Bánh mì Lão Phù: Hương vị truyền thống và sự kết hợp mới mẻ
Từ tình yêu bánh mì Sài Gòn, chị Lê Thị Vân (ngụ TP.HCM) sáng lập thương hiệu bánh mì Lão Phù, mang khát vọng xây dựng một thương hiệu bánh mì đậm hương vị truyền thống nhưng đầy mới mẻ với nhân bánh khác biệt.
Bánh mì Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm kể từ sự hiện diện của người Pháp. Cùng với thời gian, bánh mì nhanh chóng được người Việt đón nhận và biến tấu theo phong cách riêng của mỗi vùng miền, từ đó tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực.
Bánh mì Lão Phù ra đời góp phần tạo nên sự đa dạng đó, với câu chuyện đặc biệt được truyền tải qua mỗi ổ bánh mì.
Tình yêu với bánh mì Sài Gòn
Vốn xuất phát từ việc kinh doanh là sản xuất những nguyên liệu giò chả, bơ, pate,… để giao sỉ cho các cửa hàng để làm bánh cuốn, bánh ướt, bánh mì tại TP.HCM, hình ảnh ổ bánh mì với đa dạng các loại nhân làm chị Vân không khỏi thích thú. Cùng với đó, nhận thấy bánh mì là đặc trưng riêng của Sài Gòn, chị Vân mong muốn có thể góp phần đưa bánh mì trở thành số một.
“Bánh mì Sài Gòn là một biểu tượng ẩm thực đặc sắc. Chúng tôi muốn khẳng định rằng bánh mì Sài Gòn luôn là số một, giống như phở là niềm tự hào của Hà Nội”, chị Vân chia sẻ.
Theo chị Vân, người Việt thưởng thức bánh mì bằng cả năm giác quan. Khi ăn, mắt sẽ cảm nhận màu sắc hấp dẫn của nhân bánh, mũi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, tay cầm ổ bánh mì cảm nhận độ chắc chắn, lưỡi thưởng thức trọn vẹn hương vị, và tai lắng nghe âm thanh giòn rụm khi cắn vào. Đây là một nét đặc biệt của bánh mì khiến chị Vân lựa chọn bánh mì để mở bán thay vì những món khác.
Khách đến với bánh mì Lão Phù không chỉ vì hương vị mà còn ấn tượng bởi cái tên Lão Phù. Lý giải về tên gọi, chị Vân cho biết tên thương hiệu bánh mì Lão Phù là lời tri ân đến ông Phù Tân - người cha chồng đã gắn bó với ẩm thực Sài Gòn.
Dù có thể chọn mở bán bánh mì với một xe đẩy thông thường nhưng chị Vân đã quyết định đầu tư vào không gian, nơi có quầy bar, kệ tủ gọn gàng. Mục đích là để khách hàng có thể ngồi lại thưởng thức ổ bánh mì thơm nóng ngay tại chỗ. Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, bánh mì Lão Phù cũng được trang bị tủ đông, tủ mát bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm.
Theo chị Vân, đội ngũ nhân viên của Lão Phù được đào tạo kỹ lưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu sản xuất đến lúc phục vụ khách hàng. Đây là một yếu tố giúp khách hàng tin yêu thương hiệu Lão Phù.
Hương vị tưởng cũ mà mới
Tại các nước châu Âu, công thức sản xuất bánh mì đã được quy định từ bột cho đến trọng lượng bánh. Sang đến Việt Nam, bánh mì không có công thức cố định, mọi người thỏa sức sáng tạo, từ đó bánh mì Việt Nam có nhiều biến tấu.
Có lợi thế gần 20 năm sản xuất giò chả và cung cấp cho các tiệm bánh mì có thương hiệu trên khắp Thành phố, theo chị Vân, để làm nên một ổ bánh mì ngon, quan trọng nhất là tạo được hương vị riêng. Vì vậy, điều làm nên thương hiệu, đặc trưng cũng như được thực khách yêu thương, một ổ bánh mì ngon trọn vẹn, phần lớn nhờ vào các loại nhân cũng như gia vị được pha chế riêng.
Các loại nhân truyền thống như bơ, pate, chà bông, chả lụa, chả bò, thịt nguội hay các loại nhân đặc biệt như thịt xá xíu, thịt heo ủ muối… đều được gia công, chế biến từ những nguyên liệu chọn lọc cùng công thức bí truyền gốc Hoa bằng kinh nghiệm của cha chồng là ông Phù Tân, chuyên gia về ẩm thực trong nhiều thập niên ở TPHCM.
Đó cũng là một cảm hứng khi chị Vân đặt tên “Bánh mì Lão Phù”. Đặc biệt, giò chả gia truyền được làm từ 80% thịt nạc và 20% mỡ, kết hợp với gia vị gia truyền được pha chế đặc biệt sẽ làm nên một ổ bánh mì đảm bảo vị thơm ngon độc đáo.
Không chỉ vậy, bánh mì nhân xúc xích Đức xông khói là điểm nhấn trong thực đơn của bánh mì Lão Phù được du khách yêu thích. Với nguyên liệu 70% là thịt heo, mỡ heo và còn lại là các gia vị khác, xúc xích được xông khói bằng gỗ sồi nhập khẩu đã làm nên hương vị đặc trưng riêng. Từ đó, xúc xích ăn kèm với bánh mì trở thành sở thích của nhiều thực khách với đa dạng lứa tuổi.
Theo chị Vân, sau khi mở bán, bánh mì Lão Phù đã chinh phục được thực khách trong và ngoài nước nhờ hương vị thơm ngon của giò chả, dưa leo, rau, ớt xanh,... Tất cả được “gói gọn” trong một ổ bánh mì.
Hơn hết, theo chị Vân, xét về mức độ bổ dưỡng, một ổ bánh mì Lão Phù luôn đảm bảo mang lại đầy đủ các dưỡng chất chính như chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin giúp cơ thể được cung cấp đủ năng lượng.
Không chỉ chú trọng đến chất lượng của nguyên liệu, bánh mì Lão Phù còn cân nhắc kỹ lưỡng về giá cả. Chị Vân nhận thấy rằng, nếu chủ động trong việc sản xuất nguyên liệu, thương hiệu có thể kiểm soát được chất lượng và giá thành. Các nguyên liệu như giò chả, pate, bơ,… đều là sản phẩm do chính tay gia đình chị sản xuất, vì vậy vừa đảm bảo được chất lượng cao vừa có giá cả hợp lý.
“Sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp là kim chỉ nam mà bánh mì Lão Phù luôn đặt lên hàng đầu”, chị Vân nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, bánh mì Lão Phù cũng mở bán kèm các dòng sản phẩm khác như nước uống sử dụng nguyên liệu trái cây tươi và siro cao cấp,... Ngoài ra, khi khách mua bánh mì có hóa đơn trên 100.000 đồng sẽ được tặng những phần quà hấp dẫn.
Nhà sáng lập Bánh mì Lão Phù kỳ vọng sẽ mở rộng thêm nhiều chi nhánh để mang hương vị bánh mì đặc trưng của mình đến với nhiều thực khách hơn, không chỉ trong nước mà còn cả du khách quốc tế.