Kinh doanh

CEO Nguyễn Bá Linh: Chấp nhận khó khăn trước mắt để kiến tạo tương lai

Minh Tòng 14/07/2023 - 15:13

Sự phát triển vượt bậc của Tập đoàn Việt Mỹ (Viet My Group) và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho khẳng định của CEO Nguyễn Bá Linh: mọi khó khăn chỉ là thử thách và gia đình là động lực không phải rào cản hay gánh nặng thành công của bạn.

ceo-nguyen-ba-linh.png
Doanh nhân Nguyễn Bá Linh.

Người vượt nghịch cảnh mới thành công

Xuất thân từ một vùng quê nghèo của tỉnh Quảng Nam trong một gia đình thuần nông và đông anh em, do đó ngay từ khi vào Đại học, đặt chân lên mảnh đất Sài Gòn-TP.HCM, anh Nguyễn Bá Linh đã hạ quyết tâm phải thành công, bám trụ lại thành phố và xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Thời sinh viên, anh vừa học vừa đi làm thêm, không nề hà bất cứ công việc nào, miễn là hợp pháp và phụ giúp ba mẹ trang trải tiền học.

Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ra trường, mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi cơ hội việc làm liên quan đến ngành học của anh Linh không có nhiều, và rất khó để xin vào làm nếu chưa có kinh nghiệm. May mắn được sự giúp đỡ từ một người anh trong ngành, anh Linh đã được nhận vào thực tập tại một công ty xuất nhập khẩu. Ròng rã 2 năm thực tập không có lương cũng như phụ giúp người anh ấy ngoài cảng để học hỏi kinh nghiệm, anh vẫn làm việc tận tụy hết mình. Dù trời mưa hay nắng, anh đều đặn đi làm mà không một lời than vãn. Sự nỗ lực của anh đã được công ty ghi nhận. Anh chính thức được nhận vào làm và trải qua gần 4 năm tích lũy kinh nghiệm, học hỏi trau dồi thêm kiến thức cũng như kết nối các mối quan hệ. Dù rằng có những lúc, cuộc sống đầy khó khăn áp lực khiến anh muốn từ bỏ thành phố để về quê sống bình yên.

Quyết tâm “làm thuê” cho chính mình

Bước ngoặt cuộc đời đã đến với anh khi công ty xuất nhập khẩu anh đang làm việc gặp khủng hoảng và công ty cắt giảm nhân sự. Lúc này, anh Linh nhận thấy bản thân cần có sự nghiệp của riêng mình để đảm bảo tài chính và chất lượng cuộc sống.

Anh đã tận dụng những mối quan hệ của mình và vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ khi đi học cho đến khi đi làm để mở một công ty chuyên về logistic và xuất nhập khẩu. Anh nhanh chóng đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Sau mảng logistic, anh tiếp tục lấn sân mở rộng hoạt động sang mảng thương mại các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, mảng xuất nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của anh đã đạt được những thành công nhất định trên thị trường.

Với thành công này, anh đã tiếp tục phát triển thêm mảng du lịch, giáo dục và cũng tiếp tục gặt hái được thành công rực rỡ. Thương hiệu Viet My Travel do anh sáng lập trở thành lá cờ đầu trong ngành du lịch thời điểm đó, và vẫn đang tiếp tục phát triển để giữ vững vị trí dẫn đầu. Dù mỗi giai đoạn mở rộng đều sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng thời kỳ đó nhanh chóng qua đi nhờ sự dẫn dắt tài ba của thuyền trưởng Nguyễn Bá Linh.

Phát triển đầu giáo dục vì tình yêu thương dành cho vợ

Khi công việc vận hành Viet My Group – một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực đã tương đối ổn định, CEO Nguyễn Bá Linh quyết định mở thêm hoạt động đầu tư ở lĩnh vực giáo dục. Điều này xuất phát từ chính tình yêu thương anh dành cho vợ của mình. Chị vốn xuất phát là một cô giáo mầm non với tấm lòng yêu thương con trẻ.

ceo-nguyen-ba-linh-2.png
CEO Nguyễn Bá Linh – Chủ Tịch HĐQT Viet My Group và vợ là chị Châu Thị Diễm Sương - Phó Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ.

Năm 2014, khi mở ra Trường mầm non Việt Mỹ đầu tiên, anh và vợ đều không đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự thành công của dự án này mà chỉ xem đây là hoạt động thỏa mãn đam mê của vợ. Tuy nhiên sau đó cơ duyên đến, càng làm càng nhận được nhiều tình yêu thương và ủng hộ của quý phụ huynh nên CEO Nguyễn Bá Linh tập trung phát triển tiếp mô hình giáo dục.

Tại các trường thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ, các em học sinh không chỉ học kiến thức mà còn được trang bị nhiều kỹ năng thiết yếu cơ bản cho cuộc sống. Đặc biệt sau giờ học, các em cùng thầy cô được tự tay chăm sóc một vườn rau hữu cơ sạch, hoàn toàn không chất hóa học để phục vụ cho bữa ăn của mình. Qua đó các em học được nhiều bài học giá trị và ý nghĩa.

Định hướng kinh doanh khác biệt của Viet My Group

Hiện Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ đã có 4 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 2 trung tâm ngoại ngữ. Đây là thành tích rất đáng tự hào của một mô hình kinh doanh có tuổi đời chưa tới 10 năm. Cùng phát triển lĩnh vực giáo dục, nhưng trong khi rất nhiều doanh nghiệp khác có xu hướng đặt các điểm trường tại những thành phố lớn, dân số đông, mức sống cao, thì Viet My Group lại có hướng đi khác biệt thậm chí ngược lại, hướng tới các vùng ngoại ô.

ceo-nguyen-ba-linh-3.png
Hình ảnh các em học sinh cùng thầy cô bên vườn rau hữu cơ tự phục vụ bữa ăn hàng ngày tại Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ.

Mục tiêu của Tập đoàn là mong muốn con em của những người công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp hay những gia đình có thu nhập thấp cũng có cơ hội tiếp cận với chất lượng giáo dục tốt nhất. Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Việt Mỹ hướng tới đối tượng khách hàng tầm trung, thay vì khách hàng cao cấp. Lý do cho sự lựa chọn này là vì CEO Nguyễn Bá Linh, người đứng đầu Viet My Group, cũng xuất thân từ một vùng quê nghèo của Việt Nam, trong một gia đình không đủ điều kiện. Anh luôn khát khao đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để góp phần giúp đỡ các thành viên trong gia đình, người thân và quê hương của mình có cuộc sống tốt và phát triển hơn.

“Trong thời gian tới, Viet My Group sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng, nâng cao cơ sở vật chất, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến mô hình Việt Mỹ Garden đưa vào hoạt động năm học 2023 - 2024. Ngoài ra chúng tôi mong muốn mở rộng mô hình giáo dục liên cấp gồm cấp 2, cấp 3 đến những vùng ngoại ô” - CEO Nguyễn Bá Linh chia sẻ.

Để khởi nghiệp thành công, bạn cần có kiến thức nhất định về lĩnh vực định khởi nghiệp. Ngoài ra cần biết quản trị thời gian thật tốt, xây dựng các mối quan hệ chất lượng. Một yếu tố quan trọng nhất đó là phải có đam mê đối với lĩnh vực đó. Hành trình khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng, chúng ta có thể thay đổi cách làm nhưng đừng bao giờ thay đổi mục tiêu của cuộc đời mình...” - CEO Nguyễn Bá Linh nhắn nhủ đến các bạn trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CEO Nguyễn Bá Linh: Chấp nhận khó khăn trước mắt để kiến tạo tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO