Y học

Bệnh viện Nhi đồng 2 cảnh báo thêm hai bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện

Phương Khánh 07/05/2024 - 13:23

Ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, vào ngày 4/5, nơi này đã điều trị nội trú 2 bệnh nhi có triệu chứng đường tiêu hóa. Người nhà cho biết các bạn trong lớp cũng có triệu chứng tương tự sau bữa ăn trưa.

Nhận thấy có khả năng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có báo cáo nhanh đến Sở Y tế TP.HCM. Theo đó, Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện đang điều trị 2 bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nhập.

Trường hợp 1 là một bé trai (sinh năm 2015, ngụ tại Quận 4) với chẩn đoán lúc nhập viện là nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, không mất nước - Viêm họng cấp -Theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Bệnh sử bé đang điều trị ngoại trú với chẩn đoán Viêm họng cấp, uống Augmentin. Ngày 3/5, ghi nhận bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng. Người nhà khai trong trường có 6 bé cũng bị sốt, ói sau ăn trưa bán trú cùng ngày với mỳ Ý sốt cà ở trường. Bé nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 13h50 ngày 4/5/2024.

bs-thuy-tham-kham-benh-nhi-tai-khoa-anh-minh-hoa.jpeg
BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2, đang thăm khám cho một bệnh nhi. Ảnh minh họa

Diễn tiến sau nhập viện, bé tỉnh, không sốt, không ói thêm, tiêu lỏng 10 lần, phân vàng nước lợn cợn, không nhầy máu. Kết quả siêu âm các quai ruột cho thấy nhiều dịch, tăng nhu động, soi phân đại thể không bất thường. Bệnh nhi được điều trị với kháng sinh Ciprofloxacin uống, ORS bù nước.

Trường hợp thứ hai, bé gái (sinh năm 2013, ngụ tại TP. Thủ Đức) được chẩn đoán lúc nhập viện: Ói cấp - Theo dõi viêm dạ dày ruột - Theo dõi ngộ độc thực phẩm

Trước đó, khoảng tối ngày 3/5/2024, bé đau bụng quanh rốn, ói ra thức ăn cũ từ trưa 3 lần, không sốt, không tiêu lỏng, người nhà khai bé học bán trú, bữa trưa hôm đó bé đã ăn mỳ Ý sốt cà. Ngày 4/5, trẻ ói ra thức ăn và dịch xanh 5 lần, chưa đi tiêu và nhập bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 17h cùng ngày.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói, không đau bụng thêm, không dấu mất nước, siêu âm các quai ruột nhiều dịch và hơi. Xét nghiệm bệnh phẩm tìm tác nhân chưa có kết quả. Bệnh nhi được điều trị với kháng sinh Ciprofloxacin uống, ORS bù nước.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, hai trường hợp này xét nghiệm bệnh phẩm kết quả không có tác nhân gây bệnh. Hiện tại, bệnh viện không ghi nhận thêm các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp trên.

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai khiến hơn 500 ca phải nhập viện điều trị trước đó, theo BS.CKII. Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2, vừa qua khoa này đã tiếp nhận và tích cực điều trị cho bệnh nhi nam P.H.M. (14 tuổi).

Bệnh nhi nhập viện vì sốt, tiêu chảy. Bé bệnh 03 ngày với triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy phân lỏng xanh. Kết quả xét nghiệm có tình trạng nhiễm trùng. Bé được bác sĩ chẩn đoán Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn và được tích cực điều trị kháng sinh và các thuốc hỗ trợ.

Theo BS.CKII. Thu Thủy, trẻ bị ngộ độc thực phẩm là khi ăn, uống nhầm thực phẩm bị nhiễm trùng (vi trùng, virus, nấm, ký sinh trùng…) hoặc tồn dư hóa chất. Các vi trùng gây bệnh trực tiếp hoặc sinh các loại độc tố gây hại cơ thể.

“Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm đa dạng, thường gặp nhất là các triệu chứng tiêu hóa như: nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt… hoặc các cơ quan khác như gan, thận, thần kinh, tim mạch… Tùy theo loại ngộ độc mà biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay sau ăn hoặc sau vài giờ đến 1-2 ngày,” BS Thu Thủy khuyến cáo.

Vì vậy, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa lưu ý khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nếu trẻ chỉ nôn ói, tiêu lỏng 1 - 2 lần, không có dấu hiệu khác, bé vẫn tiếp tục sinh hoạt, ăn uống bình thường, phụ huynh có thể tự theo dõi, chia nhỏ bữa ăn, uống thêm nước, không tự ý dùng các chất gây nôn.

Nếu trẻ nôn ói nhiều, không ăn uống được, phân có máu, hoặc có các dấu hiệu khác như: sốt cao khó hạ, co giật, li bì, mệt, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời thăm khám.

Phương Khánh