Y học

Việt Nam nằm trong 3 quốc gia cấp phép hành nghề cho bác sĩ 'đơn giản nhất' Đông Nam Á

Bình Minh 14/11/2023 - 09:09

Giáo sư Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó chủ tịch phụ trách Hội đồng Y khoa Quốc gia cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện để cấp phép hành nghề khám chữa bệnh đơn giản nhất trong khu vực.

Thông tin được chia sẻ tại hội thảo “Kinh nghiệm triển khai kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề”, diễn ra vào sáng 10/11. Hội thảo là nơi chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản và Thái Lan, chuẩn bị cho triển khai kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề.

Giáo sư Trần Văn Thuấn cho rằng, việc thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và tổ chức thi sát hạch chuyên môn làm cơ sở cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh là một xu thế tất yếu. Việt Nam cũng là một trong 3 nước có điều kiện để cấp phép hành nghề đơn giản nhất trong khu vực Đông Nam Á. Mô hình này áp dụng ở đa số các nước chậm phát triển, đang phát triển, kể cả các quốc gia phát triển thuộc khối thịnh vượng chung.

Theo ông Thuấn, Việt Nam cần phải có những quy định về cấp phép hành nghề khám chữa bệnh nhằm bảo đảm tương thích, phù hợp với thông lệ quốc tế và khu vực. Điều này sẽ tạo điều kiện để nhân lực khám chữa bệnh của Việt Nam tham gia hội nhập ngày càng nhiều trên thế giới, ngược lại cũng giúp di chuyển cá nhân hành nghề của các nước khác đến Việt Nam.

tcyte.png
Việc tổ chức thi sát hạch chuyên môn làm cơ sở cấp chứng chỉ hành nghề là xu thế tất yếu trên thế giới. Ảnh minh họa: Hoàng Lê/Dân Trí

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, cho biết theo lộ trình, Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì xây dựng và ban hành bộ công cụ đánh giá và tổ chức thi đánh giá năng lực hành nghề cho 8 chức danh bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện, tâm lý lâm sàng.

Dự kiến sẽ triển khai lộ trình trong 6 năm từ 2024 đến 2029, bắt đầu áp dụng năm 2027 đối với chức danh bác sĩ và sau đó với các chức danh khác. Ông Khuê nhận định đây là một chặng đường dài, gian khổ, đòi hỏi sự kiên định, bền bỉ của những người trong cuộc và sự chung tay, hỗ trợ của các bộ ngành, các đơn vị đào tạo.

Hiện nay, theo thống kê Việt Nam có 66 cơ sở đào tạo trình độ đại học, 102 cơ sở đào tạo trình độ cao đẳng và 37 cơ sở đào tạo trình độ trung cấp. Việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là một dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là đối với người hành nghề và hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Tổ chức này có chức năng đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám chữa bệnh; có con dấu và trụ sở riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam nằm trong 3 quốc gia cấp phép hành nghề cho bác sĩ 'đơn giản nhất' Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO