Rapper Low G: Dấu ấn độc đáo tại 'A Color Show'

Đô thị - Ngày đăng : 16:28, 01/03/2023

Rapper Low G là nghệ sĩ trẻ tiếp theo sau ca sĩ Mỹ Anh và Suboi đã trình diễn tại “A Color Show”, một sân khấu nghệ thuật tôn vinh các nghệ sĩ âm nhạc có dấu ấn cá nhân, cá tính độc bản nổi tiếng.

A Colors Show là một dự án nghệ thuật do Viện Trao đổi văn hóa Goethe (Đức) và ColorsxStudios phối hợp thực hiện, tôn vinh các nghệ sĩ âm nhạc có dấu ấn cá nhân, cá tính độc bản gây chú ý trong cộng đồng người yêu nhạc.

Rapper Low G - Gương mặt trẻ tiềm năng

Viện Goethe đã mời Colors đến Việt Nam thực hiện dự án giới thiệu màn trình diễn của các nghệ sĩ trẻ tài năng Việt Nam từ tháng 11-2022. Và một sân khấu thu âm của A Colors Show ra đời tại TP.HCM.

Theo đó, dựa trên các tiêu chí về dấu ấn nghệ thuật cá nhân, người truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ qua ngôn ngữ âm nhạc, Colors đã chọn ra rapper Suboi, ca sĩ Mỹ Anh và rapper Low G từ hơn 800 gương mặt triển vọng.

Rapper Low G là một nghệ sĩ trẻ, có những dấu ấn nhất định trong lĩnh vực rap. Đến với A Colors Show, Low G chọn trình bày bản hit mới nhất Thiên thần và ác quỷ.

Bản rap thuộc thể loại rap horrorcore. Đây là lần đầu Low G thử sức với thể loại rap này, là bài khó nhất anh từng thực hiện.

Ý tưởng thực hiện MV này khá táo bạo. Thiên thần và ác quỷ kể về câu chuyện có thật của một thanh niên trẻ sống trong gia đình khá giả. Anh tìm đến chất gây nghiện do không vượt qua cú sốc tình cảm khi chia tay người yêu. Và trong cơn ảo giác, anh đã làm hại người mình yêu, phải chịu bản án của pháp luật và bản án lương tâm.

Low G cho biết thông điệp sản phẩm âm nhạc lần này anh cảnh báo: Hãy tránh xa chất kích thích, hành vi bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cách truyền thông điệp sáng tạo của Low G

Là một khu vực đang phát triển nhanh chóng với sự gia tăng dân số trẻ, Đông Nam Á đang bùng nổ với năng lượng sáng tạo âm nhạc của nghệ sĩ trẻ. Sự hợp tác của Viện Goethe và COLORSxSTUDIOS đã thúc đẩy các tài năng có động lực sáng tác, khơi gợi sự chiêm nghiệm và trao đổi kiến thức về thị trường âm nhạc.

Low G đã chọn một nhánh phụ của thể loại nhạc rap là trình diễn sáng tạo theo phong cách Horrorcore. Sự độc đáo và khó thể hiện trong concept, phong cách đã tạo nên một nét riêng cho thể loại Horrorcore mà chỉ dành cho những nghệ sỹ thích thử thách bản thân và ưa đổi mới.

Trên thế giới, phong cách này thường tập trung vào các chủ đề nhạy cảm như bạo lực, kinh dị, không phải là thể loại phù hợp với đa số khán giả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa nó là thể loại này không tạo được tiếng vang về nghệ thuật.

Điển hình như Album của Eminem mang tên “Slim Shady LP” đã được các nhà phê bình âm nhạc khen ngợi, ca ngợi “trí tưởng tượng sống động" của rapper. Người ta ca ngợi Eminem có phong cách trữ tình độc đáo và không khỏi cháy bỏng, album đã chiếm vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Billboard 200 của Mỹ.

Một album khác theo chủ đề này của Eminem chính là “Marshall Mathers LP” đã bán hơn 1,78 triệu bản ở Mỹ chỉ trong tuần đầu tiên, trở thành album studio bán chạy nhất của bất kỳ nghệ sĩ solo nào trong lịch sử âm nhạc Mỹ tại thời điểm đó. Năm 2001, album đã giành được giải Grammy cho Album Rap hay nhất và được đề cử cho Album của năm.

Với “Thiên thần và ác quỷ”, Low G đã lột tả cảm xúc phức tạp của nhân vật, cả nỗi hoang mang đến tận cùng, trong phút mất lý trí vì không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống đã để lại hậu quả xót xa cho gia đình và bản thân. Thông điệp “Hãy tránh xa chất kích thích, hành vi bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác” mà Low G gửi tới ngay từ đầu màn trình diễn đã được các bạn trẻ đồng tình và cảm nhận sâu sắc qua âm nhạc.

Nhiều người xem đã viết những dòng cảm xúc tích cực như: “Thật kỳ diệu âm nhạc đã kết nối chúng ta gần với nhau, để cùng chia sẻ thông điệp ý nghĩa và mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn”. Cách kể chuyện của anh ấy rất truyền cảm”. “Dù là câu chuyện thương tâm như Low G đã dẫn dắt qua những áng thơ, vần điệu tuyệt vời, chất giọng đẹp ổn định. “Thật ngạc nhiên, phát âm tiếng Việt mà cũng có thể Rap mượt và tuyệt vời đến thế sao?”.

Phát triển 25 năm qua tại Việt Nam, Viện Goethe có sứ mệnh thúc đẩy trao đổi văn hóa, giáo dục và nghệ thuật. Hoạt động tại 98 quốc gia, và tổ chức khoảng 20.000 sự kiện văn hóa mỗi năm trên thế giới, Viện Goethe nhằm hỗ trợ, tạo động lực để tiếp lửa cho thế hệ những người hoạt động và sán tạo văn hóa nghệ thuật.

Thông qua “A Color Show”, Viện Goethe và COLORS mong muốn lắng nghe cảm nhận từ chính những khán giả trẻ Việt Nam, để thế giới hiểu thêm những vẻ đẹp trong tâm hồn của những người Việt, và cả những câu chuyện xúc động không dễ gì tìm thấy trên Google.

Low G đã được bộ phận giám tuyển đánh giá cao vì anh mạnh mẽ đột phá vào một thể loại khó đối với các rapper trên thế giới để truyền tải những thông điệp ý nghĩa, nhưng vẫn đậm mang phong cách một rapper rất Hà Nội. Anh cũng được đánh giá là nghệ sĩ trẻ có tính kết nối cộng đồng cao bằng cá tính sáng tạo của mình. 

T. HUỆ