Tài chính

Ngăn chặn việc mua, bán ngoại tệ tự do trái quy định pháp luật

Cao Huyền (theo NLDO) 24/04/2024 - 07:41

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn thành phố về phối hợp tuyên truyền đến người dân quy định về hoạt động mua, bán ngoại tệ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua, nhu cầu thu đổi ngoại tệ, mua bán ngoại tệ của khách quốc tế, khách du lịch và của người dân tăng. Nhằm tiếp tục bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động ngoại hối, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện việc mua, bán ngoại tệ tự do trái quy định pháp luật, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị các cơ quan, ban ngành trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, phổ biến thông tin đến người dân.

TP HCM: Cấm điểm thu đổi ngoại tệ bán USD cho khách trái quy định- Ảnh 1.

Giá USD trong ngân hàng vẫn chưa hạ nhiệt

Cụ thể, các đại lý đổi ngoại tệ chỉ được dùng VNĐ mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân (trừ các đơn vị được phép đặt tại khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân mang hộ chiếu nước ngoài khi xuất cảnh theo quy định).

Việc mua, bán, chuyển ngoại tệ tiền mặt của cá nhân phải thực hiện theo đúng các quy định quản lý ngoại hối và quy định của pháp luật. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

"Người dân khi phát sinh nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cần liên hệ các tổ chức tín dụng được phép trên địa bàn để được hướng dẫn. Không mua bán ngoại tệ tự do, trái với quy định pháp luật và tiềm ẩn rủi ro" - ông Lệnh nói.

Cao Huyền (theo NLDO)