Đời sống

Festival Múa Rối và Liên hoan Nhạc kèn 2023, chính thức diễn ra vào tối mai

Đăng Khoa 30/11/2023 - 12:46

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối chính thức diễn ra vào tối mai (1/12), và là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật bổ ích, sự kiện tiêu biểu của TP.HCM, là dịp để công chúng Thành phố, du khách thưởng thức các loại hình biểu diễn trên.

Theo đó, đối với liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 là sân chơi, tạo điều kiện cho các ban nhạc kèn, nhạc công, đoàn nghi lễ quân đội,... đến từ hệ thống Trung tâm Văn hóa – Thể thao, Trung tâm Văn hóa, Nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi TP.HCM và các quận huyện, khối trường học (các trường THCS), Bộ tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica... giao lưu học tập kinh nghiệm nâng cao tay nghề, tìm tòi phương pháp sáng tạo, biểu diễn, diễu hành nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân Thành phố và du khách dịp cuối năm.

nhac-ken.jpg
Hình ảnh các Đoàn nhạc kèn biểu diễn trong năm 2022.

Liên hoan hứa hẹn mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc qua phần trình diễn của các loại nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng được dàn dựng, diễu hành mang không khí vui tươi phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của công chúng và du khách. Đặc biệt, khi đến với sân chơi này, du khách và công chúng sẽ được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại như: Trumpet, Harmonica, Saxophones, Trumbone, Clarinet,...

Đồng thời, liên hoan lần này còn có phần biểu diễn kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, bộ gõ vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại cồng chiêng, t’rưng, tehđing, k’ní, đing goong,...) đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai, các loại nhạc cụ như sáo, tiêu, khèn qua phần trình diễn của CLB Âm nhạc dân tộc Trung tâm Văn hóa HCM...

Bên cạnh những giai điệu mang âm hưởng truyền thống thông qua các đội nhạc kèn, một chương trình khác cũng không kém phần hấp dẫn dành cho du khách trong các đêm liên hoan đó là Festival Múa Rối, đã mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc. Sự kiện này không chỉ là dịp để những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống Múa Rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước. Cụ thể, qua mỗi buổi trình diễn, Festival Múa Rối TP.HCM không chỉ là nơi để du khách khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật Múa Rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khấu rối bóng, rối dây… và câu chuyện lôi cuốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

mua-roi.jpg
Chương trình biểu diễn múa rối đặc sắc của các Đoàn trong năm 2022.

Đến với liên hoan năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa Rối và xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới. Hoạt động diễu hành múa Rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng, diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ hút sự chú ý tạo ra không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả sẽ có một trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cộng đồng.

Với 9 đơn vị múa rối sẽ biểu diễn nhiều tiết mục màu sắc thú vị khác nhau như: Đoàn nghệ thuật múa rối nước Dừa Xanh với trích đoạn Rối nước “Lục Vân Tiên cứu Nguyệt Nga, múa gáo dừa”, Nghệ sĩ độc diễn Xuân Long đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long với các tiết mục Rối dây “vũ điệu Latin, bà già xitin, micheal Jackson, Messi, Nghệ sĩ độc diễn Diễm Uyên với tiết mục Rối giọng bụng cùng nhân vật “Sarah phiêu du”, Nghệ sĩ độc diễn Phi Tuấn đến từ Nhà hát múa rối Cố đô Huế mang đến liên hoan với các tiết mục rối dây mang văn hóa truyền thống các vùng miền Việt Nam như tiết mục “múa trống cơm, appsara, dân ca ba miền, những cô gái Vân Kiều”…

Riêng Đoàn múa rối Rồng Phương Nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, là đơn vị chủ nhà cũng đem đến cho Festival Múa rối nhiều loại hình Rối và Xiếc đặc sắc như Múa Rối nước “Anh Hùng Nguyễn Trung Trực”, các trò cổ. Múa rối Bóng “Ôn đình chém tá”, “Chợ nổi miền Tây”. Rối cạn “Ngày mùa”, “Vũ điệu cánh cò”….. cùng các tiết mục Xiếc đặc sắc như trượt Patin, Lắc vòng, xe đạp một bánh, cà kheo, Tung hứng…

Theo Ban tổ chức, với mục đích nhằm gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam. Tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian, dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố. Qua đó, để người dân Thành phố được tiếp cận, gặp gỡ những đơn vị văn hóa, nghệ thuật, những nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc công tài năng kinh nghiệm trên địa bàn Thành phố và thưởng thức những chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao và để phong trào trình diễn và sinh hoạt nghệ thuật ở TP.HCM ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng.

Chương trình Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM và Liên hoan Múa Rối năm 2023, sẽ chính thức diễn ra tại Khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành) từ 18 giờ đến 22 giờ ngày 1/12 đến hết ngày 3/12, do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tại các sân khấu múa rối nước - sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng. Liên hoan quy tụ gần 30 đơn vị tham gia với số lượng lên đến hơn 1.300 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công,... và hy vọng liên hoan năm nay sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Festival Múa Rối và Liên hoan Nhạc kèn 2023, chính thức diễn ra vào tối mai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO