Y học

Đầu tư vào điều dưỡng, giảm chi phí y tế

ThS. Huỳnh Bảo Tuân 11/05/2024 - 18:28

Tiêu đề là lời kêu gọi của Hội đồng Điều dưỡng quốc tế gửi đến các quốc gia trong Lễ kỷ niệm Quốc tế Điều Dưỡng, 12 tháng 5 năm nay.

Đó là một sự đột phá về tư duy để mang đến nhiều lợi ích hơn cho con người trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ và những tư duy quản trị mới.

d1.jpg
Công tác quản lý điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từ nhiều năm nay đã có những nỗ lực đột phá

Con người đang đối diện với nhiều vấn đề bệnh tật phức tạp do sự biến đổi khí hậu, lối sống, lạm dụng hóa chất tổng hợp... nhưng sự phát triển của khoa học và công nghệ cho phép chúng ta ngày càng có những phương thức chẩn đoán cùng lúc nhiều bệnh tật gây ra trên cơ thể một con người, để từ đó xây dựng riêng lẻ từng phương án điều trị và chăm sóc phù hợp, hiệu quả nhất cho từng người. Có làm được như vậy, chúng ta mới có thể giải quyết được bệnh tật với một chi phí mà nhiều người có thể chạm tới được. Bài viết này sẽ tập trung phân tích tại sao đầu tư vào công tác điều dưỡng có thể giảm chi phí y tế cho người dân, bệnh viện và xã hội.

Mỗi người bệnh là một phương án chăm sóc cá thể, phù hợp theo từng mô thức điều trị riêng lẻ. Nói nghe rất dễ nhưng nó đòi hỏi một sự đột phá trong công tác điều dưỡng, từ kỹ thuật điều dưỡng đến quản lý điều dưỡng. Để làm được điều này, trước tiên đòi hỏi phải số hóa, dữ liệu hóa công tác điều dưỡng, kế đến là huấn luyện người điều dưỡng thực hành theo các chứng cứ được kết nối toàn cầu và cuối cùng là giám sát, cải tiến và huấn luyện một cách liên tục theo những chứng cứ phát sinh phát mới.

Chia sẻ một vài tình huống để có thể dễ hình dung hơn. Khoa Chấn thương chỉnh hình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 người bệnh với gần 10 loại phẫu thuật khác nhau trong những con người có nhiều vấn đề bệnh lý, cơ địa hoàn toàn khác nhau. Mỗi người bệnh được tiếp cận một phương thức chăm sóc khác nhau, phù hợp với vấn đề sức khỏe khác nhau, không nên dựa với bất kỳ người bệnh nào trước đó để mà tham khảo. Nếu áp dụng những kỹ thuật chăm sóc thường quy tương tự nhau, có thể làm cho người bệnh kéo dài thời gian nằm viện do vết thương và cơ thể không hồi phục được như dự kiến.

d2.jpg
Nếu tính nhân viên y tế trực tiếp với người bệnh thì Khối Điều dưỡng chiếm 60%

Nếu một người bệnh phẫu thuật chi dưới trung bình tốn khoảng 5 triệu cho chi phí chẩn đoán, 15 triệu cho chi phí phẫu thuật, và 30 triệu cho 10 ngày hồi phục thì việc kéo dài thêm 5 ngày việc chăm sóc không được cá thể hóa có thể gây tốn kém tương đương với chi phí phẫu thuật. Nhưng đây chỉ là chi phí trực tiếp, còn những chi phí gián tiếp khác rất lớn mà người bệnh, bệnh viện và xã hội phải gánh.

Mỗi người bệnh nằm viện phải nghỉ việc mất thu nhập. Người nhà đi theo nuôi bệnh cũng phải nghỉ việc và cũng mất thu nhập, hoặc phải tốn chi phí nhờ dịch vụ nuôi bệnh. Người bệnh hồi phục sớm hơn một ngày, có ít nhất hai người giảm được tổn thất thu nhập cho mình. Với bệnh viện, việc kéo dài thời gian nằm viện sẽ lấy mất cơ hội chữa trị cho người khác vì số giường bệnh luôn hữu hạn. Bệnh viện tăng gánh nặng chi phí, thường là phải bù lỗ cho những ca bệnh nằm viện kéo dài, đồng thời mất đi nguồn thu vì không tiếp nhận được bệnh nhân mới. Thời gian nằm viện bị kéo dài còn gây ra hệ lụy cho xã hội là số giường bệnh luôn thiếu và phải tăng đầu tư. Trong bất kỳ quốc gia nào, đầu tư giường bệnh luôn được sự trợ giá của chính phủ thông qua nhiều hình thức, do đó bản chất cũng là nguồn lực xã hội hỗ trợ để đầu tư.

Muốn cho thời gian nằm viện được rút ngắn, người bệnh hồi phục nhanh hơn, ít đau đớn từ thể xác đến tinh thần hơn, khả năng tái phát bệnh tật phải quay lại bệnh viện ít hơn thì công tác điều dưỡng là then chốt. Hay nói cách khác, khi năng lực chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng được nâng cao, hiệu quả công tác quản lý điều dưỡng được cải thiện thì người bệnh, bệnh viện và xã hội sẽ được nhiều lợi ích hơn từ sức khỏe đến tài chính.

d3.jpg
Mỗi người bệnh là một phương án chăm sóc cá thể, phù hợp theo từng mô thức điều trị riêng lẻ

Theo Niêm giám Thống kê Y tế công bố năm 2020, Điều dưỡng chiếm 39% nhân lực toàn ngành Y tế, nếu tính nhân viên y tế trực tiếp với người bệnh thì Khối Điều dưỡng chiếm 60% và họ có mặt khắp nơi của hệ thống y tế. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách y tế cần định hướng lại lĩnh vực đầu tư để tái cấu trúc hệ thống y tế, đảm bảo hiệu quả chi phí trong chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới khẳng định đây là lúc các nhà hoạch định chính sách, những người ra quyết định ở cấp quốc gia và địa phương cần thực hiện những bước dịch chuyển có tính quyết định nhằm xây dựng và tối ưu hóa lực lượng điều dưỡng kiên định, mạnh mẽ và bền vững.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của người điều dưỡng từ rất sớm, công tác quản lý điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM – UMC) từ nhiều năm nay đã có những nỗ lực đột phá. Đột phá nổi bật nhất là thực hành điều dưỡng theo chứng cứ và số hóa hoàn toàn các chỉ tiêu chăm sóc, quy trình kỹ thuật chăm sóc để có thể quản lý, giám sát một cách hiệu quả. Bệnh viện đã kết nối các tiêu chuẩn chăm sóc từ NANDA, NIC, NOC(*) dựa trên chứng cứ hàng đầu của Mỹ vào bệnh án điện tử để mỗi điều dưỡng có thể nhận định vấn đề cần chăm sóc của người bệnh và thực hành một can thiệp nào đó trên người bệnh phải dẫn chứng ra được các chứng cứ được thu thập một cách toàn cầu, đáng tin cậy. Không dừng lại đó, Bệnh viện còn dự định triển khai hệ thống AI ergonomic trong việc giám sát, nhắc nhở và uốn nắn từng thao tác kỹ thuật, từng bước trong trình tự chăm sóc đã được cá thể hóa cho từng người bệnh.

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các ngân hàng chứng cứ thực hành toàn cầu, với hệ thống ghi chép đã được số hóa và với sự hỗ trợ phân tích của AI, ngân hàng dữ liệu thực hành kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng của BV ĐHYD TP.HCM còn có thể đóng góp hữu hiệu và tin cậy, bổ sung vào kho tri thức điều dưỡng toàn cầu. Các dữ liệu đó là nền tảng cho các nghiên cứu và chia sẻ tri thức khoa học ở cấp độ quốc tế.

Sứ mệnh chăm sóc một cách tận tâm người bệnh của điều dưỡng hơn 200 năm nay - từ ngày Florence Nightingale khởi sướng không hề thay đổi. Nhưng để làm được trọn vẹn sứ mệnh đó, tri thức, trí tuệ và khả năng nắm bắt công nghệ của điều dưỡng cần phải được nâng lên một tầm cao mới. Và điều dưỡng cần được xã hội công nhận, ghi nhận và đầu tư như là một trong những trụ cột quan trọng của ngành y.

ThS. Huỳnh Bảo Tuân