Dòng chảy

TP.HCM: Tập huấn công tác PCCC&CHCN cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp

Đăng Khoa 17/11/2023 15:32

Rất đông người đại diện cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp ở TP.HCM hưởng ứng và tham gia lớp tập huấn thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để có thể tự bảo vệ bản thân, đơn vị khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

4970b7a7-a14e-4b01-ae29-9140966d5a5b.jpeg
Nhiều người đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp... cùng tham gia lớp tập huấn kỹ năng PCCC.

Ngày 17/11, UBND Phường Nguyễn Cư Trinh (Q.1) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận 1 (TP.HCM), tổ chức buổi tập huấn, huấn luyện cấp giấy chứng nhận PCCC cho hơn 100 người đại diện các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường.

Theo UBND phường Nguyễn Cư Trinh, Căn cứ Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật PCCC và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC. Để đảm bảo công tác PCCC&CHCN đối với hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường, UBND phường Nguyễn Cư Trinh đã tổ chức đăng ký cho thành viên đội PCCC và chữa cháy cơ sở tham gia buổi tập huấn, huấn luyện cấp giấy chứng nhận PCCC cho hơn 100 người đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tại Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận 1.

5.jpg
Phóng viên Tạp chí Khoa học Phổ thông tham gia lớp tập huấn PCCC&CHCN.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 người đại diện cho các cơ quan, cơ sở, hộ kinh doanh, doanh nghiệp ở địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh được các chiến sĩ cảnh sát PCCC thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận 1, cung cấp kiến thức pháp luật về các quy định quản lý của Nhà nước trong công tác PCCC&CNCH. Đặc biệt là thông tin về các vụ cháy nghiêm trọng, xảy ra thời gian qua trên địa bàn Thành phố, từ đó chỉ rõ nguyên nhân, thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm của các đơn vị đối với công tác PCCC.

Sau phần lý thuyết với nhiều nội dung phong phú, mọi người đã được thực hành, hướng dẫn sử dụng thành thạo phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và nắm bắt quy trình xử lý kịp thời một vụ cháy, nổ để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Cụ thể, tất cả mọi người được thực hành trải nghiệm thao tác cách buộc dây, nối dây để thoát nạn ở các tòa nhà chung cư cao tầng, thoát nạn bằng thang, dập tắt đám cháy bằng bình khí CO2, bột khí và vòi phun nước…

Bên cạnh đó, các chiến sĩ cảnh sát PCCC còn giới thiệu trang thiết bị, phương tiện PCCC&CHCN phù hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, người dân… đặc biệt là hướng dẫn thực hành thuần thục sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí gas tại gia đình.

2.jpg
Các chiến sĩ PCCC&CHCN Công an quận 1 hướng dẫn các nghiệp vụ PCCC.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hồng, đại diện một phòng khám đa khoa đóng trên địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh tham gia lớp tập huấn chia sẻ, khi được phòng khám cử đi học lớp tập huấn về PCCC&CHCN này, thấy vừa vui, vừa lo vì không biết mình có thể thực hành tốt các nghiệp vụ PCCC không.

“Tuy nhiên, không ngờ sáng nay, có rất đông người đi học và sau khi học xong phần lý thuyết, tinh thần cảm thấy thoải mái nên thực hiện tốt các bài thực hành của các chiến sĩ đưa ra”, chị Hồng chia sẻ thêm.

4.jpg

Tương tự, anh Nguyễn Ngọc Thanh chủ tiệm bán tạp hóa trên đường Hồ Hảo Hớn (Q.1) cho biết, thật sự tôi rất lo lắng về cháy, nổ do thời gian gần đây trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn, nhỏ và số người tử vong rất cao, gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như con người.

“Do đó, khi UBND phường Nguyễn Cư Trinh gửi thông báo đến các cơ sở, doanh nghiệp, người dân trên đại bàn tham gia lớp tập huấn về công tác PCCC&CHCN để trang bị kiến thức tự bảo vệ bản thân, gia đình mình là rất tốt. Tôi đăng ký tham gia ngay trên cổng dịch vụ công”, anh Thanh cho biết thêm.

Theo thông tin trong buổi tập huấn, trong năm 2022, trên cả nước có 1.741 vụ cháy, làm 110 người chết, 86 người bị thương và thiệt hại 634 tỷ đồng. Từ con số trên, nhằm đảm bảo và trang bị các kiến thức về PCCC cho người dân trong thời gian tới, UBND phường Nguyễn Cư Trinh sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN (Q.1) thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để tuyên truyền về PCCC&CHCN theo các Kế hoạch của Công an TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Tập huấn công tác PCCC&CHCN cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO