Y học

Bác sĩ Indonesia sang Việt Nam để chữa bệnh ung thư trực tràng

Phương Khánh 10/07/2024 - 13:10

Nhận được lời khuyên từ đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh nhân Andi đã chọn nơi đây để điều trị ung thư trực tràng.

Bệnh nhân Andi, 64 tuổi, là bác sĩ Ngoại khoa tại Makassar, Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024.

Trong quá trình tìm kiếm nơi điều trị, người bệnh Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM). Sau khi cân nhắc, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Tháng 02/2024, người bệnh Andi cùng hai người con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại BV ĐHYD TP.HCM. Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển.

pgs-ts-bs.-nguyen-huu-thinh-phau-thuat-noi-soi-dieu-tri-ung-thu-.png
PGS.TS.BS. Nguyễn Hữu Thịnh phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị. Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn III với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, người bệnh được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh (điều trị tân hỗ trợ), nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công.

Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hoá xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị, và người bệnh được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

pgs-ts-bs.-nguyen-huu-thinh-tham-kham-cho-nguoi-benh-truoc-khi-xuat-vien.jpg
PGS TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng, do các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD TP.HCM thực hiện, thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối.

Người bệnh được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), nên có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

PGS.TS.BS. Nguyễn Hữu Thịnh, bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh, chia sẻ: "Ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại BV ĐHYD TP.HCM, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn III lên tới 70%."

PGS.TS.BS. Nguyễn Hữu Thịnh cho biết thêm, Bệnh viện ĐHYD TP.HCM cũng là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho các bác sĩ trong và ngoài nước. Theo thống kê trong hơn 15 năm qua, 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan.. đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại BV ĐHYD TP.HCM.

Trường hợp bác sĩ Andi là một ca phẫu thuật khó, trước đây phải cắt bỏ cả hậu môn và người bệnh phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Nay với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, các bác sĩ của khoa Ngoại Tiêu hóa BV ĐHYD TP.HCM đã phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hóa, người bệnh vẫn đi ngoài qua đường tự nhiên sau phẫu thuật và phục hồi sau mổ rất nhanh.

Người bệnh Andi xúc động chia sẻ: “Mặc dù nhận nhiều lời khuyên từ đồng nghiệp, tôi vẫn lo lắng về di chuyển, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, chi phí và chuyên môn khi quyết định điều trị tại Việt Nam. Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng, nhờ các bác sĩ và điều dưỡng tại BV ĐHYD TP.HCM chẩn đoán và điều trị chính xác, chăm sóc tận tâm, tôi đã được điều trị triệt để bệnh ung thư trực tràng với chi phí hợp lý và hồi phục nhanh chóng để trở về nhà sớm”.

Phương Khánh