Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Sống xanh - Ngày đăng : 15:25, 22/04/2023

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4-15/5, mục tiêu tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Trong đợt này, nhiều chương trình gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đẩy mạnh truyền thông trực tiếp, TP thực hiện các công tác truyền thông gián tiếp như: Treo 120 băng rôn ngang tuyên truyền 10 khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2023 tại các tuyến đường chính trên địa bàn TP; Chuyển nội dung “Thông điệp của Tháng hành động năm 2023” (file hình và tiếng) tới UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, các hội đoàn thể và các kênh phân phối hiện đại để phát trên các đài phát thanh, truyền hình tuyên truyền tới người tiêu dùng, các tiểu thương tại các chợ, người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP, v.v…

Trong tháng cao điểm, Ban Quản lý An toàn thực phẩmtăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra đánh giá việc triển khai Tháng hành động. Từ đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hồng Ân