Cùng nhà báo Đặng Vương Hưng trò chuyện về “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

Đô thị - Ngày đăng : 08:03, 16/04/2023

Ngày 15/4, tại Đường sách TP.HCM, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu ấn phẩm "Những lá thư thời chiến Việt Nam", do nhà báo Đặng Vương Hưng sưu tầm, biên soạn và giới thiệu. 200 bức thư như những nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại, để thế hệ sau hiểu và trân trọng những giá trị mà cha anh để lại.

200 lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư của những người lính trong khói lửa chiến tranh từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hầu hết tác giả của các lá thư thời chiến đến nay đã không còn nhưng từng cánh thư tay với những dòng chữ viết vội trên trang giấy ố vàng bởi dấu vết thời gian đã trở thành chứng nhân lịch sử vô cùng sinh động về lý tưởng sống cao đẹp, hy sinh và cống hiến cho độc lập, tự do của dân tộc, của cả một thế hệ.

Đó cũng là minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng không thể nào quên của dân tộc Việt Nam.

200 lá thư là chừng đó câu chuyện, vô cùng đa dạng và phong phú, sinh động và cảm động về những người lính nơi chiến trường, thấm đẫm hiện thực cuộc sống chiến đấu của những năm tháng oanh liệt, hào hùng của lịch sử dân tộc. Đó cũng là 200 ký ức, nguyện ước, tâm tình đong đầy cảm xúc và lý tưởng cao đẹp của các anh, các chị.

Mỗi lá thư thời chiến đã trở thành cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phương, đã ghi tạc và hiển hiện chân thực một thế hệ thanh niên hào hoa ra trận, mang trong mình tình yêu Tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình mãnh liệt; một lòng tin tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ; một ý chí chiến đấu cao, sự sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân - một thế hệ hào hoa mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc.

Cuốn sách được nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lời giới thiệu; đồng thời ra mắt bạn đọc trong dịp chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4 và hướng đến Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

Chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, cho rằng, cuốn sách Những lá thư thời chiến Việt Nam sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Việt Nam, của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, giải phóng đất nước.

“Cuốn sách thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các thế hệ cha anh đã vì mảnh đất Việt linh thiêng mà ngã xuống, đánh đổi máu xương vì sự thống nhất, phồn vinh của dân tộc. Có những ngày mưa mới biết yêu thương những ngày nắng, có trải qua đau thương tàn khốc mới biết trân quý những phút giây hòa bình. Sự hy sinh của các anh, các chị không là vô nghĩa bởi hậu thế ngày nay sẽ tiếp bước các anh, các chị bảo vệ non sông, không phụ lòng mong mỏi, sự hy sinh của các bậc cha anh”, bà Nguyễn Hoài Anh bày tỏ.

Để phổ biến, lan tỏa nội dung giá trị của cuốn sách này đến đông đảo bạn đọc, song song với việc xuất bản sách giấy truyền thống, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã xuất bản phiên bản điện tử, phục vụ bạn đọc miễn phí.

H.Thu