Dòng chảy

TP.HCM đẩy mạnh chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98

Song Hòa 02/07/2024 - 07:10

Tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2024 chiều 1/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết chủ đề năm nay của Thành phố là chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98.

ct.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp

Đối với 2 nội dung này, Thành phố đã triển khai những công việc mang tính chất nền tảng, giờ là lúc chọn trọng tâm, đột phá để đi sâu thực hiện.

"Sau một năm trển khai Nghị quyết 98, chúng ta đã làm được nhiều việc lớn nhưng cần xem những gì mong muốn chúng ta đã làm tới nơi chưa? Ví dụ như việc phân cấp cho các sở, ngành, quận, huyện đã đủ chưa? Và các quận, huyện, TP. Thủ Đức có tiếp nhận cái phân cấp đó chưa?", Chủ tịch UBND Thành phố nêu vấn đề.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị cần công bố các nội dung đã triển khai, tập trung vào các đề án, dự án cụ thể. Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND quận huyện và TP Thủ Đức cần xem xét các cơ chế liên quan, đề xuất phương án áp dụng cho ngành, địa phương mình…

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp cùng các bên liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp đột phá để nâng hạng chỉ số cải cách hành chính TP.HCM, đặt mục tiêu xếp hạng phải đứng thứ 5 cả nước. Để làm được việc này, cần tập trung xây dựng nền tảng số cho công tác hành chính của TP. Người đứng đầu UBND TP yêu cầu, từ nay đến cuối năm, bộ máy hành chính từ UBND TP. HCM đến xã, phường, thị trấn phải thông suốt một hệ thống, từ đó kết nối với Chính phủ, bộ ngành. Phấn đấu đến cuối năm 2025, ít nhất 70% thủ tục hành chính được giải quyết trên không gian mạng.

ct.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận

Vấn đề thứ 3, theo ông Mãi, qua rà soát ban đầu, Thành phố có 6 chỉ tiêu trong tổng số 23 chỉ tiêu kinh tế-xã hội sẽ tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất từ đây đến cuối năm 2025.

Theo kết luận tại Hội nghị Thành ủy vừa qua, quan điểm là rà soát lại những chương trình, mục tiêu chính, các nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là 49 chương trình, đề án trọng điểm. Từ đây đến cuối năm, ông Mãi đề nghị trong 49 chương trình, đề án thì phải xác định tập trung những chương trình nào để tập trung thực hiện.

Đối với kế hoạch triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành, địa phương rà soát, cụ thể hóa các nhiệm vụ sẽ thực hiện, đăng ký với Sở Văn hóa – Thể thao.

“Bên cạnh các nhiệm vụ chung, từng Sở, ngành, địa phương phải làm thế nào để lại dấu ấn nhân dịp kỉ niệm này”, ông đề nghị.

Chủ tịch UBND TP gợi ý, các chương trình đăng ký nên tập trung chăm lo đời sống người dân với phương châm “không để gia đình chính sách nào còn khó khăn về đời sống, nhà ở trên địa bàn”. Cùng với đó, rà soát, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến chính sách chăm lo đời sống tinh thần của người dân.

Ông cũng yêu cầu phải tạo được chuyển biến tại các khu dân cư, không để tái diễn tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm. Bên cạnh đó, chú trọng tăng thêm các điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, các mảng xanh trên địa bàn.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền TP đề nghị các Sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung hoàn thành 6 chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

GRDP tăng 6,46% 6 tháng đầu năm

Theo Cục Thống kê TP.HCM, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có những diến biến phức tạp, thuận lợi và khó khăn đan xen, kinh tế Thành phố ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực khi GRDP 6 tháng năm 2024 ước tăng 6,46% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 5,6% (cao nhất trong 3 năm gần đây); tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 10%; tổng thu ngân sách tăng 16% so với cùng kỳ.

Tất cả 9 ngành dịch vụ trọng yếu của Thành phố đều có mức tăng trưởng dương, tăng cao nhất là ngành vận tải, kho bãi (18,47%), tăng thấp nhất là ngành bất động sản (+2,94%).

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn TP.HCM đạt mức tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh quý II/2024 so với quý I/2024 đã có tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, có 37% DN đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt lên; 36,6% giữ ổn định và 26,4% khó khăn hơn. Trong đó, 80% DN nhà nước cho rằng hoạt động quý II/2024 so với quý I/2024 tốt lên và giữ ổn định; tỉ lệ này ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ngoài nhà nước lần lượt là 73,6% và 72,7%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn TP.HCM dự ước tăng trưởng khá với mức tăng 10,0% so với cùng kỳ. Trong đó, bán lẻ hàng hóa tăng 10,2%, lưu trú và ăn uống tăng 8,1%, dịch vụ lữ hành tăng 63,3% và dịch vụ khác tăng 7,2%.

Từ đầu năm 2024 đến ngày 20/6/2024, Thành phố cấp phép 25.248 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt 214.716 tỷ đồng, tăng 9,6% về giấy phép và tăng 1,0% về vốn so với cùng kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đẩy mạnh chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO