Công nghệ

ASEAN xem xét xây dựng chỉ số chung để đo lường cho chuyển đổi số báo chí

Bình Minh 22/09/2023 - 16:32

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, ASEAN có thể xem xét xây dựng một chỉ số chung để đo lường mức độ phát triển chuyển đổi số báo chí với một công cụ đo lường tương ứng.

Chiều 21/9, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) phối hợp UBND tỉnh Bình Định, Hội Tin học Việt Nam khai mạc Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam lần thứ XXIV.

Hội thảo diễn ra từ ngày 21 - 22/9, với sự tham gia của 1.000 người, cùng thảo luật về chủ đề "Dữ liệu số và nền tảng hỗ trợ ra quyết định".

Tại hội thảo, các đồng chí lãnh đạo các nước ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về chuyển đổi báo chí truyền thông; chính sách để thiết lập khuôn khổ, tích hợp các công nghệ kỹ thuật số mới vào quy trình sản xuất và quản lý, chương trình giáo dục; vấn đề về vi phạm bản quyền; các thông tin hướng đến công chúng,…

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng chuyển đổi số báo chí tại các nước ASEAN cần ưu tiên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, hợp tác với các bên liên quan để thực thi chính sách, đào tạo lực lượng lao động và huy động các nguồn lực để số hóa báo chí và truyền thông.

v3c-382.jpg
Các đồng chí lãnh đạo bấm nút chính thức khai mạc Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam lần thứ XXIV. Ảnh: Ngọc Oai/SGGP

Do đó, ASEAN có thể xem xét xây dựng một chỉ số chung để đo lường mức độ phát triển chuyển đổi số báo chí với một công cụ đo lường tương ứng. Đây sẽ là tiêu chí để đánh giá mức độ phát triển của các nước ASEAN trong chuyển đổi số của báo chí.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam lần thứ XXIV là các đại biểu trình bày những tham luận, nghiên cứu liên quan đến chuyển đổi số quốc gia, hạ tầng thông minh cho thành phố thông minh; xây dựng nền tảng an ninh số tích hợp trí tuệ nhân tạo… Các bên sẽ trao đổi, đưa ra những giải pháp để định hướng phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Ban tổ chức cho biết ngành công nghệ thông tin trong năm 2022 đã có doanh thu 148 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021. Hiện nay, ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam đã đóng góp vào GDP cả nước là 14,4%.

Ngoài thảo luận theo chủ đề, hội thảo cũng là nơi triển lãm các sản phẩm, thành tựu của ngành công nghệ thông tin, truyền thông, nhiều doanh nghiệp giới thiệu những công trình nghiên cứu mới, sản phẩm số phục vụ cấp tỉnh và cấp quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ASEAN xem xét xây dựng chỉ số chung để đo lường cho chuyển đổi số báo chí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO