Đô thị

TP.HCM tập trung giải pháp gỡ khó cho các dự án nhà ở xã hội

MINH TÂM 27/09/2023 - 16:23

Ngày 26/9, HĐND TP.HCM giám sát việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2025 đối với UBND TP. Thủ Đức. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát.

Hạn chế đối tượng, thủ tục pháp lý kéo dài

Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế Dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) phục vụ công nhân thuê (tên thương mại của dự án là Thu Thiem Green House, chủ đầu tư là Công ty CP Thu Thiem Group), với quy mô 1.040 căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao vào cuối năm 2023 nhưng đến nay chỉ có 100 người đăng ký thuê nhà...

chu-tich-hdnd-1.jpg
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn giám sát đi kiểm tra Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Ông Trần Việt Cường, Giám đốc Thu Thiem Group chia sẻ, thực tế có rất nhiều khách hàng thuộc các nhóm được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH liên hệ công ty để tìm hiểu về dự án, song có rất ít hồ sơ đạt yêu cầu. Vì ngoài khó khăn khi phải đáp ứng 3 yêu cầu về nhà ở, cư trú và thu nhập thì khách hàng cần phải chứng minh là đang làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức. Vì vậy, chủ đầu tư cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho mở rộng đối tượng.

Báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức cho hay, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 dự án nhà ở xã hội với 5.960 căn hộ; đang thực hiện đầu tư xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội với 1.490 căn hộ nhà ở xã hội và 1 dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân thuê với 1.040 căn hộ.

ong-phung.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng báo cáo tại buổi giám sát.

Thủ Đức đã quy hoạch và đang thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với 22 dự án nhà ở xã hội, 1 nhà lưu trú công nhận và 1 nhà ở chuyên gia.

Theo ông Phùng, trong quá trình triển khai, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở chỉ chú trọng tập trung đầu tư phát triển nhà ở thương mại để kinh doanh, chưa ưu tiên cho việc phát triển nhà ở xã hội tại dự án.

Ngoài ra, thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội kéo dài.

Cần đưa ra giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội hợp lý

Ông Hà Phước Thắng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM đề nghị chủ đầu tư mở rộng nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội để nhiều người tiếp cận được việc mua nhà. Ngoài ra, cần sự phối hợp giữa TP. Thủ Đức với Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp để tuyên truyền đến các đối tượng như công nhân, người lao động về các dự án trên địa bàn.

ong-phuoc-thang.jpg
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM Hà Phước Thắng đóng góp ý kiến tại buổi giám sát.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách (HĐND Thành phố) cho rằng, nhà ở xã hội xây lên để đó, không bán được như nhà ở thương mại. Vì vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát nhu cầu trên địa bàn để tính toán quy mô của căn hộ, tỉ lệ phân bổ giữa các loại căn hộ (nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân); từ đó chủ đầu tư mới tham mưu được giá bán, giá cho thuê để làm sao người trong diện chính sách, công nhân, người thuộc diện mua nhà ở xã hội dễ dàng tiếp cận.

"Nếu chủ đầu tư khảo sát chặt chẽ thì mới đưa ra được giá bán, giá cho thuê hợp lý", ông Hiếu nói.

ong-hai-hieu.jpg
Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách (HĐND Thành phố) Lê Trương Hải Hiếu cho rằng chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát để đưa ra giá nhà hợp lý

Ngoài ra, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND Thành phố cũng đề nghị, trong xây dựng nhà ở xã hội, từ việc chọn chủ đầu tư, tổ chức thi công cần cố gắng tiết kiệm nhất để giảm chi phí, từ đó có giá bán, giá cho thuê nhà hợp lý.

Tập trung tháo gỡ thủ tục pháp lý

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định, đối với các dự án NƠXH đang triển khai chậm tiến độ, hoặc chưa triển khai liên quan đến pháp lý dự án, thủ tục về đất đai, giao thuê đất, điều chỉnh chủ trương đầu tư; thẩm định giá bán NƠXH; miễn tiền sử dụng đất; vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…, trách nhiệm này vừa thuộc chủ đầu tư, vừa thuộc UBND TP, Ban Chỉ đạo bồi thường hỗ trợ tái định cư TP, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở QHKT, Cục thuế TP và UBND TP Thủ Đức trong công tác phối hợp, quản lý, điều hành, xử lý và tháo gỡ vướng mắc.

“Qua giám sát cho thấy báo cáo của địa phương chủ yếu thống kê và cung cấp tiến độ, nguyên nhân chậm triển khai hoặc chưa triển khai mà chưa có đề xuất giải pháp, hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án, nhất là 14 dự án NƠXH được duyệt quy hoạch nhưng chưa hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Đề nghị UBND TP Thủ Đức chỉ đạo cập nhật, bổ sung đầy đủ thông tin các dự án, rà soát và đề xuất giải pháp cụ thể đối với các dự án vướng mắc”, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh.

ba-le.jpg
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP Thủ Đức theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý, đảm bảo tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, TP Thủ Đức cần quan tâm thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các dự án để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến chất lượng công trình, pháp lý dự án, công tác phòng cháy chữa cháy... nhằm đáp ứng nhu cầu về NƠXH của công nhân, người lao động có thu nhập thấp, nhất là đảm bảo quyền lợi của người dân đã vay tiền để mua NƠXH.

Công khai quỹ đất mời gọi đầu tư nhà ở xã hội Trong báo cáo của UBND TP.HCM về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2025 có nêu, TP.HCM đang khẩn trương hoàn thành việc lập và phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, trong đó có quy hoạch xây dựng NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân; rà soát, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm đủ quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân theo quy định của pháp luật; công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NƠXH cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM tập trung giải pháp gỡ khó cho các dự án nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO