Sống xanh

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch về nông nghiệp xanh

Tú Anh 14/05/2024 17:48

Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch, ngài Jacob Jensen, đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14-16/5/2024

Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược Xanh được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11 năm ngoái, trong đó Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược về Thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1 của dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng. Ở giai đoạn 2, diễn ra từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

dm1.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ trưởng Jensen đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ. Trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Bộ trưởng Jensen cho biết: "Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam. Đồng thuận giữa hai Bộ chúng ta về chương trình hợp tác tiếp tới là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, khi chúng ta không những có những nhu cầu và lợi ích chung mà quan trọng hơn là cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn chung: một hệ thống thực phẩm bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động từ bên ngoài".

dm2.jpg
Bộ trưởng Jensen dự hội thảo về Kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch cũng đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo về Kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Kháng thuốc kháng sinh hiện nay là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và sức khỏe con người. Do đó, đây là một nội dung quan trọng của Chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược về Thực phẩm (SSC Food).

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng, chuyến thăm cấp cao thứ hai của Đan Mạch chỉ trong vòng 2 tháng, còn có sự tham gia của một đoàn các công ty và nhà sản xuất Đan Mạch. Đây là các công ty và nhà sản xuất sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước, v.v.

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

Bộ trưởng Jensen cũng bổ sung: “Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. Mặc dù Việt Nam và Đan Mạch cách nhau rất xa về mặt địa lý nhưng chúng ta đều đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững’

Tú Anh