Giáo dục

Đề xuất chỉ thi 4 môn để tốt nghiệp THPT 2025

Bình Minh 17/11/2023 - 11:21

Bộ GD-ĐT cho biết đã kiến nghị, đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án mỗi thí sinh thi 4 môn, trong đó có hai môn bắt buộc và hai môn lựa chọn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết đã xin ý kiến các địa phương, chuyên gia về số lượng môn thi phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ba phương án lựa chọn được đưa ra lấy ý kiến là 4+2, 3+3 và 2+2.

Sau đó, dựa trên cơ sở phân tích khách quan, ý kiến góp ý của các Sở GD-ĐT và các nguyên tắc cốt lõi trong quá trình xây dựng Phương án thi, Bộ GD-ĐT kiến nghị, đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án: Mỗi thí sinh thi 4 môn (Lựa chọn 2+2).

Cụ thể, thí sinh sẽ phải bắt buộc thi hai môn là Ngữ văn, Toán, đồng thời lựa chọn hai môn học khác trong lớp 12, bao gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

736bafc6-0257-4953-90cf-e41114fbdafb.jpeg
Bộ GD-ĐT đề xuất phương án 2 môn bắt buộc + 2 môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Ảnh: Hữu Hưng/Người Lao Động

Theo Bộ GD-ĐT, phương án này giúp giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm chi phí cho gia đình các em và cả xã hội; Không gây nên sự mất cân bằng giữa việc chọn khối khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên.

Bộ GD-ĐT cho rằng, 9 môn học thí sinh được lựa chọn để dự thi đã có kiểm tra, đánh giá, có thể hiện điểm số vào học bạ; trong quá trình dạy học, học sinh đã được đánh giá quá trình học tập một cách toàn diện, trong quá trình dạy trên lớp.

Chính vì vậy mà việc được chọn 2 môn trong số 9 môn học này tạo điều kiện để thi sinh lựa chọn môn thi phù hợp với định hướng nghề nghiệp, năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh cùa bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Trước đó, tại báo cáo về việc xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ GD-ĐT nêu ý kiến khảo sát tại TP.HCM, Long An, Tây Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang. Ban đầu có 2 phương án là 4+2, 3+3 tuy nhiên tiếp tục bổ sung thêm 2+2 sau khi lấy ý kiến từ các cán bộ, giáo viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất chỉ thi 4 môn để tốt nghiệp THPT 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO