Đô thị

Bắt đầu áp dụng thu phí lòng đường, vỉa hè TP.HCM từ năm 2024

Bình Minh 20/09/2023 06:52

TP.HCM mới đây đã thông qua đề án thu phí lòng đường, vỉa hè và dự kiến sẽ áp dụng từ năm 2024 với mức thu từ 20.000 – 350.000 đồng/m2/tháng.

Tại kỳ họp chuyên đề thứ 11 vào ngày 19/9, HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn thành phố, áp dụng từ 0h ngày 1/1/2024.

Theo đó, mức phí được xây dựng dựa trên giá đất bình quân tại 5 khu vực, các tuyến đường ở trung tâm cao hơn ngoại thành.

Mức thấp nhất được khi nhận cho hoạt động giữ xe là 50.000 đồng, cao nhất 350.000 đồng/m2/tháng. Các hoạt động khác sẽ có mức thu từ 20.000-100.000 đồng/m2/tháng.

Đáng chú ý, nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 sẽ tính mức phí thuê nửa tháng và từ 15 ngày trở lên tính phí một tháng.

Bên thuê có trách nhiệm bảo đảm nguyên tắc chừa lại tối thiểu 1,5m cho người đi bộ và 2 làn ôtô cho một chiều đi đối với lòng đường. Các hoạt động trên vỉa hè, lòng đường phải đảm bảo trật tự, an toàn và phù hợp công năng, kết cấu chịu lực của các đường.

Nghị quyết của HĐND TP.HCM quy định 5 trường hợp được tạm dùng vỉa hè và đóng phí, gồm: điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm trông, giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe; tổ chức hoạt động văn hóa và điểm giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa; điểm bố trí công trình, tiện ích phục vụ giao thông công cộng có thu tiền sử dụng, lắp đặt các công trình tạm; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình.

Những trường hợp được sử dụng tạm thời một phần lòng đường và đóng phí, gồm: tổ chức sự kiện văn hóa và trông, giữ xe ôtô phục vụ sự kiện; điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; bố trí điểm trông, giữ xe máy, môtô, xe đạp có thu tiền.

thu-phi-via-he.jpg
Mức thu phí sử dụng vỉa hè, lòng đường ở TP.HCM. Ảnh: Lao Động

Tiền từ hoạt động thu phí lòng đường, vỉa hè sẽ được nộp vào ngân sách để duy tu, bảo trì lòng đường, hè phố. Sở Giao thông Vận tải TP HCM tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường đối với các tuyến đường do sở này quản lí. UBND cấp huyện tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với các tuyến đường do địa phương mình quản lí.

HĐND TP.HCM giao UBND TP.HCM chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo thu đúng, thu đủ, công khai, minh bạch và kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt đầu áp dụng thu phí lòng đường, vỉa hè TP.HCM từ năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO