Dòng chảy

Họp tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 4: Chuyển đổi số tác động tích cực đến đổi mới sáng tạo trong cải cách hành chính

Nhật Hòa03/05/2024 19:42

Nhiều địa phương, đơn vị đã tập trung thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đưa chuyển đổi số tác động tích cực đến đổi mới sáng tạo trong khu vực công, đặc biệt là cải cách hành chính.

hop.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Chiều 3/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ ChÍ Minh Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 4. Cùng dự có các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ ChÍ Minh: Võ Văn Hoan, Nguyễn Văn Dũng, Bùi Xuân Cường; Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM…

Liên quan đến các nội dung quan trọng trình tại Kỳ họp chuyên đề HĐND TP, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ ChÍ Minh thông tin, từ đầu năm đến nay, TP đã hoàn thành 39/194 nhiệm vụ theo chương trình công tác; hoàn thành 5/11 nội dung trình HĐND TP, 6 nội dung còn lại bao gồm: 4 nội dung liên quan đến đầu tư công; nghị quyết về mức chi ngân sách đối với nhiệm vụ tuyên truyền, lấy ý kiến cử tri, hội nghị, hội thảo công bố nghị quyết của Quốc hội về tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện, xã; nghị quyết về chi và mức chi Giải thưởng báo chí, khen thưởng định kỳ, đột xuất cơ quan báo chí có tác phẩm hay về TP.HCM.

mai.jpg
Ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

Tại phiên họp, Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo các chỉ số kinh tế - xã hội TP.HCM trong quý 2 đều tăng so với cùng kỳ.

Kinh tế tiếp đà khởi sắc

Về lĩnh vực kinh tế, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao nhất kể từ năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2024 ước đạt 93.444 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 7,8% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 366.947 tỷ đồng, tăng 12,0% so với cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 3,48% so với cùng kỳ, trong đó chi nhóm bưu chính viễn thông giảm 4,28%, 10/11 nhóm còn lại đều tăng và tăng cao nhất là thuốc và dịch vụ y tế với mức tăng 7,76%, giáo dục tăng 7,48%, giao thông tăng 6,33%, hàng hóa và dịch vụ khác tăng 4,60%, nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 4,55%.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 4 tháng năm 2024 tăng 3,12% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm bưu chính viễn thông giảm 3,95%, các nhóm còn lại đều tăng và tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế với mức tăng 7,75%, kế dến là nhóm giáo dục tăng 7,49%.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu, đến ngày 26-4, thành phố giải ngân hơn 5.969 tỷ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao, gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Số doanh nghiệp tạm ngưng có xu hướng tăng, vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp tiếp tục giảm…

Về lĩnh vực xã hội, trong tháng 4, các thành phần kinh tế đã giải quyết việc làm cho 28.894 lượt người, nâng tổng số giải quyết việc làm trong 4 tháng đầu năm 2024 là 109.819 lượt người, đạt 36,6% kế hoạch năm.

Trong tháng có 12.985 chỗ việc làm mới được tạo ra, nâng tổng số việc làm mới trong 4 tháng đầu năm 2024 là 49.799, đạt 34,6% kế hoạch năm.

Thành phố cũng đã tiếp nhận 12.101 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 10.430 người lao động đủ điều kiện.

Tình hình an ninh trật tự tiếp tục được đảm bảo. Tháng 4, Thành phố xảy ra 44 vụ cháy, giảm 33,3% so với cùng kỳ; xảy ra 112 vụ tai nạn giao thông đường bộ, giảm 16,0% so với cùng kỳ; phát hiện và xử lý 109 vụ, 16 tổ chức, 96 cá nhân vi phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu…

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn TP được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng màu sắc và hình thức thể hiện, nổi bật.

Thời gian tới, TP.HCM đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm, xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của TP trong năm 2024.

Quá trình chuyển đổi số ghi dấu ấn

Về lĩnh vực khoa học và công nghệ, TP.HCM tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan cũng như đổi mới sáng tạo, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội; chương trình công tác năm 2024 và thực hiện chủ đề năm 2024. Nhiều địa phương, đơn vị đã tập trung thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, đưa chuyển đổi số tác động tích cực đến đổi mới sáng tạo trong khu vực công, đặc biệt là cải cách hành chính.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ; thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Thực hiện liên thông kết nối dữ liệu với các bộ ngành; chia sẻ dữ liệu với các đơn vị trên địa bàn phục vụ công tác tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính và phục vụ công tác tác nghiệp, chỉ đạo điều hành.

TP.HCM mở rộng và phát triển các mô hình điểm thực hiện Đề án 06. Trình ban hành dự thảo quy chế phối hợp quản lý, khai thác và cập nhật dữ liệu của hệ thống quản trị thực thi TP.HCM trên nền tảng số. Cùng với đó, tổ chức hội thảo và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy kinh tế số của TP…

Nhật Hòa