hoàn chỉnh kế hoạch của các Tiểu ban…

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI tập trung thảo luận và cho ý kiến về 9 nội dung trọng tâm. Cụ thể là thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024; Dự thảo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP 6 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Các đại biểu cũng thảo luận cho ý kiến về: Nội dung định hướng chỉ đạo (chủ đề, mục tiêu tổng quát Đại hội), đề cương chi tiết Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 – 2030; Dự thảo các Kế hoạch phục vụ của các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 – 2030 (Kế hoạch chuẩn bị Văn kiện Đại hội; Kế hoạch về công tác nhân sự Đại hội; Kế hoạch chuẩn bị và tổ chức phục vụ Đại hội); Dự thảo Quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy khóa XI (điều chỉnh, bổ sung); Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải trình bày chương trình Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải trình bày chương trình Hội nghị.

Cùng với đó là thảo luận cho ý kiến về: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; Đề án phát triển Hệ thống Đường sắt đô thị TP.HCM nhằm cụ thể hóa mục tiêu theo Kết luận số 49-KL/TW ngày 28 tháng 02 năm 2023 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đề án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, phân tổ thảo luận để Ban Thường vụ Thành ủy được nghe và tiếp thu nhiều ý kiến nhất có thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị lần thứ 31 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa XI: Thảo luận 9 nội dung trọng tâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO