Dòng chảy

Thủ tướng sẽ tham gia Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4

HỒNG DUNG 07/09/2023 - 17:28

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” được tổ chức từ ngày 13-17/9.

Sáng 7/9, UBND TP.HCM tổ chức họp báo lần 2, thông tin về công tác tổ chức của Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4.

o-hoan.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi họp báo

Có Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và gần 1.500 đại biểu tham dự

Đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức nhận được xác nhận tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, 13 địa phương trong nước,...

Bên cạnh đó, có 18 đoàn bộ ngành, địa phương quốc tế, 8 định chế tài chính, tổ chức quốc tế, 65 chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới;... lãnh đạo các tỉnh và thành phố trong cả nước tham dự.

oonh-duy.jpg
Ông Lê Trường Duy, tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố thông tin về công tác tổ chức của Diễn đàn Kinh tế

Ông Lê Trường Duy, tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố cho biết, phiên khai mạc Diễn đàn diễn ra vào buổi sáng ngày 15/9tại Hội trường Thành phố, sẽ có 6 báo cáo chính của các đại biểu xoay quanh các chủ đề về xu hướng phát triển tăng trưởng xanh, xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không, chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải rồng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp, thực trạng của TP.HCM và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Phiên thảo luận song song diễn ra vào buổi chiều được chia thành3 phiên với các chủ đề khác nhau. Mỗi phiên sẽ có 1 lãnh đạo UBND Thành phố chủ trì theo hình thức hội thảo gồm 2-3 bài phát biểu dẫn đề và chương trình tọa đàm nhỏ được chia 2-3 nhóm nội dung, mỗi nhóm sẽ có 7-9 chuyên gia quốc tế và trong nước (tham gia thảo luận).

Nhiều hoạt động diễn ra tại diễn đàn Kinh tế

Nhiều hoạt động diễn ra trong diễn đàn như lễ khai mạc Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh diễn ra vào ngày 13/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và chính thức mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ 13-17/9/2023. Song song là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật.

Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” diễn ra vào ngày 13/9 nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các Bộ ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect tại Hội trường Thống nhất (Dinh Độc lập) vào ngày 14/9. Đặc biệt, điểm nhấn là sự lồng ghép hài hòa giữa chương trình với văn hóa thưởng thức trà Việt nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế giá trị tinh hoa thưởng thức trà của người Việt Nam, đồng thời gửi gắm thông điệp về Hòa bình – Hợp tác – Phát triển trong tương lai.

Chương trình giao lưu trực tiếp giữa chuyên gia quốc tế với sinh viên, doanh nghiệp vào sáng 14/9 tại Đại học Quốc gia TP.HCM (địa điểm Trường Đại học KHXH và Nhân văn TP.HCM), nhằm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững, cũng là dịp để các bạn được trao đổi thẳng thắn với các chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Chương trình tham quan cho khách mời quốc tế, tạo điều kiện cho các chuyên gia, khách mời quốc tế có cái nhìn toàn diện và thực tế hơn về tình hình triển khai tăng trưởng xanh, áp dụng kinh tế tuần hoàn hướng tới tăng trưởng xanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, BTC xây dựng chương trình tham quan vào buổi sáng 16/9, khách mời sẽ chọn 1 trong 2 chương trình tham quan Khu chế xuất Tân Thuận hoặc Khu công nghiệp Hiệp Phước. Buổi chiều cùng ngày là chương trình tham quan trung tâm TP.HCM.

“Tăng trưởng xanh” xu hướng tất yếu của kinh tế toàn cầu

ong-hoa.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chia sẻ tại họp báo

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, “Tăng trưởng xanh” là xu hướng phát triển, điều kiện sống còn và tương lai bền vững của doanh nghiệp.

Đối với Doanh nghiệp, Diễn đàn Kinh tế là sân chơi lớn, tạo cơ hội cho Doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp TP.HCM nói riêng có cơ hội được kết nối, được tiếp thu những chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn trong nước và quốc tế. Để từ đó doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn, mạng lưới kết nối rộng hơn, cũng như được trình bày những kiến nghị với Thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn và thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp trên chặng đường phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Đồng thời, thông qua diễn đàn lần này, chúng ta biết được các quốc gia đã tiến hành các giải pháp gì để thực hiện chuyển đổi xanh. Đây là dịp giao lưu, chia sẻ cùng các chuyên gia đưa ra các giải pháp, ý kiến tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan chức năng thấy và phải hành động thế nào.

Kết thúc họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, chia sẻ: “Tăng trưởng xanh, kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của kinh tế toàn cầu. Do đó, bản thân chúng ta và cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải thay đổi từ nhận thức đến hành động để hội nhập, thích ứng với xu hướng đó. Thông qua HEF, lãnh đạo TP sẽ chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về vấn đề này".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng sẽ tham gia Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO