Đời sống

TP.HCM: Giảm nắng nóng gay gắt, mưa rào có thể xuất hiện đầu tháng 5

Nhật Hòa01/05/2024 - 18:21

Trong 10 ngày đầu của tháng 5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo thời tiết TP.HCM phổ biến có mưa rào và dông vài nơi.

nang-nong.jpg

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong tháng 5/2024, TP.HCM có nhiệt độ cao hơn so với mọi năm. Theo đó, nhiệt độ trung bình phổ biến từ 29-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C; nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục vắt qua Bắc Bộ với vùng áp thấp nóng mở rộng bao trùm các tỉnh miền Bắc và miền Trung với một tâm thấp ngay trên khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ.

Xu hướng vùng áp thấp nóng mở rộng hơn về phía Nam do tác động của bộ phận tăng áp ở phía Bắc di chuyển xuống. Trên các vùng biển của Nam Bộ chủ yếu có gió nhẹ, những ngày đầu tháng 5 khả năng có gió Tây Nam cường độ yếu. Sau đó nắng nóng suy giảm và thu hẹp trên khu vực vào đầu tháng 5.

Trong 10 ngày đầu của tháng 5, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo thời tiết TP.HCM phổ biến có mưa rào và dông vài nơi; đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa dông. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt giảm bớt so với tuần cuối tháng 4 nhưng vẫn còn xuất hiện ở khu vực trung tâm thành phố trong một vài ngày.

Trong 10 ngày giữa tháng 5, thời tiết TP.HCM phổ biến có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng dông lốc sét, mưa đá có khả năng xuất hiện trong những cơn mưa dông. Cùng với đó, nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35-37 độ C xuất hiện ở khu vực trung tâm thành phố trong một vài ngày.

Trong 10 ngày cuối của tháng 5, thời tiết TP.HCM phổ biến có mưa rào và dông rải rác, với khả năng có mưa vừa, mưa to trong một vài ngày. Đề phòng lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh trong những cơn mưa dông.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, nhìn chung, tổng lượng mưa tháng 5/2024 phổ biến thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Trong đó, nửa đầu tháng có một vài đợt mưa rào và dông trên diện rộng. Mùa mưa khả năng xuất hiện trong khoảng giữa đến cuối tháng 5.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ khuyến cáo người dân cần đề phòng dông, lốc, sét, mưa đá trong những cơn mưa dông có khả năng gây ra thời tiết nguy hiểm cho con người, thiệt hại tài sản và gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt. Một vài ngày nắng nóng với nhiệt độ cao, độ ẩm thấp sẽ gây thời tiết rất khó chịu, nhất là đối với những hoạt động ngoài trời.

Nhật Hòa