Lễ hội nước mắm: độc đáo và thú vị
Lễ hội nước mắm truyền thống đầu tiên tại TP.HCM mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người tham gia đồng thời giúp tôn vinh di sản vùng miền đặc sắc của Việt Nam.
Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội nước Mắm truyền thống Việt Nam tổ chức Lễ hội Nước mắm truyền thống lần I năm 2024. Sự kiện quy tụ hơn 150 gian hàng từ khắp các vùng miền và diễn ra từ 8h – 22h hàng ngày, từ ngày 23 đến 27/10 tại thương xá Tax (cũ), địa chỉ 141 Nguyễn Huệ.
Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến, góp phần quảng bá và phát triển thương hiệu quốc gia về nước mắm truyền thống Việt Nam với thị trường thế giới.
Sự kiện nhận được sự đồng hành của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực hoạt động bao gồm: Hội Hóa học TP.HCM, Hội Sản xuất Nước mắm TP. Phú Quốc, Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây…
Sự kiện diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo được bố trí theo các cụm không gian chuyên đề đặc sắc nhưng không kém phần đậm đà “hương vị” nước mắm:
1. Không gian triển lãm, trưng bày và giới thiệu nước mắm truyền thống và gia vị Việt được xếp đặt theo chủ đề: Giới thiệu lịch sử, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, giá trị di sản làng nghề, văn hoá ẩm thực thông qua hình ảnh, phim, tài liệu,…; Di sản Làng nghề nước mắm Việt Nam; Triển lãm ứng dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong thực phẩm, ẩm thực theo hướng đổi mới sáng tạo, bền vững.
2. Không gian Ẩm thực Việt gắn với nước mắm truyền thống Việt Nam: Giới thiệu món ăn, thức uống sử dụng nước mắm truyền thống Việt Nam trong chế biến, với các phong cách truyền thống và đổi mới sáng tạo, hội nhập.
3. Không gian trải nghiệm hành trình nước mắm Việt bằng nghệ thuật xếp đặt, nơi khách tham dự có thể tham gia các hoạt động cộng đồng, check in các cụm tiểu cảnh: Khu vực giới thiệu nước mắm truyền thống, không gian muối Việt, giới thiệu công cụ, dụng cụ, nguyên liệu… theo vùng miền liên quan đến phương thức sản xuất nước mắm truyền thống đặc trưng.
4. Không gian thương mại sản phẩm nước mắm truyền thống và phát triển đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong chế biến sâu các sản phẩm từ nước mắm truyền thống Việt Nam; Khu vực ẩm thực vùng miền với các món ăn sử dụng nước mắm trong chế biến nhằm phục vụ thực khách tham quan và trải nghiệm tại Lễ hội trong các ngày diễn ra sự kiện.
Bên cạnh các hoạt động tham quan trải nghiệm, thương mại, ẩm thực diễn ra xuyên suốt, lễ hội còn có các chuỗi hoạt động thú vị như Diễn đàn: “Giá trị nước mắm truyền thống trong Ẩm thực Việt”, với sự tham gia của các chuyên gia: TS. Đỗ Việt Hà – Phó Chủ tịch Hội Hoá học Tp.HCM; Chuyên gia ATVSTP Vũ Thế Thành; Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch tập đoàn Nam Miền Trung, chủ đầu tư nhãn hiệu nước mắm truyền thống Cana; Bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Bình Tây; Iron Chef – Master Chef – Bếp Trưởng Michellin David Thái, người nổi tiếng với phong cách ẩm thực kết hợp giữa Âu và Á cùng đại diện quản lý nhà nước, doanh nghiệp, HTX sản xuất nước mắm truyền thống, làng nghề, nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp, Trung tâm nghiên cứu văn hoá, du lịch, ẩm thực và công nghiệp thực phẩm, khoa học dinh dưỡng…
Ngoài ra, lễ hội còn trưng bày, giới thiệu thức uống độc đáo là Cà phê nước mắm cũng như có chương trình ca nhạc biểu diễn hàng đêm xuyên suốt lễ hội...