Dòng chảy

Ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai: 555 ca nhập viện, 1 trẻ chuyển BV Nhi đồng 1

Khởi Nguyên 04/05/2024 - 17:03

Đến 8h ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai ghi nhận 555 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì. Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận thêm một bệnh nhi nặng.

Hiện, 399 ca đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, trong đó 6 ca nặng và 2 ca rất nặng...; 120 ca khám ngoại trú được cấp toa, về nhà theo dõi.

nhieu-ca-nhap-vien-vi-ngo-doc-sau-khi-an-banh-mi.jpg
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai ghi nhận 555 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì của tiệm bánh mì Cô Băng (TP. Long Khánh)

Đặc biệt, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận 13 bệnh nhi liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Trong đó, 2 bệnh nhi tiên lượng rất nặng, phải thở máy, lọc máu, điều trị tích cực… và 4 bệnh nhi khác tiên lượng nặng.

Trước tình hình này, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) gồm PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện và PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc của Bệnh viện đã có mặt trực tiếp hội chẩn, phối hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị cho các bệnh nhi.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, cho biết, 2 trường hợp rất nặng bao gồm một bệnh nhi khoảng 6 tuổi nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, sốc nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi còn lại bị sốc nặng.

tiem-banh-mi-co-bang-1.jpg
Tiệm bánh mì Cô Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), mỗi ngày kinh doanh trên 1.000 ổ bánh mì, hiện đã tạm ngưng kinh doanh

“Chúng tôi đã hội chẩn, tiến hành lọc máu để cố gắng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Hiện, huyết động học của 2 bệnh nhi này tạm ổn định nhưng cháu 6 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch”, BS Quang thông tin.

Sau khi tiếp tục hội chẩn trực tuyến, 2 bệnh viện thống nhất chuyển bệnh nhi rất nặng này lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Riêng bệnh nhi 13 tuổi nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 sau khi bị ngộ độc thực phẩm vẫn đang được tiếp tục điều trị. Tình trạng bệnh nhân sinh hiệu ổn, tỉnh táo, hết sốt.

so-y-te-dong-nai-hop-khan-vi-vu-ngo-doc-thuc-pham.jpg
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc khiến hơn 500 ca nhập viện, nhiều ca tình trạng nặng, sau khi ăn bánh mì

Tiệm bánh mì Cô Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) mỗi ngày kinh doanh trên 1.000 ổ bánh mì. Theo báo cáo của đại diện tiệm bánh mì Cô Băng, trong ngày 30/4, tiệm phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6h - 8h ngày 1/5.

Sau đó, người dân ăn bánh mì xuất hiện các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm: đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, sốt… Hàng trăm người vào viện cấp cứu trong tình trạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng nghi do ăn bánh mì.

Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đồng Nai, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Khởi Nguyên