Sống xanh

Hoa Kỳ tài trợ 11 triệu USD giúp TP.HCM chuyển đổi năng lượng sạch

An Quý 19/05/2024 - 19:25

Sở Công Thương TP.HCM và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổng kết dự án hợp tác thúc đẩy năng lượng sạch; sử dụng năng lượng tiết kiệm tại TP.HCM từ 2019 đến nay.

Tại Lễ tổng kết Dự án Năng lượng Phân tán Đô thị Việt Nam tại TP.HCM do USAID tài trợ, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết: “Thông qua dự án, TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư triển khai các dự án năng lượng phân tán tiên tiến, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn để hướng tới giảm thiểu phát thải carbon.”

giao-thong-xanh.jpg
Sở Công Thương TP.HCM và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổng kết dự án thúc đẩy năng lượng tái tạo; sử dụng năng lượng tiết kiệm tại TP.HCM từ 2019 đến nay. Ảnh: USAID

Theo bà Kim Ngọc, Sở Công thương TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành với USAID để phát huy hơn nữa các thành quả nhằm giúp TP.HCM đạt được các cam kết đạt tăng trưởng xanh, sạch, đảm bảo an ninh năng lượng.

“Hợp tác của chúng tôi với TP. HCM trong khuôn khổ Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam đã giúp thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch của thành phố,” Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu.

Bà Aler Grubbs nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh TP.HCM có các kế hoạch về năng lượng sạch với tầm nhìn xa, là một hình mẫu cho các tỉnh, thành trên khắp cả nước có thể áp dụng để cải thiện an ninh năng lượng, tăng cường khả năng thích ứng với môi trường và thúc đẩy các mục tiêu phát thải ròng bằng ‘0’.”

Với ngân sách hơn 11 triệu đô la do USAID tài trợ trong khuôn khổ Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP. HCM, USAID và Sở Công Thương TP.HCM đã hợp tác đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như phát triển và triển khai các nguồn năng lượng tái tạo mới.

du-an-hydrogen.jpg
Dự án đã xây dựng chiến lược phát thải ròng bằng “0” của Thành phố và lộ trình thực hiện và xây dựng đề xuất chiến lược mở rộng các nguồn năng lượng sạch và mới như dự án hydrogen. Ảnh:

Dự án đã xây dựng chiến lược phát thải ròng bằng “0” của Thành phố và lộ trình thực hiện và xây dựng đề xuất chiến lược mở rộng các nguồn năng lượng sạch và mới. Những chiến lược này đóng vai trò nòng cốt trong việc định hướng các nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả của thành phố trong những năm tới.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên tổ chức Giải thưởng Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả tại TP.HCM để ghi nhận thành tích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng.

4,2 triệu USD cũng đã được huy động để đầu tư cho các công ty phát triển năng lượng sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng như dự án hydro xanh, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, xe máy điện và hệ sinh thái giao thông điện.

Chương trình Quỹ Thách thức Đổi mới Sáng tạo đã tài trợ cho 7 giải pháp đổi mới sáng tạo trong giải quyết các vấn đề về năng lượng và môi trường đô thị ở TP.HCM, giúp các đơn vị đổi mới sáng tạo đưa ý tưởng vào ứng dụng thực tế.

Các giải pháp này bao gồm: Hệ thống điều khiển máy nén khí thông minh; Hệ thống pin lưu trữ năng lượng; Ứng dụng điện thoại thông minh giúp tiết kiệm điện; Giải pháp dịch vụ sạc xe máy điện; Quạt trần hiệu suất cao; Giải pháp thu hồi nước ngưng áp suất cao cho nồi hơi và giải pháp sử dụng nước thông minh cho lĩnh vực công nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoa Kỳ tài trợ 11 triệu USD giúp TP.HCM chuyển đổi năng lượng sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO