Giáo dục

Trao giải cho 80 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

HOÀNG NGUYỄN 14/05/2024 - 17:01

80 dự án khởi nghiệp xuất sắc của học sinh, sinh viên được trao giải tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6.

Tại Lễ bế mạc Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6, ngày 13/5, ban tổ chức (BTC) đã trao giải cho 80 dự án khởi nghiệp xuất sắc trong Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 6. Trong đó, BTC đã công bố và trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 30 giải Ba, 20 Khuyến khích.

Đối với khối sinh viên, 5 dự án đạt giải Nhất gồm: Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy Lợi và Đại học Bách khoa Hà Nội.

giai-nhat-khoi-sinh-vien(1).jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao giải Nhất cho khối sinh viên.

Đối với khối học sinh, 5 giải Nhất thuộc về dự án học sinh Sở GD&ĐT Lạng Sơn, Sở GD&ĐT TP.HCM (2 giải), Sở GD&ĐT Hà Nội (2 giải).

giai-nhat-khoi-hoc-sinh(1).jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết trao giải Nhất cho khối học sinh.

Phát biểu bế mạc Ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao đóng góp của các trường đại học, cao đẳng, các Sở GD&ĐT 63 tỉnh, thành đã hưởng ứng tổ chức tuyển chọn các dự án có chất lượng để dự thi.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tham dự Ngày hội sẽ quan tâm và tiếp tục hỗ trợ các dự án. Để các em học sinh, sinh viên có thể nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình, có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.

nguyen-thi-kim-chi-thu-truong-bo-giao-duc-va-dao-tao-1(1).jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại lễ bế mạc.

Thứ trưởng đánh giá Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 6 đã thu hút được đông đảo các cơ sở giáo dục, các học sinh, sinh viên và cộng đồng các doanh nghiệp tham gia. Tất cả học sinh, sinh viên đã tập trung thể hiện bản lĩnh, thể hiện sức trẻ, nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng để đưa ra các sáng kiến, các giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội và hình thành nên những ý tưởng sáng tạo. Những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá không chỉ để tham dự cuộc thi này mà còn nhằm mục mang lại những giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Theo Thứ trưởng, Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6 có ý nghĩa đặc biệt, kết thúc một hành trình 5 năm và đến năm 2025 là giao đoạn kết thúc Đề án 1665. Từ đó, sơ kết đánh giá những kết quả đã đạt được và hướng tới xây dựng đề án mới, những nhiệm vụ mới, chặng đường mới ý nghĩa hơn.

Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ 7 năm 2025 dự kiến sẽ diễn ra tại TP.HCM, Thứ trưởng mong muốn các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học, các học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục hưởng ứng nhiệt tình hơn nữa.

Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" dành cho học sinh, sinh viên có đội tuổi từ 12 - 24 tuổi, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm, THCS, THPT trên toàn quốc. Hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường phổ thông tham gia, tiếp cận được gần 20 triệu học sinh, sinh viên.

Cuộc thi có 5 lĩnh vực dự thi: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội.

Được phát động từ tháng 8/2023 và sau 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 707 dự án dự thi (tăng 199 bài - 39,1% so với cuộc thi lần thứ 5). Sau vòng sơ loại, BTC lựa chọn được 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia Vòng Bán kết. Kết thúc Vòng bán kết có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào Vòng Bình chọn.

Vòng Chung kết của cuộc thi được tổ chức tại Ngày hội theo 2 chặng. Căn cứ thể lệ cuộc thi, kết quả chấm điểm của ban Giám khảo, BTC đã lựa chọn để trao giải, tôn vinh những dự án xuất sắc tại Lễ bế mạc Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6.

Báo cáo tổng kết Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 6, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT Trần Văn Đạt cho biết, Ngày hội có 300 đại biểu khách mời, 500 cán bộ giảng viên, 5.000 lượt HSSV các cơ sở giáo dục đại học, các trường THPT, THCS đã tham gia các hoạt động

Ngày hội đã diễn ra 3 ngày gồm một chuỗi 6 diễn đàn, hoạt động: Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên; Các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh, trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp tại các gian hàng; Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 6 (SV_STARTUP lần thứ 6); Diễn dàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các trường đại học cao đẳng; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; Lễ Bế mạc, vinh danh trao giải cho các dự án đoạt giải và trao giải cho các cơ sở giáo dục đại học, các Sở GD&ĐT có mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu.

HOÀNG NGUYỄN