Sống xanh

Trao giải cuộc thi viết “Sách – người thầy, người bạn” 2024

Thi Anh 17/05/2024 - 10:13

Chiều 15/5, tại Tòa nhà Hữu nghị TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết & Trao giải cuộc thi viết: “Sách – người thầy, người bạn” năm 2024 và Tọa đàm giao lưu với chủ đề theo tên của cuộc thi “Sách – người thầy, người bạn”.

sach.jpg
Quang cảnh sự kiện

Tham dự và chúc mừng sự kiện có ông Hồ Xuân Lâm – Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hòa thượng GS.TS Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ông Lê Song Tùng – Trưởng cơ quan đại diện khu vực phía Nam, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, ĐHQG – HCM, Ông Nguyễn Văn Triệu, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM, TS. Hồ Bá Thâm, nguyên Vụ trưởng – Giám đốc chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia Sự thật khu vực ĐBSCL, đặc biệt là sự hiện diện của Ngài Phonesy Bounmixay - Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại TP.HCM.

Cuộc thi viết “Sách – người thầy, người bạn” năm 2024 do Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM và mạng xã hội SongKhoePlus.vn tổ chức với sự đồng hành của Saigon Books, Eden Farm và Chay Garden chính thức phát động từ ngày 9/3 và kết thúc ngày 21/4/2024. Chỉ trong thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được số lượng bài dự thi lớn, có chất lượng tương đối đồng đều: 529 tác phẩm của hơn 350 tác giả trong và ngoài nước gửi về.

Hầu hết các tác phẩm dự thi đều là những câu chuyện đẹp được kể lại bằng những rung cảm mộc mạc được viết bởi nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ với sự đa dạng trong nếm trải thăng trầm của cuộc sống nhưng có giá trị chữa lành tâm hồn, ấm nóng tình người.

Trong từng tác phẩm, qua mỗi cuốn sách được giới thiệu tại cuộc thi này là những gam màu ký ức đan xen của biết bao thế hệ, lứa tuổi. Khi đó, với họ, sách như một người thầy, người bạn dẫn lối, nâng đỡ, vỗ về, an ủi; giúp họ được sống, làm việc và học cách sẻ chia với bản thân và những người xung quanh; và để họ được thấy một phần cuộc đời mình: “Có buồn bã, khổ đau nhưng cũng có những vui vẻ, hạnh phúc; có sự tẻ nhạt nhưng cũng vô cùng thú vị không thể nào nguôi quên...”

“Điều đặc biệt, thông qua cuộc thi, các bài viết đã phản ánh phong phú thị trường sách và văn hóa đọc hiện này, khắc họa chân thực hình ảnh người đọc và tình yêu với văn hóa đọc cũng như những giá trị mà sách/văn hóa đọc mang đến, nhất là giới trẻ”, TS. Hồ Bá Thâm, Trưởng Ban giám khảo nhận định.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Ban tổ chức quyết định chọn không gian Tòa nhà hữu nghị làm nơi trao giải và tổ chức Tọa đàm với sự tham dự của Tổng lãnh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào – quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2024 và các cơ quan hữu quan, bạn đọc từ các địa phương khác nhau trong cả nước tụ hội về với hàm ý tăng cường kết nối sẽ gia tăng sức mạnh và giá trị như tinh thần khẩu hiệu ASEAN năm nay: “ASEAN: Tăng cường kết nối và sức mạnh”

Rõ ràng rằng sự hiện diện của các cơ quan hữu quan, các cơ quan thông tấn báo chí, các tác giả từ các vùng miền khác nhau trên cả nước và bạn bè các nước Lào, Campuchia sẽ giúp nâng cao sức mạnh cộng đồng lan tỏa giá trị của sách và văn hóa đọc đến rộng rãi nhiều đối tượng, tầng giới trong xã hội, đặc biệt truyền cảm hứng cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam dành nhiều thời gian hơn để đọc sách trong mùa hè này; bên cạnh đó còn khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài theo dõi báo chí, cập nhật nhiều tác phẩm hay, có ý nghĩa nhân văn trong nước cũng như giới thiệu những đầu sách ngoại văn có giá trị tham khảo cho các nhà xuất bản, phát hành sách ở Việt Nam“.

