Đầu tư xứng đáng để Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát triển

Công Chương| 11/05/2023 22:57

Ngày 11/5, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Kỷ niệm 15 năm thành lập trường (2008-2023) và 34 năm xây dựng và phát triển trường từ Trung tâm Đào tạo Cán bộ y tế TP.HCM (1989-2023).

Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Thành phố sẽ có đầu tư xứng đáng để trường luôn phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thời gian qua. Qua các thời kỳ trường đã luôn gắn bó thực hiện tốt sứ mệnh của mình, luôn quan tâm vừa đào tạo nhân lực y tế chuyên sâu và đào tạo cho y tế cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao tặng huy hiệu TP.HCM cho 4 CBVC của trường.

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, khi thành phố gặp những khó khăn, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tích cực, nỗ lực, chủ động tham gia cùng thành phố vượt qua đại dịch. Điều đó thể hiện cán bộ giảng viên, sinh viên của trường luôn bám sát sứ mệnh của mình để phát triển không ngừng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong muốn nhà trường phát huy những kết quả đạt được và khẳng định là trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về khoa học sức khỏe không chỉ thành phố mà của cả nước. Tập thể trường tiếp tục phát huy hết năng lực, tiềm lực của mình góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn lực chất lượng cao cho thành phố, khu vực phía Nam và cả nước; đóng góp tích cực hơn nữa sự nghiệp chăm sức khỏe nhân dân nhân.

“Lãnh đạo thành phố luôn đồng hành, ủng hộ với tinh thần: nhà trường là cơ sở đào tạo chất lượng cao, thành phố sẽ có đầu tư xứng đáng để trường luôn phát triển, khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong hệ thống giáo dục quốc dân”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Không ngừng phát triển

Tại buổi lễ, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ôn lại những chặng đường phát triển của nhà trường. Năm 1989, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế TPHCM với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trung học và đại học y khoa thực hành phục vụ ở các cơ sở điều trị, ở tuyến y tế cơ sở và y tế cộng đồng với các hình thức đào tạo ngắn hạn, dài hạn và chuyên tu.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ôn lại những chặng đường phát triển của nhà trường.

Với sự phát triển không ngừng về quy mô đào tạo, ngày 7/1/2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 24/QĐ-TTg thành lập Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM. Năm 2009, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế, nhà trường bắt đầu tuyển sinh và đào tạo hệ sau đại học, khóa tuyển sinh đầu tiên với 8 học viên của 1 chuyên ngành Chuyên khoa I Tai Mũi Họng.

Trải qua 15 năm thành lập đến nay, nhà trường đã triển khai đào tạo 10 ngành đào tạo đại học, 23 chuyên ngành Chuyên khoa cấp I, 18 chuyên ngành Chuyên khoa cấp II, 10 chuyên ngành Bác sĩ Nội trú, 11 chuyên ngành Thạc sĩ; 4 chuyên ngành Tiến sĩ. Đồng thời, cung cấp hơn 7.500 bác sĩ đa khoa hệ chính quy, hơn 2.500 bác sĩ đa khoa hệ liên thông, hơn 11.000 điều dưỡng hộ sinh và hơn 3.000 học viên tốt nghiệp sau đại học tham gia vào hệ thống y tế của thành phố, giúp UBND TPHCM thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X, bổ sung nguồn nhân lực y tế cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

 Một trong những kết quả nổi bật là năm 2013, trường đã triển khai chương trình hợp tác đào tạo của Khoa Y Việt - Đức. Đây là mô hình hợp tác đào tạo Y khoa theo chuẩn châu Âu duy nhất tại Việt Nam đào tạo bác sĩ y khoa trình độ châu Âu theo chương trình của Đức và dự các kỳ thi quốc gia Đức do viện Khảo thí y dược Đức tổ chức và đánh giá. Tổng sinh viên đã tốt nghiệp 3 khóa là 58 bác sĩ, trong đó 54 bác sĩ hiện đang làm việc và học chuyên khoa sau đại học và 4 bác sĩ y khoa tiếp tục làm việc và cống hiến tại Việt Nam.

"Tiếp nối định hướng của trường qua các thời kỳ, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục phát triển nhà trường theo mô hình kiềng ba chân “trường – viện – cộng đồng” với sứ mệnh: đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng”, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu tư xứng đáng để Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO