Y học

Ra mắt “chuyên gia” trả lời các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

Duy Minh 13/05/2024 - 17:51

Nhằm tăng cường truyền thông các quy định mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ, bên cạnh các hình thức truyền thông truyền thống, Sở Y tế TP.HCM chính thức ra mắt ứng dụng chatbot – “chuyên gia” giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

y.jpg
Chatbot Sở Y tế TPHCM – “chuyên gia” giải đáp các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh

Bất kỳ ai có những câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh hãy vào địa chỉ https://chat.khambenh.gov.vn để được giải đáp. Đây là ứng dụng được tích hợp giữa mô hình NLP xử lý ngôn ngữ tự nhiên và mô hình Máy học giúp hiểu và đáp ứng các câu hỏi của người dùng một cách tự nhiên và chính xác và sử dụng các công nghệ mới, hiện đại như Rocket.Live, Rasa AI Conversational Platform, MongoDB, Python, và Linux.

Chatbot hỗ trợ giải đáp các câu hỏi liên quan đến Luật khám bệnh, chữa bệnh nhờ được xây dựng từ dữ liệu câu hỏi (ngân hàng câu hỏi với hơn 800 câu hỏi do các cơ sở y tế gửi đến), các câu hỏi và câu trả lời này được biên soạn, cập nhật, bổ sung liên tục từ các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh.

Với ứng dụng này, nhân viên y tế hay bất kỳ ai có nhu cầu hỗ trợ sẽ dễ dàng nhận được các thông tin giải đáp liên quan đến các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, cũng như Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ.

Mặc dù không quá phức tạp, nhưng có thể xem đây là một sản phẩm mới được tạo ra từ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Ngành y tế TPHCM. Cụ thể là, xuất phát từ yêu cầu cần có một công cụ giúp nhân viên y tế và người dân nhanh chóng tiếp cận những quy định mới của Luật khám bệnh, chữa bệnh, đã làm nảy sinh ý tưởng cần có một chatbot chuyên trả lời những câu hỏi liên quan đến Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Từ ý tưởng này, Sở Y tế đã thành lập Tổ công tác chuyên trách bao gồm các cán bộ, công chức thuộc các phòng chuyên môn có liên quan (phòng Công nghệ thông tin, phòng Quản lý dịch vụ y tế, phòng Nghiệp vụ Y). Tổ công tác đã biên soạn và huy động tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đặt thật nhiều các câu hỏi liên quan đến Luật khám bệnh, chữa bệnh (hiện đã có tổng cộng có trên 800 câu hỏi), sau đó tiến hành sắp xếp các câu hỏi có cùng ý và xây dựng các câu trả lời tương ứng (căn cứ vào Luật khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ).

y2.jpg
Màn hình chính thức trao đổi giữa người dùng và Chatbot Sở y tế TP.HCM

Sau đó Tổ công tác làm việc với các chuyên gia thuộc lĩnh vực thiết kế phần mềm chatbot xây dựng phần mềm máy học phù hợp. Kết quả sau hơn 3 tháng triển khai và thử nghiệm, ứng dụng chatbot chuyên trả lời các câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật chính thức ra mắt vào ngày 13/05/2024.

Duy Minh