Trong bài phát biểu chúc mừng sự kiện, ông Phonesy Bounmixay - Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại TP.HCM nhấn mạnh: “Năm nay Lào là chủ tịch luân phiên ASEAN với khẩu hiệu “Tăng cường kết nối và sức mạnh của ASEAN rất quan tâm đến trụ cột Văn hóa – Xã hội bên cạnh trụ cột Chính trị - An ninh và Kinh tế với mục tiêu hòa bình, ổn định, liên kết, phát triển và hướng tới người dân”…. Sách mang lại nhiều lợi ích giúp nâng cao kiến thức, phát triển tầm nhìn, tìm thấy giá trị của cuộc sống. Rất mong chương trình này sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo điều kiện cho sinh viên Lào và sinh viên các nước ASEAN đang học tập tại TP.HCM có thể tham dự các cuộc thi về sách trong thời gian tới với nhiều chủng loại sách đa dạng hơn. Ngài Tổng lãnh sự Phonesy cũng kêu gọi các bạn trẻ ASEAN hãy dành thời gian mỗi ngày để đọc sách để học hỏi và trưởng thành. Hãy coi việc đọc sách như một hành trình không ngừng nghỉ, mang lại tri thức, niềm vui và sự kết nối với thế giới. Cùng nhau chúng ta hãy xây dựng một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và đầy sáng tạo”.

ha.jpg
Hoa hậu Môi trường thế giới 2023, Đại sứ Thiện chí trẻ Liên Hiệp quốc Nguyễn Thanh Hà khuyến khích các bạn trẻ đọc sách

Hoa hậu Môi trường thế giới 2023, Đại sứ Thiện chí trẻ Liên Hiệp quốc Nguyễn Thanh Hà bận công việc đột xuất không đến tham dự được sự kiện đã gửi thông điệp đến Ban tổ chức tham gia ý kiến trong phần tọa đàm.

Với vai trò đại sứ thiện chí trẻ LHQ, Hà đã gửi thông điệp đến những bạn trẻ đang là sinh viên: “Đọc sách là một hạnh phúc mà ta phải chú tâm đi tìm. Ta không dễ dàng tìm ra quyển sách mình yêu thích ngay từ những trang đầu tiên hay những chủ đề mới lạ. Nhưng ta phải giữ sự háo hức và tò mò đó để tìm được người bạn sách thực sự phù hợp với mình, trên con đường học và trang bị tri thức cho nghề nghiệp và cho cả niềm vui sống. Sách không chỉ là công việc, sách là hành trình khám phá giàu cảm xúc.”

Cũng trong khuôn khổ của Lễ trao giải là chương trình Tọa đàm giao lưu: “Sách – người thầy, người bạn” năm 2024 với chủ đề “Người trẻ với văn hóa đọc”. TS. Hồ Bá Thâm, Nhà báo Khổng Loan, Nhà văn trẻ Yang Phan – Giải thưởng “Văn học tuổi 20” lần thứ 7/2023; ThS, Nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa; cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà quản lý, nhà phát hành sách và doanh nhân đã đem đến một không gian trao đổi cởi mở, nhìn nhận khách quan về người trẻ với văn hóa đọc và đưa ra những giải pháp khả thi cho các bên liên quan.

DANH SÁCH TÁC GIẢ/TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI:

01 Giải Nhất: 8.000.000 VNĐ

Phạm Nguyên Tường cùng minh triết của sự mất mát – tác giả Nguyễn Thị Thanh Thảo (Quảng Nam)

02 Giải Nhì: 5.000.000 VNĐ

Thấu hiểu trái tim – tác giả Thích Nữ Tịnh Nghĩa

Quyển sách cho tôi tình yêu với con chữ – tác giả Đặng Nhung (Thụy Điển)

03 Giải Ba: 3.000.000 VNĐ

Chú Dế Mèn của Tô Hoài và tôi – tác giả Nguyễn Đỗ Vĩnh Phong (Đà Nẵng)

Chuyến tàu thanh xuân một chiều! - tác giả Trần Thị Kim Anh (Quảng Bình)

Xếp lại vitamin cho tâm hồn – tác giả Hồ Xuân Đà (TP.HCM)

01 Giải tác phẩm được yêu thích nhất: 2.000.000 VNĐ

Ký ức ngọt ngào đầy thương nhớ! – tác giả Lê Trọng Huy Hoàng (Phú Thọ)

01 Giải Đại sứ Văn hóa đọc: 2.000.000 VNĐ

Tác giả Nguyễn Hạnh An (70 tuổi, Khánh Hòa)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao giải cuộc thi viết “Sách – người thầy, người bạn” 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO