Tỷ phú cua đinh ở miền Tây

Bài và ảnh: GIA PHÚ| 22/11/2020 16:24

KHPTO - Nhiều năm qua, bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang nổi tiếng với nghề nuôi cua đinh, ba ba, trở thành tỷ phú.

Khởi nghiệp với 1.000 con ba ba

Bà Nguyệt kể, cách đây hơn 10 năm, trong những chuyến thu mua ba ba đưa đi TP.HCM rồi ra Hà Nội bán, bà Nguyệt thấy nhu cầu ba ba trên thị trường rất lớn nên quyết định mua con giống về nuôi. Mua bán mà có mô hình nuôi và đạt kết quả tốt, khách an tâm hơn khi mua hàng.

Lúc đầu, bà Nguyệt mua 1.000 con ba ba con về thả nuôi, sau đó xây thêm 4 bể để đưa ra nuôi thương phẩm. Trong quá trình thu mua ba ba thịt, bà tìm hiểu kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, ấp trứng ba ba để làm giống... Cứ thế, ba ba trở thành vật nuôi chính. Bên cạnh đó, nhờ uy tín buôn bán cùng với kỹ thuật nuôi khá bài bản, bà Nguyệt có nguồn thu nhập đáng kể, trả xong nợ và còn tích lũy mở rộng trang trại. Lúc này, mỗi năm gia đình bà xuất bán gần 1 tấn ba ba thịt cùng với hơn 60.000 con giống cho thị trường cả nước. Các hồ nuôi trong trang trại còn duy trì hàng trăm con ba ba bố mẹ để cho sinh sản.

Tuy ba ba mang lại thu nhập đáng kể nhưng theo bà Nguyệt, con cua đinh mới là vật nuôi mang lại cơ hội làm giàu cho gia đình. “Cách đây hơn 10 năm, trong lúc thu mua ba ba, tôi gom được 48 con cua đinh trọng lượng 1 - 2 kg, lúc đầu định bán thịt nhưng sau đó tôi quyết định để lại nuôi sinh sản bởi lúc này cua đinh giống rất khan hiếm, giá cua đinh thịt cũng cao ngất ngưởng, nếu nuôi thành công sẽ mở ra cơ hội làm giàu”.

Trang trại nuôi cua đinh và ba ba lớn nhất miền Tây

Hiện nay, trang trại nuôi cua đinh và ba ba của bà Nguyệt rộng 1,5 ha, được chia thành nhiều khu như: khu nuôi thương phẩm, khu sinh sản cho cua đinh và ba ba, khu nuôi dưỡng con giống... Bình quân mỗi năm bà xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 cua đinh thương phẩm, còn ba ba xuất bán khoảng 2 tấn chủ yếu cho các nhà hàng và quán ăn.

Giá cua đinh thịt hiện bán 600.000 đồng/kg (loại 2 kg trở lên), còn ba ba loại 1 (từ 1,8 – 2,5 kg/con trở lên) giá 260.000 đồng/kg, loại 2 giá 190.000 đồng, loại 3 giá 170.000 đồng... tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm rồi. Con giống cua đinh 2 tuần tuổi giá bán 350.000 đồng/ con, còn ba ba giống giá 4.000 đồng/con.

Nói về con giống, bà Nguyệt đang sở hữu hơn 450 con cua đinh và 700 con ba ba bố mẹ cho sinh sản quanh năm để phục vụ bán con giống nhưng số lượng luôn không đủ đáp ứng cho thị trường. Bởi vì hiện nay phong trào nuôi cua đinh và ba ba đang phát triển mạnh ở đồng bằng sông Cửu Long và cả miền Bắc, đây là loại vật hoang dã nhưng rất dễ nuôi và cho thu nhập cao và luôn có đầu ra ổn định. Đối với nuôi cua đinh và ba ba khá đơn giản, chỉ cần xây hồ bằng xi măng trên bờ hay đào ao nuôi đều được. Đặc biệt lưu ý khi đào ao nuôi cua đinh hay ba ba đều phải dùng tôn tấn hay xây gạch xung quanh ao nuôi để không bị cua đinh hay ba ba đi ra ngoài. Đặc biệt, vật nuôi này phải được sự cấp phép của ngành kiểm lâm địa phương.

Hiện nay, bà Nguyệt đang sở hữu hơn 450 con cua đinh và 700 con ba ba bố mẹ cho sinh sản quanh năm để phục vụ bán con giống.

Bà Nguyệt cho biết: Nuôi cua đinh và ba ba một ngày cho ăn một lần vào buổi sáng. Thức ăn chủ yếu là cá biển xay nhuyễn cộng với một ít thức ăn công nghiệp giúp vật nuôi lớn nhanh. Đối với hai vật nuôi này trong vòng 12 - 15 tháng có thể đạt 1 kg/con đối với cua đinh, còn ba ba nuôi 10 - 12 tháng đạt trọng lượng 1,2 - 1,4 kg/con có thể xuất bán. Lưu ý, hai loại nuôi này càng nuôi càng lớn.

Nuôi cua đinh hay ba ba trong ao hồ, đặc biệt lưu ý cần thay nước thường xuyên để phòng ngừa bệnh. Vì thức ăn cho ăn hàng ngày chính là cá biển sống rất dễ làm nước trong ao nuôi bị dơ nhanh chuyển sang màu đen, nếu không chăm sóc tốt ở khâu này rất dễ làm cua đinh và ba ba nhiễm bệnh và chậm lớn.

Ngoài việc nuôi ba ba và cua đinh tại gia đình, bà Nguyệt còn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) nuôi cua đinh – ba ba Thạnh Lợi đặt tại nhà do bà làm giám đốc. HTX có 22 xã viên, ban đầu bà cung cấp cua đinh và ba ba bố mẹ cho các thành viên trong HTX nuôi theo hình thức trả chậm qua nhiều năm. Riêng năm 2019, HTX Thạnh Lợi xuất bán khoảng 20 tấn ba ba thịt, 5.000 con cua đinh giống và 15.000 con ba ba giống, đem lại lợi nhuận trước thuế 1,5 tỷ đồng.

Theo bà Nguyệt, năm 2019, lần đầu tiên HTX Thạnh Lợi xuất khẩu lô hàng trên 500 kg ba ba thịt sang thị trường Nhật Bản, với giá bán cao gấp đôi so với giá bán trong nước. Hiện nay, bà đang hoàn thiện một số thủ tục để trong năm 2020 tiếp tục xuất khẩu hai vật nuôi này sang các nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... thuận lợi.

Riêng đối với bà Nguyệt, mô hình nuôi ba ba và cua đinh thương phẩm và bán con giống, sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình bà cho thu nhập hàng tỷ đồng. Từ thành công đó, nhiều năm liền bà nhận bằng khen của tỉnh Hậu Giang và Trung ương Hội nông dân cấp là người phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi.

Con giống cua đinh 2 tuần tuổi giá bán 350.000 đồng/con, còn ba ba giống giá 4.000 đồng/con

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú cua đinh ở miền Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO